วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีน อินเดีย แข่งกันที่แอฟริกา

11.00-12.30 น. ของวันอาทิตย์มะรืนนี้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “ไทยกับเพื่อนบ้านในประชาคมอาเซียน” ที่อาคารอุบลรัตนราชกัญญา ม.ปทุมธานี

คนไทยกลุ่มใหญ่บุกทวีปแอฟริกาก่อน พ.ศ.2540 อาจารย์นิติภูมิธณัฐก็เป็นหนึ่งในคนไทยกลุ่มแรกๆ ที่บุกทวีปแอฟริกา ถึงขนาดเคยเป็นประธานหอการค้าไทยกับประเทศสำคัญในทวีปนี้ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เคยเชิญประธานาธิบดี รัฐมนตรีของหลายประเทศมาเยือนประเทศไทย คนไทยหลายคนช่วยกันทำคนละไม้คนละมือด้วยความหวังว่า การค้าและการลงทุนของไทยจะยืนยงคงกระพันใน 54 ประเทศในทวีปแอฟริกา

หลังจากคนไทยบุกทวีปแอฟริกาได้ไม่กี่ปี เราก็เริ่มเห็นคนจีนและรัฐบาลจีนบุกบ้าง ตามมาด้วยคนมาเลเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

2 ปีที่แล้ว อินเดียบุกแอฟริกาอย่างแรง แรงกว่าประเทศอื่น จีนสู้ด้วยการพยายามเอาอดีตมาโยงเพื่อสร้างความชอบธรรม รัฐบาลจีนให้คนเข้าไปค้นคว้าหาตำนานตามเกาะต่างๆ ด้วยความเชื่อว่า ในอดีต น่าจะมีคนจีนมาลงหลักปักฐานตามเกาะแก่งเหล่านี้

และจีนก็ประสบความสำเร็จที่เกาะลามูของเคนยา นักโบราณคดีพบเครื่องเคลือบจีนสมัยราชวงศ์ถังบนเกาะนี้ รัฐบาลจีนของนายสี ก็สั่งให้สืบสาวราวเรื่องไปจนพบตำนานว่า เคยมีคนจีนมากับเรือสินค้าของกองเรือเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 5 ของนายพลเจิ้งเหอ และเมื่อเรืออับปาง ก็มีทหารจีน 20 คนรอดและว่ายน้ำขึ้นมาบนเกาะลามู

ในห้วงช่วงนั้น คนพื้นเมืองกำลังล่างูหลามขนาดใหญ่ที่มากินคนและสัตว์เลี้ยง ทหารเรือจีนทั้ง 20 คนช่วยกำจัดได้ จึงได้รับการยอมรับและลงหลักปักฐานบนเกาะนี้ สมรสกับสตรีมุสลิมชาวเกาะและเปลี่ยนมายอมรับนับถือศาสนาอิสลาม

ไอ้ปื๊ดฟังตำนานพวกนี้แล้วอาจจะเฉยๆ แต่ผู้นำรัฐบาลจีนไม่ใช่ รัฐบาลจีนสั่งให้ทุ่มทุนตรวจดีเอ็นเอของผู้คนบนเกาะ จนไปพบว่านางบารากา บาดี ชี อายุ 53 ปี มีเชื้อสายจีนที่พิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ รัฐบาลจีนมอบทุนให้บุตรสาวของนางบารากา คือ นางสาวอึมวามากา ชารีฟู ให้มาเรียนวิชาแพทย์แผนโบราณในสาธารณรัฐประชาชนจีน

จากนั้น ก็ตีข่าวใหญ่โตโอฬาร จนวันนี้ คนเคนยาและคนแอฟริกันจำนวนไม่น้อยยอมรับความจริงว่า จีนไม่ใช่เพิ่งมาบุกทวีปแอฟริกา แต่มาเมื่อหลายร้อยปีที่แล้วและมีความชอบธรรมในกาฬทวีปแห่งนี้

พ้นจากเหตุการณ์นั้น ก็มีการเปิดโรงเรียนเคนยา-จีน มีครูคนจีนไปสอนเป็นเรื่องเป็นราว มีการเปิดวิทยาลัยเทคนิคจีน มีการเปิดสาขาปรัชญาจีนในมหาวิทยาลัยของเคนยา มีวิทยุจีนสากล มีสถานีโทรทัศน์จีนร่วมมือกับบริษัทเคนยาแพร่ภาพออกอากาศ ฯลฯ

เรื่องจีนเกี่ยวดองหนองยุ่งกับทวีปแอฟริกามาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ทำให้อินเดียออกโรงสู้ในงานการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดอินเดีย-แอฟริกาครั้งที่ 3 ด้วยการประกาศให้วงเงินกู้แก่ประเทศแอฟริกันมากถึงหนึ่งหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (3.5 แสนล้านบาท)

อินเดียเคยเป็นสาธารณรัฐยากจนข้นแค้น แบมือคอยรับความช่วยเหลือและกู้เงินจากประเทศอื่น แต่วันนี้ไม่ใช่แล้วครับ อินเดียมีเงินเป็นแสนๆล้านบาทให้ประเทศอื่นกู้

สิบกว่าปีที่ผ่านมา จีนให้ทุนนักศึกษาจากทวีปแอฟริกามาเรียนในเมืองจีนปีละหลายพันคน อินเดียบอกว่า ไหนๆจะสู้กันแล้ว อีนี้ขอให้ทุนนักศึกษาจากทวีปแอฟริกามาเรียนที่อินเดีย อินเดียประกาศให้ทุนเปรี้ยงเดียว 5 หมื่นทุน

คนไทยเองก็เคยแนะนำให้มหาวิทยาลัยไทยให้ทุนนักศึกษาจากประเทศตลาดใหม่มาเรียนในเมืองไทยเหมือนกัน แต่ระยะหลังแนะนำกันไม่ไหวครับ เพราะมหาวิทยาลัยไทยหลายแห่งไม่เห็นความสำคัญของการมอบทุนพวกนี้ มาเรียนแรกๆ ก็บอกว่าให้ทุน แต่พอเด็กใกล้จะจบ กลับเรียกเงินจนเด็กจ่ายกันไม่ไหว ผู้แนะนำชาวไทยต้องจ่ายช่วยเหลือกันจนบักโกรก

รัฐบาลไทยหลายชุดก็ไม่มีวิสัยทัศน์ในเรื่องบุกทวีปแอฟริกา

เมื่อพวกเราแนะนำว่า อ้า พวกท่านต้องมีวิสัยทัศน์กันบ้าง ผู้ใหญ่ระดับรัฐมนตรีบางคนยังตะโกนถามกลับมาอีกว่า...

อ้า วิสัยทัศน์พวกนี้นี่ไปหาซื้อได้จากแถวไหนครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

เรื่องจีนเกี่ยวดองหนองยุ่งกับทวีปแอฟริกามาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ทำให้อินเดียออกโรงสู้ในงานการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดอินเดีย-แอฟริกาครั้งที่ 3 ด้วยการประกาศให้วงเงินกู้แก่ประเทศแอฟริกันมากถึงหนึ่งหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 24 ส.ค. 2560 10:07 24 ส.ค. 2560 12:38 ไทยรัฐ