วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 25/08/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลงแทนพระองค์ ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา พระราชทานพระราชวโรกาสให้ ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส บ.เครือเจริญโภคภัณฑ์ และคณะ กก.บห. เฝ้าฯทูลเกล้าฯ ถวายเงิน เมื่อวันก่อน.

อำนาจแม้ยิ่งใหญ่ แต่กฎหมายใหญ่ ที่สุด....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2560

ใกล้วันถวายพระเพลิงพระบรมศพ ประชาชน เข้าน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ กราบสักการะพระ บรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช มากขึ้น ยอดเฉลี่ยวันละ 3 หมื่นกว่าคน จาก 1-2 หมื่นคนก่อนหน้า ถึงวันนี้ 296 วัน ขึ้นหลัก 10 ล้านคน ยอดเงินถวาย กว่า 700 ล้านบาท

บรรทัดนี้ขอบันทึกไว้ เตือนความจำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี กล่าว ไว้ในโอกาสเปิดงาน “เกษตรไทยก้าวหน้า ภายใต้ร่มพระบารมี” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ประเทศกำลังเปลี่ยนผ่านจากรัชกาลที่ 9 สู่รัชกาลที่ 10 ถือเป็นความ โชคดีของทุกคนที่ทั้งสองพระองค์อยู่กับเรา เป็นสิ่งที่พวกเราต้องภาคภูมิใจ ทั้งสอง พระองค์ทรงทำเพื่อความกินดีอยู่ดีของประชาชน ทรงทำเพื่อเกษตรกร

รัชกาลที่ 10 ทรงให้ทำคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ แก้ปัญหาการเกษตรในท้องถิ่น ให้ปรับตัว เพราะโลกใบนี้ไม่มีอะไรได้มา เปล่าๆ จะขอราคาพืชผลให้ดีที่สุดเป็นไปไม่ได้ ต้องปลูกให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค สร้างความต้องการเทียมๆ ไม่ได้อีกแล้ว เพราะต้องพัฒนาประเทศด้วย หาโอกาสให้เจอ ในแผ่นดินนี้ รวมตัวกันให้ได้ ต้องเริ่มต้นแก้ไขให้ได้

วันนี้ ตัดสินคดีรับจำนำข้าวพร้อมกัน ทั้งคดีไม่ระงับยับยั้งทำให้เกิดความเสียหายของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคดีทุจริตรับจำนำและระบายสต๊อกข้าว จีทูจี ของอดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ บุญทรง เตริยาภิรมย์ กับพวก เป็นจำเลย 21 คน หลบหนีไป 2 คน เหลือ 19 คน

ผลการตัดสิน ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กระทำโดย องค์คณะตุลาการ 9 คน ต่างมีคำวินิจฉัยของตนเอง ประชุมร่วมกันลงมติใช้เสียงข้างมากเป็นคำพิพากษา ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า หลังการตัดสินแล้วจึงจะมี คำวินิจฉัย ของตุลาการ เสียงข้างมาก และ เสียงข้างน้อย เปิดเผย

ครับ... “กระสุนทอง” ตอกย้ำ ปฏิกิริยาสังคม ต่อคำตัดสินคดีนี้ เน้นๆที่ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ จะ “ชี้วัด” สถานการณ์เดินหน้าประเทศไทย ก้าวข้ามวิกฤติเรื้อรังได้ “ยาก” หรือ “ง่าย” สังคมไทยประเทืองปัญญา จากบทเรียนวิกฤติที่สุดในโลกมากน้อยแค่ไหน

แน่นอน...เป็นภารกิจของ รัฐบาล–ฝ่ายความมั่นคง ที่จะ รปภ.รอบด้านเพื่อความสงบเรียบร้อย ทั้ง ความปลอดภัยของศาลและตุลาการผู้ทำหน้าที่พิพากษา–การรวมตัวของมวลชน–กองเชียร์ให้กำลังใจ รวมไปถึงมือที่สาม

หน่วยความมั่นคง มี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท เลขาธิการ คสช.และ ผบ.ตร. นั่งหัวโต๊ะประชุม ประเมินสถานการณ์ทุกระยะ ก่อน 1 สัปดาห์ ประเมินจำนวนคนให้กำลังใจ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไว้ที่ 1-2 พันคน แต่ต้นสัปดาห์นี้ ประเมินเพิ่มขึ้นเป็น 3.5 พันคน และจัดกำลังตำรวจจำนวน 4,000 นาย รักษาสถานการณ์

ถูกต้องและจำเป็นอย่างยิ่ง บิ๊กเจี๊ยบ–ผบ.ทบ. สั่งตำรวจประสาน กทม.ให้ตรวจสอบ กล้องวงจรปิด จำนวน 40 ตัวให้อยู่ในสภาพ พร้อมเก็บหลักฐานดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย งานนี้จึงไม่มีข้ออ้างใดๆว่า กล้องเสีย อย่างที่ได้ยินกันมาจนเอียน

วันนี้คำตัดสินยังไม่ถึงที่สุด เพราะรัฐธรรมนูญปัจจุบัน ประกาศใช้เมื่อ 6 เมษายน 2560 มาตรา 195 บัญญัติให้ อุทธรณ์ได้ คำตัดสินสุดท้ายจึงอยู่ที่ ผลของการอุทธรณ์

สำคัญคือ วรรค 4 ของรัฐธรรมนูญมาตรา 195 ระบุไว้ องค์คณะวินิจฉัยอุทธรณ์ ทั้งคณะจะต้อง ไม่เคยพิจารณาคดีนั้นมาก่อน โดยองค์คณะวินิจฉัยอุทธรณ์ประกอบด้วย ผู้พิพากษาในศาลฎีกา ซึ่งดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่า ผู้พิพากษาอาวุโส ที่เคยดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าผู้พิพากษา หัวหน้าคณะในศาลฎีกา

ผลโพล แม้แค่สุ่มตัวอย่าง ก็รับฟังไว้ไม่เสียหาย ซูเปอร์โพล สำรวจ ประชาชนคิดอย่างไร ต่อคดีรับจำนำข้าวและผลกระทบทางการเมือง 54.2% มีความกังวลต่อคำตัดสินคดีจะทำให้ เกิดความขัดแย้งครั้งใหม่ ในหมู่ประชาชน 45.8% ไม่มีความกังวล

ต่อคำถามถึงการเมืองไทย ภายหลังตัดสินคดี จะดีขึ้นหรือไม่ 49.3% ว่าแย่เหมือนเดิม 8.8% ว่าแย่ลงไปอีก 22.3% เห็นว่าจะดีขึ้น 19.6% ว่าดีเหมือนเดิม ส่วนการชดใช้ความเสียหาย 50.3% ว่านักการเมือง ควรชดเชยความเสียหาย ให้กับประเทศ เต็มวงเงิน 44.0% เห็นว่าชดเชยบางส่วน 5.7% ว่า ไม่ควรชดเชย

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. กอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดการสัมมนาเครือข่าย รัฐ-เอกชน สนับสนุนพัฒนาพฤตินิสัยคืนคนดีสู่สังคม ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ

09.00 น. รศ.สริตา บุนนาค แห่งคณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี จุฬาฯ เป็นวิทยากรฝึกอบรมหลักสูตร “โครงการอบรมนักบัญชีมือ อาชีพ” รุ่นที่ 48 ที่ห้องประกายเพชร โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

11.30 น. มิเชล อาร์ เบลองเจย์ ทูตพาณิชย์แคนาดา ประจำประเทศไทย เปิดงาน “เทสต์ออฟ แคนาดา” ครั้งที่ 6 โชว์ล็อบสเตอร์สีน้ำเงิน ครั้งแรกในไทย พร้อมวัตถุดิบเวิลด์คลาสจากแคนาดา ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต ชั้น 4 ดิ เอ็มโพเรี่ยม งานมีถึง 5 ก.ย.นี้ที่ ดิ เอ็มควอเทียร์ และพารากอน อีกสองห้าง

อ.สิงห์แก้ว มณีวรรณ เชิญศิษย์เก่า มัธยมสารภี ร่วมมอบทุนการศึกษาให้ทุกโรงเรียนในอำเภอสารภี เวลา 09.00 น. วันที่ 26 ส.ค.นี้ที่หอประชุมโรงเรียนวัดเวฬุวัน สารภีเชียงใหม่

ศพ เฉิดโฉม ปัญญาผาติ อยู่ศาลา 2 วัดมหาพฤฒาราม สี่พระยา สวดถึง 25 ส.ค. เผา 15.00 น. วันที่ 26 ส.ค. และศพ สมจิตต์ ขจรฤทธิ์ อยู่วัดบึงทองหลาง ลาดพร้าว สวดถึง 27 ส.ค. เวลา 19.00 น.

"กระสุนทอง"

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2560” เพื่อนำเสนอผลงานวิจัยที่มีศักยภาพพร้อมใช้ประโยชน์ จัดถึง 27 ส.ค. โดยมี ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล และ ศ.นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ มาร่วมงานด้วย 24 ส.ค. 2560 11:06 24 ส.ค. 2560 11:14 ไทยรัฐ