วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทพ. เตรียมปรับขึ้นค่าทางด่วน หลังแบกรับภาษีปีละพันล้าน

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เตรียมพิจารณาปรับขึ้นค่าทางด่วน หลังต้องแบกรับภาษีมูลค่าเพิ่มของผู้ใช้บริการ ประมาณปีละ 1 พันล้านบาท..

พล.อ.วิวรรธน์ สุชาติ ประธานคณะกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ระบุว่า ในเดือนกันยายน 2561 จะปรับขึ้นค่าทางด่วนตามวงรอบ โดยในเดือนเมษายน 2561 จะต้องพิจารณาในเรื่องดังกล่าว ส่วนจะปรับเท่าไรนั้นขึ้นอยู่กับเส้นทางและความเหมาะสม ซึ่งจะต้องมาดูผลการคำนวนดัชนีผู้บริโภค ทางกระทรวงคมนาคมจะเป็นผู้พิจารณาอนุมัติและประกาศใช้ โดยขณะนี้ กทพ. แบกรับภาษีมูลค่าเพิ่ม (VATร้อยละ 7) ของประชาชนที่ใช้บริการอยู่ และจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มปีละประมาณ 1,000 ล้านบาท

ส่วนการแก้ปัญหาจราจรติดขัดบนทางด่วน ต้องหาสาเหตุว่ารถติดเกิดจากปัญหาอะไร ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาออกแบบทางด่วนชั้นที่ 2 ในเส้นทางทางพิเศษศรีรัชเป็นหลัก เพื่อปัดการจราจรไปด้านบนให้ได้ประมาณร้อยละ 30 ซึ่งเงินลงทุนจะสูงมาก โดยอยากให้เพิ่มชั้นที่ 2 ตั้งแต่แจ้งวัฒนะ ขณะเดียวกันหากมีการเพิ่มทางด่วน 2 ชั้น จะต้องปรับขึ้นค่าผ่านทางด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ที่เปิดให้บริการไปเมื่อ เดือนสิงหาคม 2559 มีผู้ใช้บริการเพิ่มมากขึ้น เกือบ 60,000 คันต่อวัน สำหรับการก่อสร้างทางเชื่อมจากทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ ไปยังทางพิเศษศรีรัชด้านทิศเหนือ (มุ่งไปทางแจ้งวัฒนะ) ระยะทาง 360 เมตร ที่เพิ่งตอกเสาเข็ม มีกำหนดระยะเวลาก่อสร้างตามสัญญา 18 เดือน แต่ส่วนตัวอยากให้สร้างเสร็จภายใน 9 เดือน เพราะประชาชนจะได้รับประโยชน์เร็วขึ้น และไม่มีการเก็บค่าผ่านทางบริเวณทางเชื่อม.

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เตรียมพิจารณาปรับขึ้นค่าทางด่วน หลังต้องแบกรับภาษีมูลค่าเพิ่มของผู้ใช้บริการ ประมาณปีละ 1 พันล้านบาท.. 24 ส.ค. 2560 15:22 24 ส.ค. 2560 15:44 ไทยรัฐ