วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่กลับมารอที่บ้าน สหรัฐฯยังไม่พร้อมกู้ศพนศ.รถตกเหว ยันญาติไม่ต้องจ่าย

แม่และพี่สาวคนโต น้องมิน นักศึกษาไทยที่รถตกเหวใน อช.คิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย เดินทางกลับบ้านแล้ว หลังจากยังไม่สามารถนำศพขึ้นจากก้นเหวได้ ต้องรอทางสหรัฐฯ พร้อม บอกนานแค่ไหนก็จะรอ แต่อาจกลับไปทำบุญให้ลูกสาวก่อน...  

เวลา 00.30 น. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 24 ส.ค.60 นางกัลยา แสงสุริยฤทธิ์ มารดา และ น.ส.ทิวาพร แสงสุริยฤทธิ์ พี่สาวคนโต ของ น.ส.ทิวาดี หรือมิน แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา นักศึกษาที่ประสบอุบัติเหตุรถชนราวกั้นถนนตกเหว ระหว่างขากลับจากเที่ยวอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เดินทางกลับมาถึงไทยโดยสายการบิน อีวีเอแอร์ เที่ยวบิน 205 เป็นที่เรียบร้อย

น.ส.ทิวาพร เปิดเผยว่า หลังจากนี้ทางครอบครัวก็คงต้องรอความชัดเจนและการกำหนดวันในการกู้ซากรถขึ้นมา ทั้งนี้ตนและมารดามีธุระที่จะต้องกลับมาดำเนินการให้แล้วเสร็จ รวมทั้งเรื่องงานด้วย จึงเดินทางกลับมาเคลียร์ให้เรียบร้อย และเมื่อหน่วยกู้ภัยของทางสหรัฐฯ กำหนดวันกู้ซากรถได้อย่างชัดเจนก็จะเดินทางกลับไปอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้น้องสาวคนกลางยังอยู่ที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อคอยประสานงาน พร้อมกับมารดาของนายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุด้วยกัน  

ส่วนแนวทางการกู้ซากรถ ในตอนนี้ยังคงเป็นแนวทางเดิมคือใช้เฮลิคอปเตอร์ซีนุก ในการนำรถขึ้นมาและรอน้ำลดให้เหลือระดับต่ำกว่า 300-400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที จึงจะสามารถดำเนินการได้ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายในการดำเนินการครั้งนี้ ทางนายอำเภอเมืองเฟรสโน ได้บอกว่ามีงบประมาณในการดำเนินการให้เรียบร้อย ทางญาติไม่ต้องกังวลใจ 

"ทางครอบครัวจะยังไม่ดำเนินการด้านพิธีศพ หรือการบำเพ็ญกุศลแต่อย่างใด โดยจะรอนำร่างของน้องมินกลับมาให้ได้ก่อน ถึงจะจัดพิธี ซึ่งนานแค่ไหนก็จะรอ แต่ครอบครัวอาจจะไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้น้องมินก่อน"

ทางด้านสหรัฐอเมริกา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้สอบถามนายโทนี่ บอตติ โฆษกสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน ถึงความคืบหน้าการติดตามระดับน้ำในแม่น้ำคิงส์ ที่รถของ 2 นักศึกษาไทย ติดแอ่งหินอยู่ นายโทนี่ บอตติ เปิดเผยว่า ระดับน้ำลดลงเรื่อยๆ ตอนเย็นวันที่ 23 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเช้าวันนี้ (24 ส.ค.) ตามเวลาในประเทศไทย ระดับน้ำลดลงมาอยู่ที่ 445 - 460 ลูกบาศ์กฟุตต่อวินาที ทีมกู้ภัยยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอยู่ทุกวัน เพื่อปฏิบัติการกู้ซากรถ.

แม่และพี่สาวคนโต น้องมิน นักศึกษาไทยที่รถตกเหวใน อช.คิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย เดินทางกลับบ้านแล้ว หลังจากยังไม่สามารถนำศพขึ้นจากก้นเหวได้ ต้องรอทางสหรัฐฯ พร้อม บอกนานแค่ไหนก็จะรอ แต่อาจกลับไปทำบุญให้ลูกสาวก่อน... 24 ส.ค. 2560 10:58 24 ส.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ