ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลุกชีพสนามบินโคราช 'แฮปปี้แอร์'หวนเปิดบริการ

ไทยรัฐออนไลน์
19 ส.ค. 2553 17:45 น.
SHARE

แฮปปี้แอร์ปลุกชีพสนามบินโคราช ลุยเปิดให้บริการไป กทม.กับเชียงใหม่ ในทุกวันพุธ ศุกร์ อาทิตย์ ประเดิมเที่ยวแรกวันนี้ หลังรายสุดท้ายถอดใจเมื่อ 6 ปีก่อน...

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ท่าอากาศยานนครราชสีมา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา มีพิธีเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบินแฮปปี้แอร์ ให้บริการระหว่างนครราชสีมา-กรุงเทพ และ นครราชสีมา-เชียงใหม่ โดยมีนายประจักษ์ สุวรรณภักดี ผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนางสุบงกช วงศ์วิทยาภรณ์ ประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา นายเสมอ จินดาพงษ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.นครราชสีมา และผู้เกี่ยวข้องร่วมเดินทางในเที่ยวบินปฐมฤกษ์ หลังจากสนามบินแห่งนี้ไม่มีสายการบินพาณิชย์ให้บริการมาประมาณ 6 ปี

นายพัชรพล สนธิพันธ์ ผอ.ฝ่ายขายและการตลาด บริษัท แฮปปี้แอร์ ทราเวิลเลอร์ส จำกัด ผู้ให้บริการสายการบินแฮปปี้แอร์ กล่าวว่า สายการบินแฮปปี้แอร์ใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำรุ่น Saab 340 ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารขนาดกลางระดับพรีเมียม 34 ที่นั่ง นำเข้าจากประเทศสวีเดน จำนวน 3 ลำ ให้บริการเส้นทางการบิน กรุงเทพฯ-นครราชสีมา-เชียงใหม่ ในวันพุธ วันศุกร์และวันอาทิตย์วันละ 1 เที่ยวบิน โดยจะทดลองเส้นทางในระยะเวลา 1 เดือน หากไม่ประสบความสำเร็จได้เตรียมเส้นทางการบินระหว่างนครราชสีมา-เชียงราย และอาจจะให้บริการไปยังจังหวัดในภาคใต้ เช่น ภูเก็ต หัวหิน รวมทั้งหลวงพระบาง

 

ข่าวแนะนำ


ทั้งนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าว่า จะมีลูกค้ามาใช้บริการ 80% คาดว่า ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งกรุ๊ปทัวร์ สำหรับค่าบริการกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ราคาที่นั่งละ 1,200 บาท และนครราชสีมา–เชียงใหม่ ราคาที่นั่งละ 2,900 บาท โดยตารางการบินจะเริ่มออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 08.00 น. ถึงท่าอากาศยานนครราชสีมา เวลา 08.30 น. จากนั้นจะบินจากนครราชสีมาเวลา 09.00 น. ถึงท่าอากาศยานเชียง ใหม่ เวลา 10.30 น. และจะเริ่มบินกลับจากเชียงใหม่ในเวลา 11.00 น. ถึงท่าอากาศยานนครราชสีมา เวลา 12.30 น. และออกจากนครราชสีมาเวลา 13.00 น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 13.30 น.

ด้าน นายเสมอ กล่าวว่า การมีสายการบินพาณิชย์ให้บริการใน จ.นครราชสีมา ย่อมเกิดประโยชน์แน่นอน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว เพราะมีความสะดวกและรวดเร็วในการเดินทางมากขึ้น กรณีจากนครราชสีมาจะไปเชียงใหม่ต้องนั่งรถโดยสารประจำทางประมาณ 10 ชั่วโมง และต้องจองตั๋วล่วงหน้า แต่เมื่อมีเครื่องบินจะทำให้นักธุรกิจและนักท่องเที่ยวเดินทางได้สะดวก รวดเร็วและกระตุ้นการท่องเที่ยว เพราะนครราชสีมาเป็นจุดศูนย์กลางในการท่องเที่ยวภาคอีสาน

สำหรับสนาม บินนครราชสีมาถูกสร้างขึ้นด้วยงบประมาณ 477 ล้านบาท สมัย "น้าชาติ" พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี เปิดใช้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2540 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีสายการบินพาณิชย์ต่างๆ เปิดให้บริการมาแล้วหลายสายการบิน ล่าสุด บริษัท แอร์ เอเชีย ได้ยกเลิกการบินไปเมื่อเดือน ก.ค. 2547 แต่ยังคงมีเจ้าหน้าที่ของการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยและบริษัทวิทยุการบิน ปฏิบัติหน้าที่ประจำ โดยมีเครื่องบินเช่าเหมาลำและเครื่องบินของพลเรือนลงจอดอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 20:18 น.