วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ นำ ครม.-เหล่าทัพ อวยพรวันเกิด 'ป๋าเปรม' ครบ 97 ปี (คลิป)

นายกฯ นำ ครม.-ผบ.เหล่าทัพ ร่วมอวยพรวันเกิดครบ 97 ปี "ป๋าเปรม" ย้ำถึงความเป็นมิตรที่มีต่อกันกัน แนะ "พี่ป้อม-พี่ป๊อก" ดูแลนายกฯตู่เพื่อมุ่งมั่นทำงานเพื่อประเทศชาติ แนะนายกฯตู่ อย่านำเสียงวิจารณ์ในการทำงานมาคิดมากจนปวดหัว

นายกฯ นำคณะ เข้าอวยพรวันเกิด ‘ป๋าเปรม’ ครบรอบ 97 ปี

พล.อ.เปรม เปิดบ้านสี่เสาเทเวศน์ ให้ นายกฯ พร้อม คณะ เข้าอวยพรวันเกิด 97 ปี ล่วงหน้า

นายก นำ ครม.-คสช.-ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าอวยพรวันเกิดล่วงหน้า 97 ปี 'ป๋าเปรม'

นายกรัฐมนตรี และคณะ ร่วมพูดคุมและอวยพรวันเกิด 'พล.อ.เปรม'

รองนายกรัฐมนตรี ร่วมมอบดอกไม้อวยพรวันเกิด พล.อ.เปรม

พล.อ.ประยุทธ์ นำกล่าวอวยพรวันเกิด พล.อ.เปรม พร้อมยกเป็นปูชนียบุคคลที่ตนเคารพ

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.60 ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เปิดบ้านรับรองให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นำรัฐมนตรี อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, นายวิษณุ เครืองาม, พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนศัย รองนายกรัฐมนตรี, และรัฐมนตรีอีกหลายคน พร้อมด้วย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.สุรงพษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.ทหารสูงสุด, พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ., พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร., พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ตลอดจนนายทหารระดับสูงเข้าร่วมอวยพร เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 97 ปี อย่างพร้อมเพรียง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอวยพรว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา ท่านได้ทำตนเป็นตัวอย่างที่ดีทุกๆด้าน ทั้งการทำหน้าที่เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน ความจงรักษ์ภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงการพัฒนาประเทศ ที่ผ่านมาจนกระทั่งประเทศมาถึงทุกวันนี้ ในวันนี้พวกตนมาสานต่อเพื่อนำไปสู่ความก้าวหน้ามีวิสัยทัศน์ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนในอนาคต พร้อมจะทำคุณตอบแทนแผ่นดินที่เราอาศัยอยู่ อย่างไรก็ตามพวกตนทุกคนจะทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ทุ่มเทเสียสละ แม้ด้วยชีวิตก็ต้องยอมเพื่อรักษาแผ่นดินผืนนี้ไว้ ตามที่ท่านได้ให้กำลังใจและให้คำแนะนำมาเสมอ ด้วยการยึดมั่นชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ยึดมั่นแผ่นดินและสิ่งศักดิ์ที่เราเคารพนับถือ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือความเข้าใจ ความร่วมมือ ความรัก ความสามัคคีของประชาชนในชาติ เพื่อทำให้ทุกอย่างพ้นอุปสรรคไปได้ด้วยดี ตลอดเวลาที่ผ่านมาทุกคนทราบว่าสถานการณ์การณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทั้งภายในและภายนอก ซึ่งปัจจัยภายนอกสำคัญ ฉะนั้นต้องสร้างความเข้มแข็งจากภายในดังนั้นเราต้องรวมคนไทยทุกหมู่เหล่าให้ช่วยกันรักชาติบ้านเมือง ไม่แตกแยก แบ่งพรรคพวกอีกต่อไป เพื่อสร้างประชาธิปไตยแบบสากลอย่างยั่งยืนและมีธรรมาภิบาล

"ถ้าสิ่งใดไม่ดี เราจะหยุด เราจะทำตามสัญญาที่ได้ถวายสัตย์ต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีผลต่อทุกคนที่ได้ถวายสัตย์เอาไว้ ต่อหน้าธงชัยเฉลิมพลและต่อพระแก้วมรกตหรือพระสยามเทวาธิราช ซึ่งแผ่นดินนี้เป็นแผ่นดินที่ศักดิ์สิทธิ์ ประเทศเราโชคดีที่มีพระมหากษัตริย์ทั้งสองพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่ยังทอดพระเนตรมองเราอยู่เบื้องบน กับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ปัจจุบัน ที่ทรงรับสั่งให้ยืดแนวทางและต่อยอดจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงทำไว้ ซึ่งนับเป็นสิ่งมงคลกับประเทศไทย ทั้งนี้ตนและ ครม.ขอสัญญาว่าจะนำพาประเทศชาติไปสู่ความก้าวหน้า หลุดพ้นกับดักประเทศและความขัดแย้ง" นายกฯ กล่าว

จากนั้น พล.อ.เปรม ให้โอวาทว่า "ตั้งแต่วันที่ตู่ (พล.อ.ประยุทธ์ )ขึ้นมาเป็นนายกฯ คุณป้อม(พล.อ.ประวิตร) คิดว่าตู่พูดเก่งมั้ย พูดคล่องไม่ต้องมีโผ ยอดเยี่ยมเลย ตนขอบใจตู่กับทุกคนที่มาวันนี้ และไม่ได้มา ทุกคนได้สละกำลังกายและกำลังใจ ถวายความจงรักภักดี ใช้สติปัญญาเพื่อดูแลชาติบ้านเมือง นับว่านายกฯตู่และพวกเราได้ทำหน้าที่ได้ดีที่สุด เพื่อให้คนไทยมีความสุขตามที่ตั้งใจไว้ ทั้งนี้ในความเป็นมิตรทั้งตู่และป้อมมีโดยทั่วไป แต่ความเป็นมิตรระหว่างพวกเรา แสดงถึงความร่วมมือร่วมใจ ทั้งโดยตรงและทางอ้อมเพื่อช่วยให้รัฐบาลของตู่ ซึ่งมีพี่ป้อมและพี่ป๊อก (พล.อ.อนุพงษ์) แม้ว่าจะติดภารกิจไม่ได้มาในวันนี้ เป็นผู้คอยดูแลน้องตู่ เพื่อให้การทำงานทุกอย่างเรียบร้อย อย่างไรก็ตามตนคิดว่าคนไทยเข้าใจที่นายกฯทำงาน และอย่าไปสนใจคนที่วิพากษ์วิจารณ์ ตนอยากให้นายกฯสนใจเรื่องที่เรามุ่งมั่นปรารถนาทำเพื่อชาติบ้านเมือง ถ้าพวกเขาพูดก็ปล่อยให้พูดไป อย่าเอามาเป็นกังวลให้ปวดศีรษะเปล่าๆ

"ดีใจที่ความเป็นมิตรของเรามั่นคง มั่งคั่ง ตามที่ตู่ชอบพูดเสมอว่า มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ผมคิดว่าคนไทยจะเข้าใจความตั้งอกตั้งใจของรัฐบาลว่าทำเพื่อพี่น้องประชาชนทั้งหลายและให้คนไทยหายยากจนมีความพอเพียงในการใช้ชีวิต พวกเขาจะรู้ว่าเราไม่ได้ทำเพื่อเกียรติยศ ชื่อเสียง แต่เราอาสามาทำเพื่อชาติบ้านเมืองด้วยความปรารถนาดีจริงๆสิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงความตั้งใจของพวกเราว่า เราเข้ามาเราเหนื่อยลำบากและยุ่งยาก ปวดศีรษะ แต่อยากให้คนไทยมีความสุข เพราะฉะนั้นขอให้หนักแน่นมั่นคงเป็นตู่คนเดิม เมื่อสมัยเป็นผู้บัญชาการทหารบกจนถึงเป็นนายกรัฐมนตรี ถ้าทำได้เช่นนั้นคิดว่าการปวดศีรษะก็คงน้อยลง" พล.อ.เปรม กล่าว

พล.อ.เปรม กล่าวต่อว่า ขอขอบใจทุกคนที่นึกถึงความเป็นมิตรก็ยังอยู่อย่างเดิม แม้ว่าตนจะช่วยนายกฯ ไม่ได้มากนักเพราะนานๆจะคุยกันที ขอให้กำลังใจกันเป็นมิตรที่ดีต่อกันปรารถนาดีต่อกัน ตนอยากให้พรว่า ขอให้พระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่อยู่บนสวรรค์ และคนไทยทุกหมู่เหล่าได้เห็นความดีของรัฐบาลชุดนี้ที่มีนายกฯตู่ รองนายกฯป้อม ตลอดจน ผบ.เหล่าทัพ ขอให้เป็นกำลังใจเพื่อเป็นเกราะกำบังอันตราย มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน และ ขอให้มีเกียรติ มีชื่อเสียงทำให้คนไทยมีความสุข มีความระลึกอยู่เสมอ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นรัฐบาลแล้วก็ตามว่า รัฐบาลของนายกฯตู่ ไปช่วยคนไทยให้มีความสุขมากขึ้น ขอให้สุขภาพแข็งแรงขอให้ มีความมั่นคง ในการที่จะสละทุกอย่างเพื่อชาติบ้านเมืองของเรา ขอบใจที่นายกฯตู่ ป้อม รวมถึงผบ.เหล่าทัพทั้งเก่าทั้งใหม่ เราก็จะจำวันนี้ไว้ว่า จะเป็นมิตรที่ดีต่อกัน ความเป็นมิตรจะยั่งยืนตลอดไป ไม่ว่าเราจะจนลง รวยขึ้น หรือไม่ได้ทำหน้าที่แล้ว แต่ความเป็นมิตรก็ยังคงอยู่ที่เดิม ดังนั้นขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลชาติบ้านเมืองให้มีความสุขและขอให้ทุกคนโชคดี มีคนรักเยอะๆมีคนไม่รักน้อยๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เปรม สอบถามนายกฯ ว่าปีนี้มีทหาร ตำรวจ ใครเกษียณบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวแบบทีเล่นทีจริง ว่า มี ผบ.ทหารสูงสุดและ ผบ.ทร.ที่เกษียณ ส่วน ผบ.ตร ยังไม่เกษียณแต่ถ้าคุมสถานการณ์ไม่ได้ จะให้เกษียณก่อนอายุหรือไม่ก็เกษียณกันยกแผงนายกฯ นำครม.-ผู้นำเหล่าทัพ อวยพรวันคล้ายวันเกิดล่วงหน้า ครบ 97 ปี 'พลเอกเปรม' ที่บ้านพัก ด้าน ประธานองคมนตรี ให้โอวาท "บิ๊กตู่" ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อคนไทยมีความสุข แนะอย่ากังวลที่คนพูด ปวดหัวเปล่าๆ ... 24 ส.ค. 2560 10:12 24 ส.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ