วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดรบในเกมส์

ไม่น่าเชื่อว่า พลทหารจีนกำลังเผชิญศัตรูในรูปโฉมใหม่...เกมส์รบราฆ่าฟันบนมือถือ ตั้งแต่บริษัท เทนเซ็นต์ออกแอพพลิเคชั่นเกมส์ตัวใหม่ “King of Glory” สงครามถล่มฝ่ายตรงข้าม เมื่อเดือนที่แล้ว ฮิตเล่นเป็นอย่างงอมแงมทั้งเด็กยันผู้ใหญ่ รวมๆคนเล่นทั่วโลกแล้ว 200 ล้านเศษๆ

หนังสือพิมพ์รายวันประจำกองทัพปลดปล่อยประชาชน (PLA Daily) เตือนขั้นซีเรียสเลยว่า นี่คือการเสี่ยงภัยต่อความมั่นคงที่จะมองข้ามไม่ได้เป็นอันขาด

ฝั่งเจ้าหน้าที่รัฐเริ่มวิตกกังวลไม่น้อย หลังสังเกตว่า ทหารเกือบทั้งหอพักก้มหน้าเล่นเกมส์นี้ตลอดช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ (ภาพประกอบจาก PLA Daily)

“เพราะเกมส์นี้ต้องการให้ผู้เล่นมุ่งจุดเดียว ไม่วอกแวก แต่หน้าที่ของทหารเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน หากเกิดกรณีทหารต้องผละจากเกมส์ด้วยภารกิจฉุกเฉิน เขาอาจใจลอย ค้างอยู่ในเกมส์ แล้วยังส่งผลร้ายต่อสุขภาพทหาร ยิ่งเกมส์ที่ต้องต่อสู้อย่างดุเดือดอาจทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดสูบฉีดเร็วกว่าปกติ อาจทำให้เกิดอาการอ่อนล้า เหนื่อยง่าย”

ก่อนตบท้ายสรุปว่า เกมส์นี้เป็นสิ่งเสพติด เป็นพิษต่อเยาวชน!!!

แต่ก็ออกสำรวจความคิดเห็นพลทหารก็พบความจริงว่า มีทหารเล่นกว่า 95% และอีก 75% ยังยอมรับว่าพอว่างก็จะเล่นทันที ไม่แค่นั้น ราว 69.8% มองการเล่นเกมส์บนมือถือช่วยเสริมสร้างสปิริตของทีมให้แข็งแกร่ง

รัฐบาลเองก็เริ่มเป็นห่วง ผลกระทบต่ออนาคตของชาติ ที่จมอยู่กับการเล่มเกมส์มาราธอนทีละหลายๆ ชม. เช่น เมื่อเดือนเมษาฯมีเด็กวัยรุ่นอายุ 17 ปี ที่มณฑลกวางตุ้ง ถึงกับล้มป่วยด้วยภาวะเส้นเลือดในสมองอุดตัน หลังกระหน่ำเล่นชนิดไม่หยุดพัก 40 ชม.

จนเกิดการตั้งศูนย์บำบัดเสพติดเกมส์ ทั้งที่เป็นของรัฐบาลและเป็นของเอกชน ทั้งที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงวิธีปฏิบัติต่อเด็ก ซึ่งรักษาในเชิงเข้าค่ายทหาร ทั้งการลงไม้ลงมือ จนถึงไฟฟ้าช็อต หรือที่มีข่าวเมื่อปีกลายว่า
ลูกสาวถึงกับฆ่าแม่ตัวเอง เพราะส่งเธอไปที่ศูนย์ฯ แล้วโดนล่วงเกินทางเพศ!!!

เทนเซ็นต์รีบออกตัวไว ตั้งกฎเหล็กกำหนดเวลาเล่น+จำกัดเงินซื้อไอเท็มในเกมส์ด้วย...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

ไม่น่าเชื่อว่า พลทหารจีนกำลังเผชิญศัตรูในรูปโฉมใหม่...เกมส์รบราฆ่าฟันบนมือถือ ตั้งแต่บริษัท เทนเซ็นต์ออกแอพพลิเคชั่นเกมส์ตัวใหม่ “King of Glory” สงครามถล่มฝ่ายตรงข้าม เมื่อเดือนที่แล้ว ฮิตเล่นเป็นอย่างงอมแงมทั้งเด็กยันผู้ใหญ่ 24 ส.ค. 2560 10:56 24 ส.ค. 2560 10:56 ไทยรัฐ