วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขสมก.ล้มประมูลรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์เบสท์ริน

ขสมก. ล้มประมูลรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน หลังไม่มีเอกชนรายใดยื่นซองเสนอราคา คาดเพราะราคากลางรอบล่าสุดต่ำเกินไป ทำให้ไม่มีเอกชนรายใดประมูล พร้อมจ่อขึ้นแบล็กลิสต์ เบสท์ริน อย่างเป็นทางการ...

วันที่ 24 ส.ค. 60 นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการบริหารกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้รับรายงานจาก ขสมก. ว่าวันนี้ ขสมก. เปิดให้เอกชนยื่นเอกสารประกวดราคาโครงการจัดหารถโดยสารประจำทางที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (รถเมล์เอ็นจีวี) 489 คัน วงเงิน 3,387 ล้านบาท เข้ายื่นเอกสารประกวดราคา ระหว่างเวลา 09.00-11.00 น. นั้น ปรากฏว่าไม่มีเอกชนรายใดเดินทางมายื่นซองเสนอราคา ซึ่งตามระเบียบพัสดุจัดซื้อจัดจ้างของ ขสมก. กำหนดให้ต้องประกาศยกเลิกการประมูล โดยขณะนี้ ขสมก.อยู่ระหว่างการจัดทำประกาศยกเลิกประมูล

นอกจากนี้ ฝ่ายกฎหมาย ขสมก. ยังสรุปรายงานความเห็นกรณีคุณสมบัติของบริษัท เบสท์ริน มาแล้วว่า เบสท์รินเข้าข่ายต้องถูกขึ้นบัญชีดำ เพราะพิจารณาแล้วไม่เห็นว่าบริษัทไม่มีเหตุผลอันสมควรในการไม่ส่งมอบรถให้ ขสมก. เพราะฉะนั้น ขสมก. จึงเตรียมประกาศขึ้นบัญชีดำเบสท์รินอย่างเป็นทางการอีกครั้ง อย่างเร็วที่สุดในวันที่ 24 ส.ค. และอย่างช้าไม่เกินวันที่ 25 ส.ค.นี้ รวมทั้ง ตัดสิทธิ์ไม่ให้บริษัท เบสท์ริน เข้าร่วมประมูล

อย่างไรก็ตาม การเปิดประมูลรถเมล์เอ็นจีวีรอบใหม่ มีเหตุผลอันสมควรต้องทบทวนราคากลาง เพราะมองว่าราคากลางที่ 3,387 ล้านบาทในรอบล่าสุดต่ำเกินไป ส่งผลให้ไม่มีเอกชนรายใดยื่นข้อเสนอด้านราคา ถ้าหากจะให้กระบวนการเปิดประมูลเดินหน้าต่อไปได้อย่างรวดเร็ว ขสมก. ก็อาจจะกลับไปใช้ราคากลางเดิม ซึ่งจะทำให้การประมูลรอบใหม่รวดเร็ว และรับรถได้ภายในปี 2560 ตามนโยบายของรัฐบาล

สำหรับ ขั้นตอนการเปิดประมูลรอบใหม่เป็นเรื่องภายในที่ ขสมก.ต้องพิจารณา ตอนนี้ต้องไปดูระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง 2560 ว่ามีเงื่อนไขและระยะเวลาเปิดรับฟังความเห็นอย่างไรบ้าง แต่ว่ายังบอกไม่ว่าจะเปิดประมูลเมื่อไหร่ แต่ถ้าต้องการให้รับรถได้ภายในปลายปี อย่างช้าไม่ควรเปิดประมูลเกินสิ้นเดือน ก.ย.นี้ เพราะต้องใช้เวลารับรถ 90 วัน ส่วนกรณีที่กังวลว่าเบสท์รินจะจัดตั้งบริษัทใหม่และเข้าประมูล คาดว่าทีโออาร์ใหม่จะคงเรื่องผลการจัดหารถ ถ้าเป็นบริษัทใหม่อาจจะไม่มีผลงาน และเข้าร่วมประมูลไม่ได้.

ขสมก. ล้มประมูลรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน หลังไม่มีเอกชนรายใดยื่นซองเสนอราคา คาดเพราะราคากลางรอบล่าสุดต่ำเกินไป ทำให้ไม่มีเอกชนรายใดประมูล พร้อมจ่อขึ้นแบล็กลิสต์ เบสท์ริน อย่างเป็นทางการ... 24 ส.ค. 2560 16:26 24 ส.ค. 2560 17:00 ไทยรัฐ