วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวจบ ม.3 สู้ชีวิต ผลิตกระเป๋าส่งแบรนด์ดัง รายได้ต่อเดือนกว่า 1 ล้าน

สาวโรงงานสู้ชีวิต ดิ้นรนจนมีธุรกิจผลิตเครื่องหนังส่งแบรนด์ดัง ทำรายได้เดือนละ 1 ล้านบาท ก่อนเก็บเงินสร้างโรงงานที่บ้านเกิด สร้างอาชีพให้ท้องถิ่นโดยยึดหลักการทำงานของในหลวง ร.9

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 60 นางสุวะลี ทวีพูนชัย อายุ 41 ปี ชาว อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เจ้าของธุรกิจเครื่องหนัง และเป็นประธานกลุ่มตัดเย็บกระเป๋า ต.บ้านไผ่ อดีตสาวโรงงานสู้ชีวิต ซึ่งปัจจุบันประสบความสำเร็จมีโรงงานเป็นของตัวเอง เปิดเผยว่า ตนเองเป็นคนสู้ชีวิต เรียนจบชั้น ม.3 ก็ไม่มีเงินเรียนต่อ ต้องไปเป็นสาวโรงงานกระเป๋าที่กรุงเทพฯ อยู่ 6 ปี จึงตัดสินใจนำความรู้ออกมาทำเป็นอาชีพ ในตอนแรกได้เช่าพื้นที่หน้าร้านเพื่อวางกระเป๋าขาย ต่อมาจึงทำขายส่งที่สำเพ็ง ซึ่งในตอนนั้นก็ได้ฝึกฝนฝีมือโดดเด่น จึงนำผลิตภัณฑ์ไปเสนอให้กับบริษัทผู้ผลิตกระเป๋าแบรนด์ดังบนห้างสรรพสินค้า ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี ทำให้ตนผันตัวเองเป็นผู้ผลิตกระเป๋าส่งแบรนด์ดัง ในช่วงนั้นมีรายได้เดือนละกว่า 1 ล้านบาท เมื่อทำไปได้เกือบ 20 ปี จึงเร่ิมหาพื้นที่สร้างโรงงาน กระทั่งตัดสินใจซื้อที่ดินที่บ้านเกิดภาคอีสาน จำนวน 16 ไร่ สร้างเป็นโรงงานและฝึกอาชีพให้ชาวบ้าน ภายใต้การสนับสนุนจากพัฒนาชุมชนอำเภอบ้านไผ่

นางสุวะลี กล่าวต่อว่า ด้วยแนวคิด การออกแบบ และการเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นมาสร้างลวดลายกระเป๋าหลากหลายแบบอย่างลงตัว ทำให้ตนได้รับคัดเลือกเป็นผู้ประกอบการ OTOP ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย ในระดับ 4 ดาวของกรมการพัฒนาชุมชน โดยล่าสุดปีนี้ ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ในผู้ประกอบการ 35 รายทั่วประเทศที่มีสินค้าและแบรนด์เป็นของตนเองชื่อ แบรนด์ “VARIE” (อ่านว่า-แว-เหรีย) ด้วยการสนับสนุนของภาครัฐอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ นางสุวะลี ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า แนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เกิดจากการน้อมนำพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงปลูกฝังให้คนไทยรักและภูมิใจในความเป็นไทย สร้างความรักความสามัคคีช่วยเหลือเกื้อกูลกัน จนเกิดการสร้างอาชีพที่มั่นคง บนความอดทน ขยัน และหมั่นเพียร.

สาวโรงงานสู้ชีวิต ดิ้นรนจนมีธุรกิจผลิตเครื่องหนังส่งแบรนด์ดัง ทำรายได้เดือนละ 1 ล้านบาท ก่อนเก็บเงินสร้างโรงงานที่บ้านเกิด สร้างอาชีพให้ท้องถิ่นโดยยึดหลักการทำงานของในหลวง ร.9 24 ส.ค. 2560 15:26 24 ส.ค. 2560 16:53 ไทยรัฐ