วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด ขสมก.หวั่น “เบสท์ริน” ทำล่ม สั่งเปิดประมูลรถเมล์เอ็นจีวี เอกชน 3 รายใหญ่ไสช้างศึกสู้!

นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด ขสมก.ว่า ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าการจัดหารถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) 489 คัน วงเงิน 3,387 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนประกวดราคา โดยวันที่ 24 ส.ค.นี้ จะเปิดให้บริษัทเอกชน 3 ราย ที่ซื้อเอกสารประกวดราคา ประกอบด้วย 1.บริษัท ไทย เทคโนโลยี แอนด์ เดเวลอปเมนท์ จำกัด 2. เบสท์รินกรุ๊ป จำกัด และ 3.กิจการร่วมค้า เจวีซีซี ช.ทวี จำกัด (มหาชน) ยื่นซองประกวดราคา จากนั้นจะนำเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาคุณสมบัติก่อนประกาศผลผู้ผ่านคุณสมบัติมีสิทธิ์เข้าประมูลในวันที่ 1 ก.ย. และจะเคาะอีอ็อกชั่นในวันที่ 8 ก.ย.นี้ ทั้งนี้ มั่นใจว่าหากดำเนินการตามกรอบเวลาจะส่งมอบรถได้ภายใน 90 วัน หรือวันที่ 8 ธ.ค.2560

ส่วนกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตั้งข้อสังเกตกรณี ขสมก.ยกเลิกการขึ้นบัญชีดำ หรือแบล็ก ลิสท์ บริษัท เบสท์รินฯ ทำให้เป็น 1 ใน 3 บริษัทที่ยื่นซื้อเอกสารประกวดราคาโครงการอีกครั้ง ทั้งที่ถูกบอกเลิกสัญญาการประมูลครั้งที่แล้วนั้น ขอชี้แจงว่าขณะนี้อยู่ขั้นตอนการพิจารณาทางกฎหมายของ ขสมก.ว่าติดแบล็กลิสต์หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ หลัง จากยกเลิกหนังสือเป็นผู้ทิ้งงานไป ก็ได้แจ้งบริษัทเบสท์รินฯ ไปว่ายังเข้าข่ายติดแบล็กลิสต์ และเปิดโอกาสให้ชี้แจงเหตุผลของการส่งมอบรถไม่ได้ตามที่กำหนด ซึ่งขณะนี้บริษัท เบสท์รินฯ ได้ส่งเอกสารชี้แจงมาแล้วคาด ว่าภายในสัปดาห์นี้จะรู้ผลว่าติดแบล็กลิสต์หรือไม่ หากติดแบล็กลิสต์ก็ไม่สามารถเข้าร่วมประมูลได้

สำหรับกรณีองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เป็นห่วงว่าราคากลาง 3,387 ล้านบาทต่ำกว่าราคากลางที่เคยกำหนด 4,021 ล้านบาท ถึง 633 ล้านบาทนั้น เวลานี้ยังยืนยันที่จะใช้ราคากลาง 3,387 ล้านบาทเหมือนเดิม คงต้องรอดูว่าวันที่ 24 ส.ค.นี้ จะมีผู้มายื่นซองประกวดราคากี่ราย หากไม่มีผู้มายื่นซองต้องล้มประมูล อย่างไรก็ตามหากสรุปแล้วว่าต้องมีการล้มประมูลและนับหนึ่งกันใหม่ อาจต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือน ซึ่งจะทำให้การได้รถเมล์ใหม่มาใช้ล่าช้าออกไปอีก.

ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าการจัดหารถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) 489 คัน วงเงิน 3,387 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนประกวดราคา โดยวันที่ 24 ส.ค.นี้ จะเปิดให้บริษัทเอกชน 3 ราย ที่ซื้อเอกสารประกวดราคา 24 ส.ค. 2560 07:48 24 ส.ค. 2560 07:48 ไทยรัฐ