วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกาฬสินธุ์เฮ! เขื่อนลำปาว ลดระบายน้ำ ระดับน้ำท่วม 5 อำเภอ ลดลง

เขื่อนลำปาว ลดระบายน้ำเหลือวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ระดับน้ำท่วมขัง 5 อำเภอในกาฬสินธุ์ลดลงทันที โดยเฉพาะอ.เมือง และอ.ยางตลาด ใกล้สู่ภาวะปกติ แต่ไม่ประมาท ยังคงเฝ้าระวังตลอดช่วงหน้าฝน...

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่กาฬสินธุ์ ว่า ยังเหลือ 5 อำเภอในอำเภอเมือง ยางตลาด กมลาไสย ฆ้องชัยและอำเภอร่องคำ หลังจากเขื่อนลำปาว ได้ลดการระบายน้ำผ่านทางระบายน้ำล้น (Spillway) ลงสู่ลำน้ำปาว จาก 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ปรับลดลงเหลือวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ตามมติของคณะทำงานวิเคราะห์สถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัด ซึ่งได้ทำให้ระดับน้ำท่วมในทุกอำเภอลดลง โดยเฉพาะในเขตอำเภอยางตลาด อำเภอเมือง ระดับน้ำลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้พี่น้องที่ถูกน้ำท่วมมีกำลังใจ และมีความหวังว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะเข้าสู่ภาวะปกติ

สำหรับภาพรวมระดับน้ำและผลกระทบ ทั้ง 5 อำเภอ ในรอบ 12 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งได้รับรายงานล่าสุด 1. อำเภอเมือง ระดับน้ำในตำบลลำพาน ระดับน้ำลดลง 3 ซม. ผู้อพยพที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวเหลือ 52 ครอบครัว ระดับน้ำในตำบลห้วยโพธิ์ ระดับน้ำลดลง 3 ซม. ไม่มีผู้อพยพเพิ่ม พื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วมเท่าเดิม 8,372 ไร่ ระดับน้ำในตำบลหลุบ ที่บ้านดอนสนวน ระดับน้ำลดลง 3 ซม. จุดเฝ้าระวังที่บ้านโคกกลาง ม.3 บริเวณพนังกั้นน้ำพาน ระดับน้ำลดลง 2 ซม. 2. อำเภอยางตลาด ขณะนี้ จุดเฝ้าระวัง รวม 5 จุด ภาพรวม ระดับน้ำลดลงอีก 10 ซม. จากเมื่อเช้านี้

“นับว่าเป็นข่าวดีของชาวอำเภอยางตลาด ที่น้ำลดลงเป็นลำดับ อย่างน่าพอใจ วันเดียว 2 ช่วง เกือบ 20 ซม. พี่น้องดีใจมาก การปล่อยน้ำของเขื่อนลำปาวจาก 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เหลือเป็น 15 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ระดับน้ำลดลงอย่างชัดเจน ตามที่ชาวบ้านคาดหวัง บ้านดอนยานาง ต.ดอนสมบูรณ์ ระดับน้ำลดลง 10 ซม. ถนนสายหลักเข้าหมู่บ้าน มีน้ำยังท่วมขังบางช่วง น้ำลดลงเห็นได้ชัด แต่เนื่องจากน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน เริ่มมีกลิ่นเน่าเสีย ชาวบ้านกำลังประสานหน่วยงานแก้ไข”

ส่วนจุดเฝ้าระวัง บ้านเชียงสา ม.6, 9 และบ้านดงยาง ม.11 ตำบลบัวบาน ใกล้ลำน้ำพาน ระดับน้ำลดลง 8 ซม. ถนนสายรองสามารถเดินทางได้ ไม่กระทบการเดินทางของประชาชน 3. อำเภอกมลาไสย ระดับของน้ำในลำน้ำปาว ณ จุดวัดระดับน้ำสนามแข่งเรือ บ้านฟากปาว ระดับน้ำลดลง 1 ซม. ระดับน้ำชีที่บ้านโนนเมือง ต.ดงลิง ระดับน้ำทรงตัว มีบ้านเรือนราษฎรที่ถูกน้ำท่วมจำนวน 35 หลังเท่าเดิม ส่วนใหญ่ยังอยู่ที่บ้าน มีเพียง 3 หลังที่ย้ายมาอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราว เส้นทางคมนาคม สายโพนงาม ถึงร่องคำ บริเวณสะพานหนองเลิงเปือย มีน้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ทางหลวงชนบทจังหวัดกาฬสินธุ์และ อบต.โพนงาม ได้จัดรถรับส่งชาวบ้านและติดป้ายประชาสัมพันธ์ให้ใช้เส้นทางเลี่ยงแล้ว

4. อำเภอฆ้องชัย ระดับน้ำของลำน้ำชี ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 3 ซม. อยู่ในระดับธงเหลือง ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งอำเภอได้จัดเวรยามเฝ้าระวังจุดเสี่ยง ตลอดแนวพนังลำชี 21 กิโลเมตร ตลอด 24 ชม. ขณะนี้สถานการณ์ทั่วไปปกติ 5. อำเภอร่องคำ ระดับน้ำบริเวณบ้านด่านใต้ ตำบลเหล่าอ้อย ซึ่งเป็นจุดเฝ้าระวังเนื่องจากเป็นบริเวณที่แม่น้ำปาวและน้ำชี ไหลมาบรรจบกันก่อนที่จะไหลลงสู่ฝายร้อยเอ็ดที่อำเภอเชียงขวัญ วัดระดับน้ำ ระดับน้ำลดลง 0.5 ซม.

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากในช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูฝนอยู่จึงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด.

เขื่อนลำปาว ลดระบายน้ำเหลือวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ระดับน้ำท่วมขัง 5 อำเภอในกาฬสินธุ์ลดลงทันที โดยเฉพาะอ.เมือง และอ.ยางตลาด ใกล้สู่ภาวะปกติ แต่ไม่ประมาท ยังคงเฝ้าระวังตลอดช่วงหน้าฝน... 24 ส.ค. 2560 11:08 24 ส.ค. 2560 13:14 ไทยรัฐ