วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลี้ยงไส้เดือน 2 ปี ลดค่าปุ๋ยปีละแสน

“คุ้ม​มาก ลงทุน​แค่ 400 บาท เป็น​ค่า​ไส้เดือน 100 ตัว กะละมัง 1 ใบ ขี้​วัว​กระสอบนึง สวน​มะนาว 6 ไร่ เคย​ซื้อ​ปุ๋ย​ปี​ละ​เป็น​แสนบาท ทุก​วัน​นี้​ไม่​ต้อง​ควัก​สัก​บาท”

นาย​ชัฐ​พล สัตย์​ซื่อ วิศวกร​ไฟฟ้า​นิคม​อุตสาหกรรม​โรจนะ จ.​พระนครศรีอยุธยา ใช้​เวลา​ว่าง​หลัง​เลิก​งาน​ช่วย​ครอบครัว​ทำ​เกษตร ใน ต.​สาม​เมือง อ.​ลาด​บัว​หลวง จ.​พระนครศรีอยุธยา เล่า​ถึงประสบการณ์​มี​กิน​มี​ใช้ได้​ด้วย​การ​เลี้ยง​ไส้เดือน

สืบ​เนื่อง​มา​จาก​ที่ดิน​ผืน​นี้ พ่อ​แม่​ทำ​สวน​มะนาว​มา​นาน 30 ปี จน​เมื่อ 3 ปี​ก่อน เกิดเหตุการณ์ต้น​มะนาว​แห้ง​ตาย ต้น​ที่​ไม่​ตาย​แต่​ใบ​เหลือง​ไม่​ให้​ผล​ผลิต ตอน​แรก​คิด​ว่า​ขาด​ปุ๋ย เลย​ใส่​ปุ๋ย​เคมี​ลง​ไป​อีก​ไร่​ละ 1 กระสอบ​ต่อ​เดือน...หมด​ค่าปุ๋ย​ไป​ปี​ละ​เป็น​แสน​บาท แต่​ใส่​เท่า​ไหร่​กลับ​ไม่ได้ผลดี

จึง​ค้น​หา​สาเหตุ​ที่แท้​จริง พบ​ว่า​ดิน​มันแข็ง ใช้​จอบ​ขุด​ยัง​ไม่​ลง น้ำ​ไม่​สามารถ​ไหล​ผ่าน​ลง​ดิน​ชั้น​ล่าง​ได้ ทำให้​ราก​ต้นไม้​ดูด​น้ำ ดูด​ปุ๋ย​ไม่ได้

“พยายาม​หา​วิธี​แก้​ปัญหา​ข้อมูล​จาก​แหล่ง​ต่างๆ ได้​คำ​แนะนำให้​เลิก​ใช้​ปุ๋ย​เคมี ใส่​ปุ๋ยคอก​แทน เลย​ลอง​ไป​เอา​ขี้​หมู​มา​ใส่​ก็​ยัง​ไม่​ดี​ขึ้น เปลี่ยน​เป็น​ขี้​วัว​ก็​ไม่ได้​เรื่อง​อีก เพราะ​เป็น​ปุ๋ย​ร้อน ยิ่ง​ทำให้​ต้นไม้​เหี่ยวแห้ง​ตาย​ไป​เรื่อยๆ สุดท้าย​มา​ลงตัว​ที่ปุ๋ย​มูล​ไส้เดือนนี่แหละ แต่​ไป​ซื้อ​เขา​มา​ใช้แพง​มาก จึง​ตัดสินใจ​เลี้ยง​เอง​ซะ​เลย”

สร้าง​โรง​เรือน​ขนาด 6×12 เมตร เลี้ยง​ใน​กะละมัง​ขนาด 50 ซม. ช่วง​แรก​ทดลอง​เลี้ยง​ไส้เดือน​หลาย​สาย​พันธุ์ ซื้อ​มา​ตัว​ละ 1 บาท เลี้ยง​ใน​กะละมัง กะละมังละ 100 ตัว แต่​เลี้ยง​ไป​เลี้ยง​มา ลอง​ผิด​ลอง​ถูก สรุป​ออก​มา​ได้​ว่า สาย​พันธุ์​ที่​ดี​เหมาะสม​กับ​พื้นที่​ตรง​นี้ เป็น​พันธุ์ ยูด​ริ​ลัส ยู​จี​นิแอ หรือ African Night Crawler (เอ​เอฟ) เลี้ยง​แล้ว​รอด​ตาย​อยู่​ได้​นาน​กว่า​พันธุ์​อื่นๆ...จาก​เลี้ยง​แค่​กะละมัง​เดียว ตอน​นี้​ขยาย​ไป 100 กะละมัง​แล้ว

วิธีการ​เลี้ยง...ใช้​ขี้​วัว​นม​เป็น​อาหาร​เลี้ยง​ไส้เดือน แต่​ขี้​วัว​ที่​นำ​มา​เป็นอาหาร จะ​ต้อง​ใส่​กระสอบ​แช่​น้ำ​ไว้ 3 วัน เพื่อ​ลด​ความ​ร้อน จึง​จะ​ได้​ผล​ดี ใส่​ไป​กะละมังละ 1.5 กก. ทุกๆเดือน​จะ​ได้​มูล​ไส้เดือน 1 กก. เสร็จ​แล้ว​เติม​ขี้​วัว​ลง​ไป​อีก​ครึ่ง กก.

เมื่อ​ได้​ขี้​ไส้เดือน​มา​แล้ว​นำ​ไป​ใส่​ต้นไม้​ใน​อัตรา​ต้น​ละ 1 กก. ทำ​อย่างนี้​มา​นาน​กว่า 2 ปี สามารถฟื้นฟู​ดิน​ที่​แข็ง​ให้​กลับ​มา​ร่วน​ซุย​ดี​ขึ้น ปลูก​อะไร​ก็​งอกงาม แถม​มี​จอมปลวก​ขึ้นไป​ทั่วสวน เลี้ยง​เป็ด เลี้ยง​ไก่ ได้​กิน​ไข่​ทุก​วัน...จาก​เมื่อ​ก่อน​นี้​ไม่ค่อย​ออก​ไข่ คง​เป็น​เพราะ​มี​ไส้เดือน มี​ปลวก​ให้​กิน​เป็น​อาหาร

แม้​ว่า​จะ​มี​ปุ๋ย​ขี้​ไส้เดือน แต่​ด้วยไม่ได้​หยุด​คิด​ที่​จะ​พัฒนา​สวน​ตัว​เอง ชัฐพล ยัง​ได้​มี​การ​ปรับ​เปลี่ยน​สวน​ใหม่ ยึด​หลัก “ทฤษฎี​สวน​ผสม​ของ​ในหลวง​รัชกาล​ที่ 9”

สร้าง​แปลง​ใหม่​ขึ้น​ปลูก​ทั้ง​ผล​ไม้และ​ผัก​ต่างๆ มี​ทั้ง​มะม่วง​โชค​อนันต์ มะนาวแป้น-​พิจิตร พุทรา​สามรส ฟัก แฟง แตงกวา พริก กะเพรา โหระพา คะน้า ถั่วฝักยาว มะเขือ​เปราะ ผัก​สารพัด​ชนิด ที่​เติบโต​ได้​ด้วย​ปุ๋ย​ไส้เดือน ช่วย​สร้าง​รายได้​ให้​กับ​ครอบครัว​ทุก​วัน ไม่​ต้อง​เสี่ยง​พึ่ง​ราย​ได้​จาก​มะนาว​อย่าง​เดียวเหมือน​แต่​ก่อน...สนใจ​ชม​สวน​ติดต่อ​ได้ที่ 08-6362-2050.

ไช​ย​รัตน์ ส้ม​ฉุน

“คุ้ม​มาก ลงทุน​แค่ 400 บาท เป็น​ค่า​ไส้เดือน 100 ตัว กะละมัง 1 ใบ ขี้​วัว​กระสอบนึง สวน​มะนาว 6 ไร่ เคย​ซื้อ​ปุ๋ย​ปี​ละ​เป็น​แสนบาท ทุก​วัน​นี้​ไม่​ต้อง​ควัก​สัก​บาท” 24 ส.ค. 2560 12:41 24 ส.ค. 2560 12:52 ไทยรัฐ