วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “The Beguiled” อย่าให้ความสวยของเธอหลอกตา...

บทดีมาก เช่นเดียวกับการแสดงของทีมนักแสดง ล่อลวง และหลอกล่อจนเดาอะไรไม่ได้เลย!

พักดราม่าซุป'ตาร์อันฟอลไอจีมาที่หนังแนะนำประจำสัปดาห์กันดีกว่า รับรองว่าแซ่บลืมไม่แพ้กัน แถมเก๋ไก๋กว่า เพราะนี่ไม่ใช่ศึกชิง “นาย” แบบสามเส้าธรรมดา แต่มาเป็นโรงเรียนค่ะ...ครบทีมทีเดียว ทั้งครูและนักเรียน!


“The Beguiled”
หรือชื่อไทย “เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา” เรื่องราวของกลุ่มครู นักเรียนหญิง ในโรงเรียนประจำสมัยสงครามกลางเมืองในอเมริกา...ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบแต่เต็มไปด้วยความหวาดกลัว...และหวาดระแวง เนื่องจากสภาวะสงคราม การมาถึงของนายทหารหนุ่มไม่ทราบฝ่าย ทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเธอเปลี่ยนไป!

บทดีมาก เดินเรื่องและแสดงตัวตนของแต่ละตัวละครได้ดี

ถ้าใครเคยเห็นตัวอย่างภาพยนตร์กันมาบ้าง คงคิดว่าเป็นหนังดราม่าชิงรักหักสวาท...ความจริงก็เป็นเช่นนั้นแหละค่ะ แต่ไม่ทั้งหมด! เพราะนอกจากจะเป็นศึกชิง “นาย” โดยสาวน้อยสาวใหญ่ในโรงเรียนแล้ว หนังยังอยาก “แฉ” ให้เห็นความน่ากลัวของเพศหญิงด้วย...ที่ไม่ว่าวัยไหน เราก็มีอาวุธลับซ่อน (แอ๊บ) อยู่ทั้งนั้น


แน่นอนว่าหน้าหนังเป็นแนวชิงรักหักสวาท สาวๆ ตบตีเพื่อแย่งชิงนายทหารหนุ่มฉกรรจ์คงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่เมื่อจับสาวๆ ต่างวัยมารวมตัวกัน เลยทำให้เรื่องน่าสนใจขึ้นว่า สาวๆ แต่ละคนจะมีวิธี “จีบ” หนุ่มแบบไหนบ้าง...

และความแซ่บซี้ดของเรื่องก็อยู่ตรงนี้ บทพูดของแต่ละนางบ่งบอกตัวตนและความคิดได้ดี เราจะได้เห็นภาพนักเรียนและครูสาวต่างวัย “จีบ” ทหารหนุ่มในแบบที่แตกต่าง จะว่าไป ตัว “แม็คเบอร์นีย์” (โคลิน ฟาร์เรลล์) ก็มีท่าทีต่อแต่ละนางชัดเจน แต่ก็อย่างว่า...จินตนาการและ “มโน” ของเพศหญิงมีอิทธิพลเหนือความคาดหมายจริงๆ

การรวมตัวของซุป'ตาร์สาวอันน่าทึ่ง แต่โดดเด่นสุด ต้องยกให้ “แอล แฟนนิง”

การปรากฏตัวของ “แอล แฟนนิง” (#ทีมอลิเซีย) แต่ละฉากคือความบันเทิงอย่างแท้จริง เรียกเสียงหัวเราะและเสียงซุบซิบคิกคักได้แทบทุกฉาก ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะคาแรกเตอร์ที่ชัดและโดดเด่น และต้องบอกเลยว่านางสวมบทบาทนี้ได้ดีมากๆ จนอดไม่ได้จะหมั่นไส้ในความมั่นหน้า และอินเนอร์สุดแซ่บของนาง

นอกจาก “แอล แฟนนิง” ก็ยังมีซุป'ตาร์ชั้นนำอีกหลายคนร่วมชิงดีชิงเด่นงานนี้ นำทีมโดยครูใหญ่ “มาร์ธา” (นิโคล คิดแมน) และ ครูประจำชั้น “เอ็ดวีน่า” (เคียร์สแตน ดันสต์) รวมถึงนักแสดงเด็กหน้าใหม่...เหล่านักเรียนสายแบ๊วแอ๊บใสที่มาร่วมชิงรักหักสวาทในเกมลวงนี้ด้วย

เอาเป็นว่าเป็นการรวมตัวของหญิงสาวต่างวัยที่น่าทึ่ง ปกติคาแรกเตอร์หญิงในภาพยนตร์ (หรือแม้แต่ละครน้ำเน่า และนิยายประโลมโลกบ้านเรา) ก็มีความน่าสนใจอยู่แล้ว ถือเป็นตัวชูโรง ผงชูรส และตัวขโมยซีนชั้นดี และเรื่องนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ละนางมีรสชาติที่แตกต่าง มีความพิศวงที่น่าค้นหา และมีความ “ชัดเจน” ในความต้องการ (ในทุกๆ เรื่อง) ในแบบที่เรียกได้ว่าหาได้ไม่ง่ายในภาพยนตร์ทั่วๆ ไป

โดยรวมเป็นดราม่าระทึกขวัญที่ไม่น่าพลาด เนื้อหาไม่ธรรมดา ซ่อนเซอร์ไพรส์และหักมุมไว้มากมาย คอหนังแนวนี้คงไม่ต้องเชื้อเชิญกันมาก แต่ถ้าไม่เคยลองก็อยากให้สัมผัสค่ะ...รับรองว่าเสน่หาของสตรีเพศนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา” เรื่องราวชวนพิศวงของกลุ่มครู นักเรียนหญิงล้วน ในโรงเรียนประจำสมัยสงครามกลางเมืองในอเมริกา...พวกเธอจะทำเช่นไรเมื่อมีนายทหารบาดเจ็บสาหัสมาพักรักษาตัว... 24 ส.ค. 2560 13:26 24 ส.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ