วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมฉับพลันที่จันทบุรี เริ่มคลี่คลาย ถนนสาย 317 รถสัญจรได้ปกติ

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากฉับพลัน ในพื้นที่ อ.มะขาม จันทบุรี เริ่มคลี่คลายแล้ว หลังขยายวงกว้าง ชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 1,000 ครัวเรือน ขณะพื้นที่เขตเศรษฐกิจ เมืองจันทบุรี ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ส.ค. 60 หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในเขตพื้นที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี จนขยายวงกว้างส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน รวม 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.ปัถวี, ต.ฉมัน, ต.อ่างคิรี, ต.มะขาม และ ต.วังแซ้ม อ.มะขาม รวมไปถึงน้ำหลากท่วมถนนสาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว ทั้งขาเข้าและออกตัวเมือง ช่วงหน้าด่านศุลกากร จันทบุรี ส่งผลกระทบต่อการสัญจรไปมาบนถนน ระยะทางยาวกว่า 500 เมตร

ล่าสุด เช้าวันนี้ การจราจรบนถนนสาย 317 กลับเข้าสู่ภาวะปกติ มีเพียงฝั่งขาเข้าตัวเมืองจันทบุรี ช่วงบริเวณหน้าทางแยกเข้าตัว อ.มะขาม มีน้ำท่วมผิวจราจรเล็กน้อย เนื่องจากน้ำในเขตเทศบาลมะขาม และหนองตะพอง เอ่อล้นข้ามถนน ซึ่งเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้เส้นทางเพิ่มความระมัดระวัง หลังจากระดับน้ำที่เคยท่วมสูงกว่า 1 เมตร ในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ลดระดับลงอยู่ที่ 50 เซนติเมตรแล้ว

ขณะที่ ถนนสายหน้าโรงเรียนบ้านมะขาม เทศบาลตำบลมะขาม ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ ที่มีน้ำเอ่อเข้าท่วมถนน และตลาดมะขาม และระดับน้ำมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง มวลน้ำเริ่มไหลเข้าสู่ระบบคูคลอง นอกจากนี้ หน่วยงานที่ได้รับผลกระทบ เช่น กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 11 (ตชด.11) ค่ายเจ้าพระยาบดินทร์เดชา ระดับน้ำได้หลากเข้าท่วมตั้งแต่คืนที่ผ่านมา ระดับสูงประมาณ 50 ซม. เจ้าหน้าที่ต้องขนย้ายสิ่งของ และอาวุธที่จำเป็นไว้ในที่ปลอดภัย พร้อมกับนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ขึ้นมาจอดริมถนนสาย 317 ซึ่งระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว


นอกจากนี้ มวลน้ำยังได้ไหลลงพื้นที่ลุ่มต่ำของ ต.มะขาม เช่น ม.1, 2, 6, บ้านเรือนสวนผลไม้ ถนนเชื่อมต่อหมู่บ้าน ถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง โดยกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้ระดมกำลังพร้อมกับเรือท้องแบน กระจายเข้าช่วยเหลืออพยพผู้ป่วย ผู้สูงอายุ คนชรา เด็ก ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

โดยที่บ้านทุ่งดินเหนียว ซ.3 หมู่ ม.2 ต.มะขาม เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้ใช้เรือท้องแบนอพยพ ยายวัย 84 ปี ออกจากบ้านพักกลางสวนผลไม้ ที่ป่วยเป็นอัมพาตนอนติดเตียงมานาน 6 ปี หลังจากน้ำได้หลากเข้าท่วมบ้านสูงกว่า 1 เมตร ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากอยู่ใกล้ลำคลอง

ขณะที่ ชาวบ้านทุ่งดินเหนียว ซ.3 หมู่ ม.2 ต.มะขาม ต่างกล่าวว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความสำคัญกับผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ยิ่งในช่วงประสบภัย มักจะมีแต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ เข้ามาดูแลช่วยเหลือเป็นลำดับแรก ซึ่งหากเป็นไปได้ อยากให้เป็นหน่วยงานรับผิดชอบ ติดต่อมาสอบถามความช่วยเหลือก่อนเป็นลำดับแรก เพราะชาวบ้านเข้าใจว่า มีข้อมูล มีที่อยู่ของผู้ป่วย เพื่อจะได้ประสานความช่วยเหลือจากกู้ภัยฯ ในการอพยพเคลื่อนย้ายได้อย่างทันท่วงที ดีกว่าปล่อยกู้ภัยฯ หาข้อมูลแล้วเข้าช่วยเหลือเอง


อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.มะขาม เบื้องต้น สำนักงาน ปภ.จ.จันทบุรี เตรียมประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน เพื่อช่วยเหลือตามระเบียบราชการ โดยมีประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ 28 หมู่บ้าน ประมาณ 1,180 ครัวเรือน ขณะที่ ความช่วยเหลือของหน่วยงานราชการ, เจ้าหน้าที่กู้ภัย ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ เหล่ากาชาดจังหวัด ได้จัดตั้งโรงครัวปรุงอาหารช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ซึ่งปริมาณน้ำที่เอ่อท่วมในครั้งนี้ เป็นผลมาจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักช่วงค่ำของเมื่อคืนที่ผ่านมา (23 ส.ค.) บริเวณพื้นที่เชิงเขา ไหลลงสู่คลองเวฬุ (เวน) ก่อนที่มวลน้ำจากคลองเวฬุ ม.12 ต.ปัถวี และบริเวณเขาเกลือ รอยต่อ อ.มะขาม, อ.โป่งน้ำร้อน และไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำ อ.มะขาม ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำจันทบุรี เพื่อออกสู่ทะเล โดยผ่านตัวเมืองจันทบุรี ซึ่งมวลน้ำจาก อ.มะขาม จะไม่ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ตัวเมืองจันทบุรี หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก และคาดว่าสถานการณ์จะเข้าภาวะปกติในอีก 1-2 วันนี้.

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากฉับพลัน ในพื้นที่ อ.มะขาม จันทบุรี เริ่มคลี่คลายแล้ว หลังขยายวงกว้าง ชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 1,000 ครัวเรือน ขณะพื้นที่เขตเศรษฐกิจ เมืองจันทบุรี ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด... 24 ส.ค. 2560 14:30 24 ส.ค. 2560 14:44 ไทยรัฐ