วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหภาพ “แคท-ทีโอที” ออกโรง ชง “นายกตู่” ใช้ ม.44 ยุบควบรวมเหลือบอร์ดเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2560 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ตัวแทนสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจ (สรส.) ได้นัดประชุมเพื่อร่วมกันออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับมติคณะรัฐมนตรีให้แยกทรัพย์สินของทีโอที และแคท แล้วนำมาจัดตั้งเป็นบริษัท โครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ จำกัด หรือเอ็นบีเอ็น และบริษัท โครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต จำกัด หรือเอ็นจีดีซี เนื่องจากไม่ตอบโจทย์ของรัฐบาล กรณีลดการลงทุนซ้ำซ้อน เพราะการแยกองค์กรด้านสื่อสารโทรคมนาคมออกเป็น 4 บริษัทนั้น เกิดความซ้ำซ้อนการลงทุนอย่างแน่นอน ประกอบกับผลการศึกษาของบริษัทที่ปรึกษายังระบุว่า การจัดตั้งบริษัทใหม่ทั้ง 2 บริษัท จะประสบปัญหาขาดทุนอย่างน้อย 5 ปีต่อเนื่องด้วย

นายสังวรณ์ พุ่มเทียน ประธานสหภาพฯแคท กล่าวว่า ขอเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจมาตรา 44 มีคำสั่งปลดคณะกรรมการทีโอทีและแคทชุดปัจจุบัน และแต่งตั้งบอร์ดให้เหลือเพียงชุดเดียว รวมถึงปรับทีมผู้บริหารทั้งแคทและทีโอทีใหม่ เพื่อพิจารณาแผนการลงทุนร่วมกัน และจะไม่มีความซ้ำซ้อนอีกต่อไป ซึ่งจะถือเป็นการปฏิรูปองค์กรที่แท้จริง

ส่วนจะพิจารณาควบรวบกิจการของทีโอทีและแคทด้วยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐบาล ซึ่งในความเป็นจริงทุกวันนี้ ธุรกิจของทีโอทีและแคทเหมือนกันทุกบริการ ทั้งๆที่เป็นรัฐวิสาหกิจด้านสื่อสารโทรคมนาคมเหมือนกัน เช่น บริการมือถือ บริการโครงข่ายอินเตอร์เน็ตก็ซ้ำซ้อนกันเอง ดังนั้นควรจะร่วมมือกันหรือจะควบรวมกันเพื่อสร้างอำนาจต่อรอง และแข่งขันการให้บริการกับเอกชน มิใช่ทีโอทีและแคทแข่งขันกันเอง

“ทุกวันนี้ทีโอทีและแคทไม่มีความคล่องตัว เพราะเป็นรัฐวิสาหกิจ และยังแข่งขันกันเองอีก โดยเฉพาะการเข้าประมูลโครงการให้บริการโทรคมนาคมของหน่วยงานต่างๆ เมื่อแคทและทีโอทีเข้าไปแข่งขันกันเอง นอกจากจะตัดโอกาสกันเองแล้วยังสู้เอกชนไม่ได้ด้วย ซึ่งจะเห็นได้จากการประมูลที่ผ่านมาไม่สามารถเสนอราคาที่ชนะเอกชนแต่อย่างใด ทั้งๆที่การทำงานและการบริการโทรคมนาคมนั้นก็ไม่แตกต่างกันเลย เพียงแต่สู้ราคาไม่ได้เท่านั้น”.

กสท-ทีโอที-สรส.ได้นัดประชุมเพื่อร่วมกันออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับมติคณะรัฐมนตรีให้แยกทรัพย์สินของทีโอที และแคท แล้วนำมาจัดตั้งเป็นบริษัท โครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ จำกัด หรือเอ็นบีเอ็น และบริษัท โครงข่ายระหว่างประเทศ 24 ส.ค. 2560 08:28 24 ส.ค. 2560 08:29 ไทยรัฐ