วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความกลัวจักรกลอัจฉริยะที่สะท้อนลงไปในความบันเทิง

ใน​ความ​ก้าว​ไกล​ของ​เทคโนโลยี​ โดยเฉพาะ​การ​พัฒนา​หุ่นยนต์ หรือ​ปัญญา​ประดิษฐ์​ทั้งหลาย แม้​จะ​นำ​มา​ซึ่ง​ความ​ตื่นเต้น​แต่​ก็​มี​อีก​ด้าน​ที่​ทำให้​มนุษย์​เกิด​ความ​กังวลจน​กลาย​เป็น​อาการ​ที่​มี​ผู้​จำกัดความ​ไว้​ว่า “โร​โบ​โฟเ​บี​ย” (robophobia) หมายถึง​คน​เรา​เริ่ม​กลัว​หุ่นยนต์​จน​สะท้อน​ลง​ไป​​ใน​ความ​บันเทิง ไม่ว่าจะ​เป็นเกม หนังสือ​นิยาย ภาพยนตร์ หรือ​มิวสิก​วีดิ​โอ เช่น ความคิด​ที่​ว่า​หุ่นยนต์​แอบ​วาง​แผน​จะ​ฆ่า​มนุษย์ หรือ​ถูก​กด​ไว้​เป็น​ทาส​เรา หรือ​ปลอบ​ใจ​แค่​ว่า​มัน​อาจจะ​มา​แทน​ที่​การทำงาน​ของ​มนุษย์​เท่านั้น

ความ​คิด​เช่น​นี้ ทำให้​นัก​ประดิษฐ์​นัก​วิชาการ​ออก​มา​แสดง​ความ​คิดเห็น เช่น สตีฟ วอ​สเนี​ยก ผู้​ร่วม​ก่อตั้งบริษัท​แอปเปิล เผย​ว่า ​หุ่นยนต์​จะ​ทำให้​มนุษย์​กลาย​เป็น​สัตว์​เลี้ยง​ของ​พวก​มัน ส่วน​นัก​ฟิสิกส์​ชื่อ​ดัง​ของ​โลก ส​ตี​เฟน ฮอว์คิง และ​อี​ลอน มัส​ค์ เจ้าพ่อ​เทคโนโลยี​แห่ง​ยุค ก็ได้​ออก​มา​เตือน​ถึง​อันตราย​ของ​การ​พัฒนา​ด้าน​จักร​กล​อัจฉริยะ​ที่​ไป​ไกล​อย่าง​รวดเร็ว​กลาย​เป็น “หุ่นยนต์​ที่​มี​ความ​คิด” ซึ่ง​ถูก​ตั้ง​โปรแกรม​ให้​รับ​รู้​และ​มี​ความ​สามารถ​พัฒนา​ตน​เอง​คล้าย​กับ​มนุษย์ มี​ผู้​ยก​ตัวอย่าง​ที่​เห็น​ได้​ชัด​จาก​ซีรีส์​เรื่อง​เวสต์​เวิลด์ (Westworld) ที่​นำ​เสนอ​เรื่อง​ของ​สวน​สนุก​ที่​สร้าง​ให้​เป็น​ยุค​ของ​คาวบอย​ตะวัน​ตก มี​พนักงาน​เป็น​หุ่นยนต์​เสมือน​จริง และ​แยก​ไม่​ออก​ว่า​ใคร​เป็น​มนุษย์​จริง​ หรือ​หุ่นยนต์

แม้​ว่า​ปัจจุบัน​การ​ที่​มนุษย์​จะ​โดน​หุ่นยนต์​ทำร้าย​จะ​ยัง​เป็น​เรื่อง​ที่​เกิด​ขึ้น​ได้​ยาก​มาก แต่​ใช่​ว่า​จะ​ไม่​มี​เสีย​เลย เพราะ​เมื่อ​ปี 2558 มี​การ​ฟ้องร้อง​ต่อ​ศาล​ใน​คดี​ที่​ช่าง​เทคนิค​วัย 57 ปี​ของ​โรง​งาน​แห่ง​หนึ่ง​ใน​รัฐ​มิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ต้อง​เสีย​ชีวิต​จาก​จักร​กล​หุ่นยนต์ อย่างไรก็ตาม บางคน​ก็​มอง​ว่า​หาก​วัน​ใด​หุ่นยนต์​สามารถ​คุกคาม มนุษย์​อาจจะต้อง​พยายาม​ที่​สร้าง​มิตรไมตรี​กับ​หุ่นยนต์​เพื่อ​ความ​อยู่​รอด​ก็เป็นได้.

ใน​ความ​ก้าว​ไกล​ของ​เทคโนโลยี​ โดยเฉพาะ​การ​พัฒนา​หุ่นยนต์ หรือ​ปัญญา​ประดิษฐ์​ทั้งหลาย แม้​จะ​นำ​มา​ซึ่ง​ความ​ตื่นเต้น​แต่​ก็​มี​อีก​ด้าน​ที่​ทำให้​มนุษย์​เกิด​ความ​กังวลจ... 24 ส.ค. 2560 13:39 24 ส.ค. 2560 13:39 ไทยรัฐ