วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง คนร้ายขับรถพุ่งชนคน ยิ้มร่าก่อนก่อเหตุสลด ไอซิส ขู่โจมตีสเปนอีก (คลิป)

ไอซิสโผล่ ยกย่องกลุ่มคนร้ายก่อเหตุขับรถชนคนตายเจ็บกว่าร้อยในสเปน ถือเป็น ‘พี่น้องของไอซิส’ พร้อมขู่จะโจมตีสเปนให้มากขึ้นกว่าเดิม ขณะที่สื่อเผยคลิปแสดงให้เห็นกลุ่มคนร้ายยังพูดตลก หัวเราะก่อนไปลงมือก่อการร้าย

เมื่อ 24 ส.ค.60 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส มอบหมายให้ฝ่ายสื่อ ‘SITE Intelligence Group’ เผยแพร่คลิปวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อ ปลุกใจให้สมาชิกไอซิสฮึกเหิม ยกย่องกลุ่มคนร้ายก่อเหตุขับรถชนคนในนครบาร์เซโลนา และเมืองแคมบริลส์ของสเปน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 15 ศพ เจ็บกว่าร้อยคน คือ ‘พี่น้องของเรา’ พร้อมเรียกร้องให้เครือข่ายไอซิสลงมือก่อเหตุโจมตีในสเปนให้มากขึ้นไปอีก โดยกลุ่มไอซิสยังข่มขู่ไปยังชาวคริสเตียนในสเปน และสัญญาว่าจะกลับมาทำให้ประเทศนี้เป็นดินแดนของรัฐคอลิฟะห์ให้จงได้

ซีเอ็นเอ็น ยังรายงานด้วยว่า ชายผู้ต้องหา 4 คนที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมร่วมก่อเหตุโจมตีสเปนนั้น ผู้ต้องหาคนหนึ่งอาศัยอยู่ในเมืองอัลคานาร์ และอีก 3 คน อยู่ที่เมืองริโปลล์ ในจำนวนนี้เป็นชาวโมร็อกโกถึง 3 คน และอีกคนเป็นชาวสเปน อายุระหว่าง 21-34 ปี ซึ่งทั้ง 4 คนไม่ได้อยู่ในข่ายโดนจับตาเฝ้าดูพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายแต่อย่างใด โดยระหว่างที่ผู้ต้องหาทั้ง 4 ถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อวันอังคารที่ 22 ส.ค. มีผู้ต้องหาคนหนึ่งให้การต่อศาลว่า พวกตนมีแผนโจมตีอนุสรณ์สถานและอนุสาวรีย์หลายแห่งในบาร์เซโลนาด้วย

ขณะเดียวกัน สื่อต่างชาติได้มีการเผยแพร่ภาพคลิปวิดีโอที่ได้จากกล้องวงจรปิด แสดงให้เห็นกลุ่มคนร้ายร่วมก่อเหตุโจมตีบาร์เซโลนา รวมทั้งนายโอมาร์ ไฮชามี นายฮุสเซน อาบูยาคูบ และนายโมอัสซา อูบากีร์ ยังคงยิ้มร่าด้วยความสนุกสนาน ขณะไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมัน ก่อนที่คนร้ายเหล่านี้จะไปก่อเหตุขับรถชนคนที่เมืองแคมบริลส์ และโดนตำรวจวิสามัญยิงเสียชีวิตดับ 5 ศพในที่เกิดเหตุ.

ไอซิสโผล่ ยกย่องกลุ่มคนร้ายก่อเหตุขับรถชนคนตายเจ็บกว่าร้อยในสเปน ถือเป็น ‘พี่น้องของไอซิส’ พร้อมขู่จะโจมตีสเปนให้มากขึ้นกว่าเดิม ขณะที่สื่อเผยคลิปแสดงให้เห็นกลุ่มคนร้ายยังพูดตลก หัวเราะก่อนไปลงมือก่อการร้าย 24 ส.ค. 2560 12:13 24 ส.ค. 2560 12:33 ไทยรัฐ