วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนอดีต “25 สิงหาคม” วันดีของโลกและของไทย

โดย ซูม

อาภัสรา หงสกุล ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาลคนที่ 14

วันนี้ วันที่ 25 สิงหาคม 2560 เป็นวันที่หลายๆคนอาจจะนอนไม่ค่อยหลับ ยกเว้นบิ๊กตู่ที่บอกว่าท่านหลับสบายมากและอาจจะสบายกว่าทุกๆวันด้วยซ้ำ

คนที่นอนไม่หลับกลุ่มหนึ่งเห็นจะได้แก่ตำรวจหลายพันคนละมังครับ ที่มีข่าวว่าจะต้องเตรียมตัวดูแลสถานการณ์อะไรบางอย่างที่อาจจะเกิดขึ้นในวันนี้ ซึ่งถ้าเป็นจริงตามข่าวตำรวจกลุ่มนี้ก็อาจจะหลับน้อยหน่อยในคืน 24 สิงหาคม เพราะต้องรีบตื่นไปคุมสถานการณ์แต่เช้าตรู่

สำหรับผมมีอาการเดียวกับบิ๊กตู่ครับ คือค่อนข้างหลับสบาย ไม่ห่วงกังวลอะไรเลย เพราะมั่นใจว่าวันนี้จะเป็นวันดีๆอีกวันหนึ่งทั้งของโลกและของประเทศไทย

เหตุที่ผมมั่นใจเช่นนี้ ก็เพราะลองไปเปิดปูมย้อนดูความหลังในอดีตมาแล้วครับจากที่ “วิกิ พีเดีย” สารานุกรมเสรีบันทึกเอาไว้ พบว่าวันที่ 25 สิงหาคม เป็นวันดีมาก ไม่เชื่อก็ลองอ่านดูได้เลยครับ

“วันที่ 25 สิงหาคม เป็นวันที่ 237 ของปี (วันที่ 238 ในปีอธิกสุรทิน) ตามปฏิทินสุริยคติแบบเกรกอเรียน เมื่อถึงวันนี้จะยังเหลือวันอีก 128 วันในปีนั้น และที่ผ่านมา วันนี้มีเหตุการณ์สำคัญๆดังนี้

o พ.ศ.2151 (ค.ศ.1609)-กาลิเลโอ กาลิเลอี นักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ นักฟิสิกส์ และนักดาราศาสตร์ชาวอิตาลี ได้บุกเบิกการสำรวจท้องฟ้าด้วยกล้องโทรทรรศน์

o พ.ศ.2368-อุรุกวัย ประกาศเอกราช

o พ.ศ.2378 (ค.ศ.1835)-หนังสือพิมพ์ นิวยอร์กซัน รายงานข่าวหลอกลวงเกี่ยวกับการค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์

o พ.ศ.2455 (ค.ศ.1912)-พรรคก๊กมินตั๋ง ก่อตั้งขึ้นในจีน

o พ.ศ.2461 (ค.ศ.1918)-พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (ขณะดำรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์) อภิเษกสมรสกับ หม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี

o พ.ศ.2463 (ค.ศ.1920)-สงคราม โปแลนด์–สหภาพโซเวียต : ยุทธการที่วอร์ซอยุติลงด้วยการปราชัยของสหภาพโซเวียต

o พ.ศ.2475 (ค.ศ.1932)-การปฏิวัติสยาม : คณะราษฎร จดทะเบียนจัดตั้ง สมาคมคณะราษฎร อาจถือได้ว่าเป็นพรรคการเมืองแรกของไทย

o พ.ศ.2508 (ค.ศ.1965)-อาภัสรา หงสกุล ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาลคนที่ 14 และเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับตำแหน่ง ซึ่งจัดที่ไมอามีบีช รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

o พ.ศ.2532 (ค.ศ.1989)-วอยเอเจอร์ 2 เดินทางถึงดาว เนปจูน ก่อนมุ่งหน้าไปสู่ด้านนอกของระบบสุริยะ

o พ.ศ.2534-รัฐสภาสูงสุดของ เบลารุส ประกาศเอกราช”

“ซูม” หมายเหตุ

เชื่อหรือยังล่ะครับว่า วันนี้เป็นวันดีวันหนึ่งของโลก และของเมืองไทยจริงๆด้วย...อย่างของโลกก็เป็นวันที่กาลิเลโอ นักดาราศาสตร์ชาวอิตาลี เริ่มบุกเบิกการสำรวจท้องฟ้าด้วยกล้องโทรทรรศน์ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสำรวจอวกาศ สำรวจดวงดาว นำไปสู่ความจริงที่เป็นเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ พลิกความเชื่อของคนโบราณมานับแต่บัดนั้น

สำหรับของไทยเรานั้นเป็นวันดีๆหลายๆวันเลยทีเดียว เช่น เป็น วันอภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว กับสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนไทย

รวมทั้งยังเป็นวันที่ อาภัสรา หงสกุล หรือคุณปุ๊กของเราไปคว้าตำแหน่งนางงามจักรวาลได้สำเร็จ เมื่อ 52 ปีที่แล้ว

นับเป็นนางงามจักรวาลคนที่ 14 ของโลก และเป็นสาวไทยคนแรกที่สามารถพิชิตตำแหน่งนี้ นำความสุขใจมาสู่พี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ

หนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวยักษ์ทุกฉบับ โทรทัศน์ซึ่งมีอยู่ 2 ช่อง ก็เสนอข่าวครบทุกช่อง ในขณะที่วิทยุพูดถึงตลอด 5 วัน 7 วันที่เธอได้ตำแหน่งนี้ ส่งผลให้วันเดินทางกลับประเทศของเธอยิ่งใหญ่มาก มีการแห่แหนตั้งแต่ดอนเมือง เข้ามาถึงสนามหลวงโดยรถ อิมพาล่า ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มีผู้คนไปยืนต้อนรับแน่นขนัด 2 ฟากถนน

ช่วงนั้นคนเขียนคอลัมน์นี้ยังหนุ่มมาก เพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัย เข้าทำงานราชการหมาดๆ จำได้ว่าไปโบกมือหยอยๆต้อนรับที่แถวๆ สะพานขาว ขณะที่ขบวนรถของเธอแล่นผ่านไปสู่จุดหมายปลายทาง

เมื่อมองย้อนอดีตไปแล้ว มีแต่เรื่องดีๆเป็นส่วนใหญ่ ทั้งของโลกและของไทยอย่างนี้ ผมก็หวังว่าวันที่ 25 สิงหาคมของ พ.ศ.นี้จะเป็นวันดีๆอีกวันหนึ่ง ทั้งของโลกและของประเทศไทยเช่นกัน.

“ซูม”

วันนี้ วันที่ 25 สิงหาคม 2560 เป็นวันที่หลายๆคนอาจจะนอนไม่ค่อยหลับ ยกเว้นบิ๊กตู่ที่บอกว่าท่านหลับสบายมากและอาจจะสบายกว่าทุกๆวันด้วยซ้ำ คนที่นอนไม่หลับกลุ่มหนึ่งเห็นจะได้แก่ตำรวจหลายพันคนละมังครับ ที่มีข่าวว่าจะต้องเตรียมตัว 24 ส.ค. 2560 10:26 24 ส.ค. 2560 12:40 ไทยรัฐ