วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องคสช.ใช้ ม.44 แก้ฮุบป่าทะเลน้อย

จากกรณีกลุ่มนายทุน นักการเมือง และข้าราชการผู้มีอิทธิพล เข้าไปบุกรุกถือครองที่ดินในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยอ้างเอกสารสิทธิครอบครองผืนป่าโดยมิชอบมากถึง 70,000 ไร่ ขณะที่ทางเขตห้ามล่าฯได้ยื่นขอเพิกถอนไปยังกรมที่ดิน แต่การเพิกถอนเป็นไปอย่างล่าช้านั้น เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ปัญหาการบุกรุกถือครองเอกสารสิทธิโดยมิชอบในเขตห้ามล่าฯ ได้สะสมมาอย่างยาวนาน จนหน่วยงานปกติไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้จึงขอเรียกร้องให้ คสช.ใช้ ม.44 แก้ปัญหาโดยด่วน พร้อมกับขอให้รัฐบาลมอบหมายให้อธิบดีกรมที่ดิน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชร่วมกันแก้ปัญหาก่อนที่การบุกรุกที่ดินจะเพิ่มมากขึ้นกว่านี้

ทางด้านนายชาย สุวรรณชาติ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เปิดเผยว่า หลังจากที่ออกมาแฉเรื่องนี้ได้ถูกคุกคามจากภัยมืดและต้องระวังตัวตลอด เห็นด้วยกับแนวคิดของนายนริศที่ให้ใช้ ม.44 แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ได้ทำหนังสือยื่นไปยังศูนย์ประสานงานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.กอ.รมน.) เพื่อขอกำลังทหารลงพื้นที่เขตห้ามล่าฯ เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติในเขตห้ามล่าฯ เนื่องจากผู้บุกรุกเป็นผู้ที่มีอิทธิพล ส่วนเอกสารสิทธิต่างๆ ที่ถือครองในเขตห้ามล่าฯประมาณ 70,000 ไร่ จำนวน 3,000 ฉบับนั้น เป็นเอกสารสิทธิที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายแทบทั้งสิ้น หากใช้กระบวนการเพิกถอนจะต้องใช้เวลานานมาก การยื่นเพิกถอนเมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา กรมที่ดินเพิกถอนได้เพียง 1,313 ไร่ จำนวน 30 ฉบับเท่านั้น.

จากกรณีกลุ่มนายทุน นักการเมือง และข้าราชการผู้มีอิทธิพล เข้าไปบุกรุกถือครองที่ดินในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยอ้างเอกสารสิทธิครอบครองผืนป่าโดยมิชอบมากถึง 70,000 ไร่ 24 ส.ค. 2560 08:48 24 ส.ค. 2560 08:48 ไทยรัฐ