วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภาค 4 คุยแกนนำ รับปากไม่นำคนให้กำลังใจ ‘ยิ่งลักษณ์’ ตัดสินจำนำข้าว

รองผู้การฯ ภาค 4 เผย คุยแกนนำอีสานตอนบนแล้ว รับปากไม่นำพามวลชนไปให้กำลังใจ “ยิ่งลักษณ์” ตัดสินคดีจำนำข้าว เว้นไปกันเองส่วนตัว พร้อมวางกำลังตั้งจุดตรวจติดตามสถานการณ์รวม 40 จุด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ส.ค. 60 พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการการดูแลความสงบเรียบร้อยพื้นที่ 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน ในช่วงที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดตัดสินคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ว่า คดีดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก ในส่วนของภาค 4 ได้ประชุม ศปก.ติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชน รวมทั้งแกนนำมาตั้งแต่วันที่ 21 ที่ผ่านมา 

“เฉพาะวันที่ 25 ซึ่งเป็นวันตัดสินนั้น สั่งให้ ผกก.ทุกโรงพัก เปิดห้อง ศปก. ติดตามข่าวสารการตัดสินคดี รวมทั้งความเคลื่อนไหวต่างๆ ในพื้นที่ และติดตามข่าวสารทางโซเชียล ตั้งแต่ 08.00-16.00 น. และให้ทุกจังหวัดตั้งจุดตรวจ รวมแล้ว 40 จุด”

ทั้งนี้ 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน มีมวลชนจำนวนไม่น้อยที่ไปให้กำลังใจอดีตนายกฯ แต่ไม่มีการเดินทางไปแบบหมู่คณะ และไม่มีการเหมารถหรือมีแกนนำพาไป การทำงานในพื้นที่ภาค 4 จะทำร่วมกัน 3 ฝ่าย มีการเรียกแกนนำในแต่ละจังหวัดเข้าพูดคุยทำความเข้าใจ ซึ่งแกนนำแต่ละพื้นที่ยืนยันว่าจะไม่มีการนำมวลชนไปเด็ดขาด แต่อาจจะมีไปโดยส่วนตัว

ขณะเดียวกัน พื้นที่ที่สั่งการดูแลพิเศษคือ จ.ขอนแก่น ตั้งจุดตรวจความมั่นคง 3 ฝ่าย 5 จุด คือ จุดนาโน พื้นที่ อ.บ้านไผ่ เส้นทางมิตรภาพมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ จุดน้ำพอง จุดท่าพระ จุดชุมแพ และจุดหนองเรือ สั่งเจ้าหน้าที่เข้าเวรยาม ตรวจศาล บขส. และสนามบิน ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค. เป็นต้นมาตลอด 24 ชม. และจากการเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของแกนนำ มวลชน ตามจุดตรวจรวมถึงสถานที่สำคัญๆ ใน จ.ขอนแก่น ยังเป็นปกติ.

รองผู้การฯ ภาค 4 เผย คุยแกนนำอีสานตอนบนแล้ว รับปากไม่นำพามวลชนไปให้กำลังใจ “ยิ่งลักษณ์” ตัดสินคดีจำนำข้าว เว้นไปกันเองส่วนตัว พร้อมวางกำลังตั้งจุดตรวจติดตามสถานการณ์รวม 40 จุด 24 ส.ค. 2560 12:06 24 ส.ค. 2560 12:59 ไทยรัฐ