วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้ฝุ่น ‘ฮาโตะ’ ถล่มหนักภาคใต้จีน-มาเก๊า-ฮ่องกง ยอดเหยื่อพุ่ง 10 ศพ

พายุไต้ฝุ่น ฮาโตะ พัดถล่มเขตปกครองพิเศษฮ่องกง, มาเก๊า และมณฑลกวางตุ้งทางใต้ของประเทศจีน ตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง และล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 10 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไต้ฝุ่น ‘ฮาโตะ’ กำลังสร้างความเสียหายอย่างหนักในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศจีน รวมทั้งเกาะฮ่องกง ซึ่งประกาศเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นขั้นสูงสุดระดับ 10 เป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 20 ปี โดยล่าสุดมีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย ขณะที่ประชาชนอีกหลายหมื่นคนต้องอพยพไปอยู่ศูนย์หลบภัย

ไต้ฝุ่นพัดถล่มเกาะฮ่องกงเมื่อวันพุธ ทำให้ชายวัย 83 ปี ตกทะเลเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 120 คน จากลมกระโชกรุนแรง ความเร็วกว่า 207 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ข้าวของต่างๆ ถูกพัดปลิวกระจัดกระจาย ต้องยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 400 เที่ยว ก่อนจะเร่ิมกลับมาให้บริการได้ในช่วงเย็น ขณะเดียวกันที่เขตบริหารพิเศษ มาเก๊า ซึ่งอยู่ติดกัน อิทธิพลของพายุทำให้เกิดฝนตกหนักจนน้ำท่วมท้องถนน มีผู้เสียชีวิต 5 ราย

ในเวลาต่อมา ไต้ฝุ่นฮาโตะ ซึ่งเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกสู่แผ่นดินใหญ่ของจีน เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่เมืองจูไห่ ของมณฑลกวางตุ้ง ตอนใต้ของประเทศจีน เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้เกิดฝนตกหนัก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย และประชาชน 26,817 คน ต้องอพยพไปอยู่ที่ศูนย์หลบภัยชั่วคราว อิทธิพลของพายุยังทำให้เกิดไฟดับ ซึ่งกระทบผู้คนกว่า 2 ล้านครัวเรือนชั่วระยะเวลาหนึ่ง ส่วนทางการประกาศเตือนให้มีการเฝ้าระวังเหตุดินถล่มและน้ำท่วมด้วย.

พายุไต้ฝุ่น ฮาโตะ พัดถล่มเขตปกครองพิเศษฮ่องกง, มาเก๊า และมณฑลกวางตุ้งทางใต้ของประเทศจีน ตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง และล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 10 รายแล้ว... 24 ส.ค. 2560 09:53 24 ส.ค. 2560 10:21 ไทยรัฐ