วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจารณ์เละ! ป้าย อบจ.ตาก 2 ล้าน ไร้ภาษาไทย ซ้ำสร้างใหญ่เกินกฎหมายกำหนด

อบจ.ตาก สร้างป้ายยักษ์มูลค่า 2 ล้าน แต่ไม่มีภาษาไทย ด้านนายก อบจ. ยันทำถูกต้องตรวจสอบได้ ขณะ ทน.แม่สอด ทำหนังสือเตือน สร้างใหญ่กินพื้นที่เกินกว่ากฎหมายกำหนด

ภายหลังจากเฟซบุ๊กมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงป้ายขนาดยักษ์ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก (อบจ.ตาก) สร้างขึ้นบริเวณสามแยกหน้าเทศบาลนครแม่สอด โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 2,000,000 บาท ผ่านสภา อบจ.ตาก เนื่องจากฝ่ายค้านเป็นเสียงข้างน้อย จัดสร้างขึ้นจุดประสงค์เป็นป้ายประชาสัมพันธ์ยินดีต้อนรับ มีภาษาอังกฤษ และเมียนมา แต่กลับไม่มีภาษาไทย

นายณัฐวุฒิ ทวีเกื้อกูลกิจ นายก อบจ.ตาก กล่าวว่า “การสร้างป้ายนี้มีวัตถุประสงค์เป็นป้ายประชาสัมพันธ์ รวมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ด้านบนจะเป็นรูปเพชร เพราะพื้นที่ อ.แม่สอด คือเพชรเม็ดงามที่รองรับอนาคต เป็นเส้นทางเชื่อมประเทศ คนค่อนโลกจะผ่านที่นี่ ก็จะรู้ว่าที่นี่ที่ไหน มีความสำคัญอย่างไร ต่างชาติจะมองด้วยความสง่า แม้เราจะใช้งบถึง 2 ล้านบาท แต่ผลรับที่จะกลับมามันมหาศาล เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่เราทำเพื่อประเทศไทย ทำเพื่ออนาคต การก่อสร้างเราใช้งบอย่างโปร่งใสตรวจสอบได้ คนที่จ้องจะโจมตีสร้างอะไรก็โจมตี เพราะมองทุกอย่างเป็นลบ” 

ด้าน นายเกษม ธรรมใจ อายุ 50 ปี หัวหน้าวินรถจักรยานยนต์หน้าสำนักงานเทศบาลนครแม่สอด กล่าวว่า สงสัยว่าทำไมไม่มีภาษาไทย ประชาชนสับสนว่าเป็นป้ายอะไร มีคนถามบ่อยเพราะอ่านไม่ออก มีแต่ภาษาอังกฤษกับเมียนมา ที่นี่เป็นประเทศไทยแต่ไม่มีภาษาไทย

ล่าสุด เทศบาลนครแม่สอด ลงนามโดย นายถิรยุทธ ฉันติกุล รองนายกเทศมนตรีนครแม่สอด ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยัง อบจ.ตาก เพราะสร้างเกินกฎหมายกำหนดในพื้นที่ควบคุมโซน 1 พ.ร.บ.ผังเมืองรวม ห้ามก่อสร้างป้ายหรือสิ่งที่สร้างขึ้นสำหรับติดตั้งป้ายทุกชนิดเกินกว่า 50 ตารางเมตร แต่ป้ายนี้สร้างกินพื้นที่กว่า 90 ตารางเมตร ซึ่งไม่เป็นไปตามประกาศกระทรวงมหาดไทยกำหนดบริเวณห้ามก่อสร้าง.

อบจ.ตาก สร้างป้ายยักษ์มูลค่า 2 ล้าน แต่ไม่มีภาษาไทย ด้านนายก อบจ. ยันทำถูกต้องตรวจสอบได้ ขณะ ทน.แม่สอด ทำหนังสือเตือน สร้างใหญ่กินพื้นที่เกินกว่ากฎหมายกำหนด 24 ส.ค. 2560 08:03 24 ส.ค. 2560 11:49 ไทยรัฐ