วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นหาต่อ! มะกันยัน ศพที่มาเลย์พบในทะเลไม่ใช่ลูกเรือ ‘ยูเอสเอส แมคเคน’

กองทัพสหรัฐฯ ยืนยัน ศพที่กองทัพมาเลเซียพบในทะเล ไม่ใช่หนึ่งในลูกเรือพิฆาตที่หายตัวไปหลังเกิดอุบัติเหตุชนกับเรือบรรทุกน้ำมันเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเรือของสหรัฐฯ ออกมายืนยันในวันพฤหัสบดีที่ 24 ส.ค. ว่า ศพมนุษย์ที่กองทัพเรือมาเลเซียพบในทะเลเมื่อหลายวันก่อน ไม่ใช่หนึ่งในทหารเรือ 10 นายที่หายตัวไปหลังเกิดเหตุชนกันระหว่างเรือพิฆาต ‘ยูเอสเอส จอห์น เอส. แมคเคน’ กับเรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งประเทศสิงคโปร์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

กองเรือที่ 7 ประจำมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่า ผลการตรวจสอบทางการแพทย์กับศพที่กองทัพเรือมาเลเซียพบอยู่ในทะเลห่างจากจุดเกิดเหตุเรือชนประมาณ 8 ไมล์ทะเลพบว่า ไม่ใช่ศพของลูกเรือที่หายไป ซึ่งพวกเขาจะส่งศพดังกล่าวกลับไปให้มาเลเซียตามเดิม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่นานาชาติได้ออกปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยตั้งแต่วันเกิดเหตุ เพื่อค้นหาลูกเรือที่สูญหาย โดยใช้ทั้งอากาศยาน, นักประดาน้ำ และเรือหลายลำ ในน่านน้ำพื้นที่ 5,500 ตารางกิโลเมตรรอบจุดเกิดเหตุ โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สหรัฐฯ ระบุว่า นักประดาน้ำของกองทัพเรือและนาวิกโยธิน พบศพหลายศพอยู่ในห้องที่ถูกปิดผนึกจากความเสียหายของเรือ จอห์น เอส. แมคเคน แต่ไม่ระบุจำนวนศพที่พบ

ขณะเดียวกัน เหตุการณ์นี้ทำให้ลูกเรือพิฆาตติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีของสหรัฐฯ ลำนี้ ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย โดย 4 นาย สามารถออกจากโรงพยาบาลได้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และกลับไปปฏิบัติหน้าที่ได้แล้ว ตามการเปิดเผยของกองเรือที่ 7 ประจำมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐฯ

กองทัพสหรัฐฯ ยืนยัน ศพที่กองทัพมาเลเซียพบในทะเล ไม่ใช่หนึ่งในลูกเรือพิฆาตที่หายตัวไปหลังเกิดอุบัติเหตุชนกับเรือบรรทุกน้ำมันเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา... 24 ส.ค. 2560 14:06 24 ส.ค. 2560 14:17 ไทยรัฐ