วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ย้ำมีแผนทุกขั้นตอน ไม่กังวล กองเชียร์แห่ฟังคำตัดสิน 'ปู'

เลขา คสช.เตรียมแผนขั้น "worst case" รับวันตัดสินคดีจำนำข้าว สั่ง กกล.รส.สแตนบายในที่ตั้ง เชื่อทุกอย่างคลี่คลายในทางที่ดี ไม่กังวลใดๆ

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 60 ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวถึง การเตรียมแผนรองรับดูแลความสงบเรียบร้อย การอ่านคำพิพากษาของศาลคดีโครงการรับจำนำข้าว ที่คาดว่าจะลากยาวไปจนถึงช่วงค่ำของวันที่ 25 ส.ค.ว่า ในเวลานี้หากพูดถึงสถานการณ์ภาพรวม ทางด้านหน่วยงานความมั่นคงได้ติดตาม และรายงานให้ตนทราบว่า สถานการณ์โดยรวมเป็นไปตามปกติไม่มีสิ่งบอกเหตุใดๆ ที่จะมีปัญหาเกิดขึ้น

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ในส่วนของหน่วยที่รับผิดชอบได้มีการเตรียมแผนเป็นขั้นตอนรองรับอยู่แล้ว ขณะนี้ยืนยันว่ามีความพร้อมในการดูแลประชาชน สิ่งที่พวกเรากังวลคือปัญหาการจราจรในพื้นที่รอบบริเวณศาล เนื่องจากโดยปกติพื้นที่ดังกล่าวมีการจราจรหนาแน่น จึงฝากไปยังประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องให้หลีกเลี่ยงในพื้นที่ดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่าจะบริหารจัดการด้านการจราจรให้ดีที่สุด ส่วนสถานการณ์จะล่วงเลยในเวลาค่ำคืนนั้น เจ้าหน้าที่มีความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน เป็นสิ่งที่เราได้คาดการณ์ไว้แล้ว และมีแผนรองรับ

เมื่อถามว่า หลังคำตัดสิน อาจมีคนไม่พอใจกับผลที่ออกมา พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในการวางแผนของหน่วยมีการวางแผนไว้ทุกขั้นตอน ที่เรียกว่า "worst case" คือ กรณีเลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้ เพื่อแผนรองรับสถานการณ์ แต่ตนเชื่อว่าทุกอย่างน่าจะคลี่คลายไปด้วยดี ไม่น่ามีอะไรที่เป็นปัญหา แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทุกอย่างมีแผนรองรับ แต่คงไม่มาชี้แจงในรายละเอียด ขอให้สบายใจว่าเราเตรียมแผนรองรับทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นไว้เรียบร้อยแล้ว

เมื่อถามว่า จะมีการจัดตั้ง กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่มี ซึ่งพรุ่งนี้ (25 ส.ค.) ถือว่าเป็นสถานการณ์ปกติ มอบหมายตำรวจรับผิดชอบ และก็จะตั้งผู้บัญชาการเหตุการณ์ขึ้นมารับผิดชอบ ซึ่งเป็นของตำรวจนครบาล ขณะที่กองทัพบก ซึ่งมี กกล.รส.ก็อยู่ประจำพื้นที่ เตรียมความพร้อมตามปกติ

"ผมไม่กังวล สบายใจ และผมเชื่อว่าจะทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดี ส่วนคนเดินทางมาให้กำลังใจก็ตามตัวเลขเดิมคือ 3,000-3500 คน ส่วนข่าวที่มีการขนคนมาจากต่างจังหวัด ว่าจ้างคนละ 3,000 บาทนั้น ผมยังไม่ทราบในรายละเอียด แต่ถ้าไม่ถูกต้องตามกฎหมายจะต้องดำเนินการ เคยเตือนกันแล้ว หากไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หากมีหลักฐาน แม้แต่จะเป็นหลังวันที่ 25 ส.ค.ไปแล้วก็ตาม ทุกเรื่องก็ต้องดำเนินการ เนื่องจากเราได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าไม่น่าจะมีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งไม่จำเป็นที่เราจะต้องไปสกัดคน ทุกอย่างปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็อาจจะตรวจตราปกติและก็ไม่ได้กังวลอะไร" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เลขา คสช.เตรียมแผนขั้น "worst case" รับวันตัดสินคดีจำนำข้าว สั่ง กกล.รส.สแตนบายในที่ตั้ง เชื่อทุกอย่างคลี่คลายในทางที่ดี ไม่กังวลใดๆ 24 ส.ค. 2560 16:16 24 ส.ค. 2560 16:32 ไทยรัฐ