วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผบช.ภ.4 สั่งตั้งศูนย์จับตามวลชนเชียร์ 'ปู' สั่งเฝ้าจุดสำคัญ 24 ชม.

รอง ผบช.ภ.4 สั่งทุกโรงพักจับตาแกนนำ เฝ้าสถานที่สำคัญตลอด 24 ชม. พร้อมเปิดห้อง ศปก.ตามข่าวคดีจำนำข้าว เบื้องต้นยังไม่พบความเคลื่อนไหวเป็นกลุ่ม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ส.ค.60 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวถึงมาตรการดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน ในช่วงที่ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำพิพากษาคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ว่า คดีดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก ในส่วนของภาค 4 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ภาคอีสานตอนบน 12 จังหวัด ได้ประชุมศูนย์ปฏิบัติการติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนรวมทั้งแกนนำ มาตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.จิตรจรูญ กล่าวต่อว่า เฉพาะในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ได้สั่งให้ ผกก.ทุกโรงพัก เปิดห้อง ศปก.ติดตามข่าวสารการตัดสินคดี รวมทั้งความเคลื่อนไหวต่างๆ ในพื้นที่ และติดตามข่าวสารจากทางโซเชียล ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ทุกวัน และให้ทุกจังหวัดตั้งจุดตรวจ รวมแล้ว 40 จุด โดย 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบนนั้น มีมวลชนจำนวนไม่น้อยที่ไปให้กำลังอดีตนายกรัฐมนตรี แต่จากการตรวจสอบพบว่ายังไม่มีการเดินทางไปแบบหมู่คณะ และไม่มีการเหมารถหรือมีแกนนำพาไป เนื่องจากการทำงานในพื้นที่ภาค 4 นั้น ทำงานร่วมกัน 3 ฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ซึ่งมีการเรียกแกนนำในแต่ละจังหวัดเข้าพูดคุยทำความเข้าใจถึงการนำมวลชนเข้าไปให้กำลังใจอดีตนายกฯ ที่ศาลฎีกาฯ ซึ่งแกนนำแต่ละพื้นที่ยืนยันว่า จะไม่มีการนำมวลชนไปเด็ดขาด แต่อาจจะมีบ้างที่ไปโดยส่วนตัว

ในขณะเดียวกัน พื้นที่ที่สั่งการดูแลพิเศษคือ จ.ขอนแก่น ได้ตั้งจุดตรวจความมั่นคง 3 ฝ่าย 5 จุด คือ จุดตรวจนาโน พื้นที่ อ.บ้านไผ่ เส้นทางมิตรภาพมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ จุดตรวจน้ำพอง จุดตรวจท่าพระ จุดตรวจชุมแพ และจุดตรวจหนองเรือ โดยสั่งการเจ้าหน้าที่เข้าเวรยามไปตรวจที่รอบศาล จ.ขอนแก่น บขส. สนามบิน ซึ่งได้เริ่มเข้มงวดตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.เป็นต้นมา ตลอด 24 ชม. ทั้งการเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของแกนนำและมวลชน ตามจุดตรวจรวมถึงสถานที่สำคัญๆ ในขอนแก่น ก็ยังปกติในขณะนี้.

รอง ผบช.ภ.4 สั่งทุกโรงพักจับตาแกนนำ เฝ้าสถานที่สำคัญตลอด 24 ชม. พร้อมเปิดห้อง ศปก.ตามข่าวคดีจำนำข้าว เบื้องต้นยังไม่พบความเคลื่อนไหวเป็นกลุ่ม 24 ส.ค. 2560 13:02 24 ส.ค. 2560 13:28 ไทยรัฐ