วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช. แถลงจุดยืนสันติวิธี ขอทุกฝ่ายยึดพระราชดำรัสในหลวง 'ความยุติธรรม'

นปช.แถลงการณ์ฉบับที่ 1 เรียกร้องทุกฝ่ายยึดกระแสพระราชดำรัสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเรื่องความยุติธรรมเพื่อความสงบสุข ปัดเคลื่อนไหวจัดตั้งมวลชน จี้รัฐยุติใช้อำนาจเบรกคนเชียร์ ยิ่งลักษณ์ แนะแจงขั้นตอนหลังพิพากษา ป้องกันข่าวลือ

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.60 แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกแถลงการณ์กรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองกำหนดวันฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 1 โดยพบว่ามีสาระสำคัญบางประการ 4 ข้อ ดังนี้

1. ขอเรียกร้องต่อทุกฝ่ายให้น้อมนำกระแสพระราชดำรัสแห่งองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ซึ่งพระราชทานแนวทางไว้เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา เรื่องความยุติธรรม เพื่อความสงบสุข และสามัคคีปรองดองของคนในชาติ

2. นปช. ยืนยันว่าไม่มีการเคลื่อนไหวจัดตั้งมวลชนทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ให้เดินทางมายังศาลฎีกาฯ ในวันพิพากษาคดี แต่เห็นว่าเป็นสิทธิโดยชอบของประชาชนที่จะมาร่วมเป็นกำลังใจแก่อดีตนายกรัฐมนตรีโดยสงบภายใต้กรอบกฎหมาย จึงขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจยุติการสกัดกั้นหรือคุกคามทุกรูปแบบเสมือนหนึ่งบ้านเมืองกำลังเผชิญภาวะวิกฤติโดยทันที และให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจด้วยสำนึกแห่งข้าราชการผู้ยังชีพด้วยภาษีอากรของประชาชน

3. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรชี้แจงรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินการหลังมีคำพิพากษาให้ชัดเจนก่อนถึงวันที่ 25 ส.ค.60 เช่น ถ้ายกฟ้องจะเป็นอย่างไร หรือถ้าพิพากษาลงโทษจะมีแนวปฏิบัติเช่นไร ทั้งในแง่มุมของฝ่ายรัฐและฝ่ายจำเลย เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกันของประชาชน ป้องกันความสับสนจากข่าวลือ ข่าวลวง หรือการเข้าใจผิดคิดไปเองของทั้งกลุ่มผู้สนับสนุนและไม่สนับสนุนอดีตนายกฯ ซึ่งยากต่อการควบคุมสถานการณ์

4. นปช.ยึดหลักสันติวิธีในการต่อสู้ และเคารพในคำพิพากษาของศาลสถิตยุติธรรม แม้จะเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มิได้กระทำความผิด และรับทราบข้อเท็จจริงว่ากระบวนการก่อนถึงชั้นศาลในคดีนี้มีปัญหาเรื่องหลักนิติธรรม แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล นปช.ไม่มีแนวทางการเคลื่อนไหวให้กระทบต่อความศักดิ์สิทธิ์แห่งกระบวนการยุติธรรม และความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองด้วยศรัทธาและเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย

นปช.แถลงการณ์ฉบับที่ 1 เรียกร้องทุกฝ่ายยึดกระแสพระราชดำรัสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเรื่องความยุติธรรมเพื่อความสงบสุข ปัดเคลื่อนไหวจัดตั้งมวลชน จี้รัฐยุติใช้อำนาจเบรกคนเชียร์ ยิ่งลักษณ์ แนะแจงขั้นตอนหลังพิพากษา ป้องกันข่าวลือ 24 ส.ค. 2560 10:58 24 ส.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ