วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นลั่นกลองรบบุกถล่ม“อีอีซี” เกาะขบวนรถไฟความเร็วสูง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังหารือกับนายโตชิอากิ ฮิกาชิฮาระ ประธานกรรมการบริหารบริษัท ฮิตาชิ ประเทศญี่ปุ่นว่า ฮิตาชิยืนยันมาลงทุนในโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพราะมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีไฮเทค อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ (ไอโอที) ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ บิ๊กดาต้า) และเป็นผู้จัดการระบบให้บริษัทต่างๆ ถือเป็นของจริงที่สอดคล้องกับกลไกการผลิตในอนาคต ซึ่งในญี่ปุ่นได้ประกาศใช้อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์เชื่อมระบบการผลิตแล้ว ประเทศไทยก็ต้องใช้เช่นกันไม่เช่นนั้นจะหลุดโลก

“ผมยังได้หารือกับนายคาซูยูกิ นากาเนะ รมช.ต่างประเทศของญี่ปุ่น ที่ยังแสดงความสนใจลงทุนในโครงการรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ-ระยอง ส่วนการหารือกับนายแองเกิล เกอร์เรีย เลขาธิการองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (โออีซีดี) ที่ต้องการเข้ามามีส่วนร่วมกับไทยในการพัฒนาด้านต่างๆ เพราะมีข้อมูลหลายด้านที่สำคัญเช่นเดียวกับธนาคารโลกที่จะช่วยกำหนดแนวทางพัฒนาให้กับไทยได้”.

ฮิตาชิยืนยันมาลงทุนในโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพราะมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีไฮเทค อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ (ไอโอที) ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ บิ๊กดาต้า) และเป็นผู้จัดการระบบให้บริษัทต่างๆ ถือเป็นของจริงที่สอดคล้อง 24 ส.ค. 2560 07:57 24 ส.ค. 2560 07:57 ไทยรัฐ