วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ส้มเขียวหวานพันธุ์ตลิ่งชัน” หวานจัดเหมือนส้มบางมด

ส้มเขียวหวานชนิดนี้ เป็นพันธุ์พื้นเมือง นิยมปลูกเพื่อเก็บผลสุกกินในครัวเรือนเฉพาะถิ่นในย่านตลิ่งชัน เขตบางกอกน้อย กทม. และย่าน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มาแต่โบราณแล้ว โดยจะมีลักษณะประจำพันธุ์ คือ ผลมีขนาดใหญ่ ผลโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 10-12 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เปลือกผลบางตามภาพประกอบคอลัมน์ ผลสุกเนื้อเป็นสีเหลืองอมส้มสวยงามน่าชมยิ่ง รสชาติหวานจัด รับประทานอร่อยมาก ซังหุ้มเนื้อจะนิ่มไม่ฝ่อแม้ผลจะร่วงจากต้นลงสู่พื้นเอง ยังสามารถเก็บเอาผลสุกดังกล่าวปอกเปลือกกินเนื้อในได้เลยไม่มีเละ รสชาติหวานอร่อยเหมือนกับเก็บผลสุกจากต้นใหม่ๆทุกอย่าง ที่สำคัญลำต้นมีความทนทานต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ได้สูงเป็นธรรมชาติ ปัจจุบันมีผู้ขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขาย เพราะกลัวจะสูญพันธุ์ในชื่อ “ส้มเขียวหวานพันธุ์ตลิ่งชัน” ได้รับความนิยมปลูกอย่างกว้างขวางในเวลานี้

ส้มเขียวหวานพันธุ์ตลิ่งชัน มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นส้ม เขียวหวานทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือเป็นไม้ยืนต้นสูง 3-5 เมตร ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายยอด ดอกเป็นสีขาวมีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมมนหรือกลมแป้นเล็กน้อย ผลอ่อนเปลือกผลเป็นสีเขียว เมื่อผลแก่หรือสุก สีของเปลือกผลจะเป็นสีเหลืองปนเขียวเล็กน้อยและจะมีปื้นสีดำคล้ายกับสีของเปลือกผลสุกส้มเขียวหวานบางมดมาก เนื้อในสุกเป็นสีเหลืองปนส้มตามที่กล่าวข้างต้น รสชาติหวานจัดเหมือนกับรสชาติเนื้อสุกส้มเขียวหวานบางมดทุกอย่าง รับประทานอร่อยมาก ใน 1 ผลจะมีเมล็ดไม่น้อยกว่า 7-9 เมล็ด มีดอกและติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณวิวัฒน์ มาบุญ” 208 หมู่ 7 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โทร.08–4662–2958 หรือที่ตลาดสนามหลวง 2 บางแค กทม. และที่งานเกษตรศรีราชาแฟร์ ม.เกษตรศรีราชา ต.อ่าวอุดม จ.ชลบุรี ล็อกเอ 57 บูธ “วิวัฒน์พันธ์ุไม้” วันที่ 26 ส.ค.-3 ก.ย. 60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ส้มเขียวหวานชนิดนี้ เป็นพันธุ์พื้นเมือง นิยมปลูกเพื่อเก็บผลสุกกินในครัวเรือนเฉพาะถิ่นในย่านตลิ่งชัน เขตบางกอกน้อย กทม. และย่าน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มาแต่โบราณแล้ว โดยจะมีลักษณะประจำพันธุ์ คือผลมีขนาดใหญ่ ผลโตเต็มที่จะมีน้ำหนัก 24 ส.ค. 2560 13:44 24 ส.ค. 2560 13:45 ไทยรัฐ