วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือใหม่หัดเล่นกล้อง! กูรูแนะ 5 ข้อควรทำ ถ่ายภาพยังไงให้สวยสะดุดตา

ทุกวันนี้การถ่ายภาพกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนสามารถเข้าถึงและทำได้ง่าย หลายคนเลือกที่จะใช้สมาร์ทโฟนกล้องสุดเจ๋งเก็บโมเมนต์ประทับใจต่างๆ แต่อีกหลายคนก็อยากจะลองใช้กล้องถ่ายรูปกับเขาบ้าง เผื่อจะได้สะพายกล้องฉายเดี่ยวแล้วท่องเที่ยวไปในโลกกว้าง...

ไทยรัฐออนไลน์ ขอแนะนำ 5 ข้อควรทำ สำหรับนักเล่นกล้องมือใหม่ จาก ‘มนัสชัย พรโสภากุล’ ผู้บริหารจากบริษัท โฟโต้ไฟล์ กรุ๊ป จำกัด เราเจอกันในงานเปิดตัวสุดฮือฮาที่โฟโต้ไฟล์ จับมือเป็นพันธมิตรระดับโลกอย่าง ZEISS เปิดตัวศูนย์จำหน่ายเลนส์ คุณภาพระดับไฮเอนด์ 'ZEISS EXPERIENCE SHOWROOM' แห่งแรกของโลก ณ เอ็มบาสซี ที่จะทำให้ภาพถ่ายธรรมดาออกมาสวยสะดุดตาขึ้นไปอีก มีเคล็ดลับอะไรกันบ้างไปอ่านกันได้เลย

1. อ่านคู่มือการใช้กล้องให้ละเอียด

คู่มือนั้นเปรียบเสมือนขุมทรัพย์ที่จะบอกว่ากล้องของคุณสามารถทำอะไรได้บ้าง อย่าเบื่อที่จะอ่านมัน เพราะเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่อยู่ในคู่มือการใช้งาน จะทำให้คุณเข้าใจการทำงาน และสามารถใช้กล้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น คุณภาพของไฟล์ภาพ การโฟกัส รูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ หรือความไวแสง ISO เพียงเท่านี้ภาพถ่ายของคุณก็จะออกมาโดดเด่นสมใจ

2. ลองถ่ายภาพย้อนแสง

บางคนเห็นพระอาทิตย์มาก็เตรียมจะเบนกล้องหนีแล้วเลือกไปถ่ายมุมอื่น ขอบอกว่าคุณพลาดแล้ว! เพราะภาพที่สวยส่วนมากก็คือภาพถ่ายย้อนแสงนั่นแหละ ในกล้องถ่ายรูปหลายรุ่นจะมีฟังก์ชั่นตัดแสงรบกวน และมือใหม่ทั้งหลายก็ควรศึกษาการตั้งค่าในตัวกล้อง ให้พร้อมกับมุมสวยๆ ในบรรยากาศย้อนแสง

3. ฝึกฝนแล้วก็ฝึกฝน

แน่นอนสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าทำเอง สำหรับนักเล่นกล้องมือใหม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดของคุณก็คือ การถ่ายภาพบ่อยๆ ทั้งในสถานที่ สภาพอากาศ หรือรูปแบบการถ่ายภาพที่แตกต่างกัน คุณอาจจะเริ่มจากสิ่งใกล้ตัวที่พบเห็นได้ทุกวันจากการเดินทาง การทำงาน หรือแม้กระทั่งโอกาสพิเศษสำคัญๆ ในชีวิต นั่นจะทำให้คุณค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองได้ง่ายๆ ลองมองต่างมุม จะทำให้คุณได้ภาพมุมอื่นๆ ที่ใครไม่เคยเห็น แถมยังมีลายเซ็นเป็นของตัวเองอีกด้วย

4. ดูผลงานของคนอื่น

การดูผลงานของคนอื่นไม่ใช่เรื่องผิด นักเล่นกล้องหลายคนที่หันมาถ่ายภาพก็เพราะได้รับแรงบันดาลใจมากจากรูปถ่ายของช่างภาพคนอื่นๆ เช่นกัน การดูรูปถ่ายของคนอื่นเยอะๆ จะทำให้เราไม่จมอยู่ในมุมของเรา ได้เห็นมุมที่หลากหลายมากขึ้น แล้วจะนำไปสู่ความสามารถในการถ่ายภาพได้หลากหลายสไตล์ ไม่ซ้ำซากจำเจ

5. พยายามใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ในตัวกล้องให้ครบ

เดี๋ยวนี้กล้องถ่ายรูปพัฒนาไปไกลลิบ มีฟีเจอร์ หรือลูกเล่นใหม่ๆ ให้เราได้ลองตื่นตาตื่นใจมากขึ้น เช่น ความสามารถในการโฟกัส การรับรีโมตชัตเตอร์ผ่าน WIFI การถ่ายวิดีโอในแบบ 4k หรือฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีความสมบูรณ์แบบที่สุด เพราะฉะนั้นนักเล่นกล้องมือใหม่ทั้งหลาย คุณจะต้องกล้าที่จะลองอะไรไม่ซ้ำเดิม จับโน่นจับนี่มาผ่านเลนส์กล้อง ผสมฟีเจอร์ที่กล้องถ่ายรูปเหล่านี้มีให้เป็นประโยชน์ แล้วคุณจะรู้ว่าการถ่ายรูปมันสนุกแค่ไหน

ทุกวันนี้การถ่ายภาพกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนสามารถเข้าถึงและทำได้ง่าย หลายคนเลือกที่จะใช้สมาร์ทโฟนกล้องสุดเจ๋งเก็บโมเมนต์ประทับใจต่างๆ แต่อีกหลายคนก็อยากจะลองใช้กล้องถ่ายรูปกับเขาบ้าง 24 ส.ค. 2560 14:56 24 ส.ค. 2560 17:08 ไทยรัฐ