วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบห้องน้ำแปลก สร้างคร่อมต้นไม้

กรณีโลกออนไลน์แห่แชร์ภาพต้นไม้ใหญ่มีผ้าสีผูกรอบและมีพวงมาลัยบูชาในห้องน้ำ วัดโพธิ์บางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา มีคนสงสัยว่าทำไมวัดถึงสร้างห้องน้ำคร่อมต้นไม้ใหญ่ นายปรีชา บุพาฤทธิ์ กรรมการวัดโพธิ์บางคล้า เผยว่า ต้นไม้ใหญ่ในห้องน้ำเป็นต้นมะขามที่อยู่มากับวัดมากว่า 50ปี เลยให้ช่างก่อสร้างห้องน้ำคร่อมต้นมะขามไว้ เมื่อครั้งสร้างเสร็จใหม่ๆมีคนเข้ามาใช้บริการห้องน้ำเข้ามาเห็นรู้สึกแปลกตา นักท่องเที่ยวต่างชาติถ่ายรูปเก็บไว้ มองเป็นเรื่องประหลาด ส่วนคนไทยที่มีความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มองว่าต้นไม้อาจมีเทพารักษ์หรือนางไม้สิงสถิตอยู่เมื่อทำธุระในห้องน้ำเสร็จจะยกมือไหว้ขอขมา

ด้านนายอภิสิทธิ์ เจริญสุข เผยว่า ทางวัดจะไม่โค่นต้นมะขามในห้องน้ำดังกล่าวอย่างแน่นอนถือว่าเป็นเรื่องแปลก ทุกครั้งจะมีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเก็บไว้ ทั้งนี้ วัดโพธิ์บางคล้าเป็นวัดที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาเกี่ยวข้องโดยตรงกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช คราวที่ทรงนำทัพตีฝ่าวงล้อมของพม่าจากกรุงศรีอยุธยา และมาพักทัพรบที่วัดโพธิ์บางคล้าและสู้รบกับกองกำลังของพม่า ซึ่งในการรบครั้งนั้นสมเด็จพระเจ้าตากสิน เป็นฝ่ายได้ชัยชนะขับไล่พม่าแตกกระเจิง วัดเตรียมจัดสร้างอนุสรณ์สถานประดิษฐานที่วัดโพธิ์บางคล้า เพื่อให้รำลึกถึงวีรกรรมของพระเจ้าตากสิน.

กรณีโลกออนไลน์แห่แชร์ภาพต้นไม้ใหญ่มีผ้าสีผูกรอบและมีพวงมาลัยบูชาในห้องน้ำ วัดโพธิ์บางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา มีคนสงสัยว่าทำไมวัดถึงสร้างห้องน้ำคร่อมต้นไม้ใหญ่ นายปรีชา บุพาฤทธิ์ กรรมการวัดโพธิ์บางคล้า 24 ส.ค. 2560 08:59 24 ส.ค. 2560 08:59 ไทยรัฐ