วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ก่อการร้ายสเปนรับสารภาพสิ้น หวังบึมหลายจุดในบาร์เซโลนา

จากเหตุสมาชิกเครือข่ายก่อการร้ายขับรถตู้พุ่งชนผู้คนในย่านลาส แรมบลาส นครบาร์เซโลนา และขับรถชนคนในเมืองกัมบริลส์ ของสเปน มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ บาดเจ็บกว่า 120 คน ในวันที่ 17 ส.ค. ซึ่งเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัยพัวพันการก่อเหตุได้ 4 รายนั้น เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายโมฮาเหม็ด ฮูลี เคมลาล หนึ่งในผู้ต้องสงสัยได้รับสารภาพต่อศาลสูงสเปนว่า เครือข่ายผู้ก่อเหตุนำโดยอิหม่าม อับเดลบากี เอส ซัตตี ได้ฝึกวัยรุ่นเชื้อชาติโมร็อกโกเพื่อเตรียมก่อเหตุรุนแรง และมีแผนวางระเบิดอนุสาวรีย์ต่างๆ รวมถึงโบสถ์ลา ซากราดา ฟามิเลีย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในนครบาร์เซโลนาด้วย

อย่างไรก็ตาม นายเคมลาลยอมรับด้วยว่า แผนการก่อเหตุได้ถูกปรับเปลี่ยน เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุระหว่างการประกอบระเบิดในบ้านพักเมืองอัลคานาร์ วันที่ 16 ส.ค. ก่อนเกิดเหตุ 1 วัน ซึ่งอิหม่ามซัตตี ได้เสียชีวิตในเหตุครั้งนั้น ทั้งนี้ นายเคมลาลเป็นผู้ต้องสงสัยคนเดียวที่ยอมสารภาพ อีกสามคนปฏิเสธข้อกล่าวหา.

หนึ่งในสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีในนครบาร์เซโลนาเมื่อสัปดาห์ก่อน รับสารภาพว่าแท้จริงแล้วพวกเขาวางแผนวางระเบิดสถานที่สำคัญหลายจุด แต่เกิดอุบัติเหตุระหว่างการประกอบ ทำให้หัวหน้ากลุ่มเสียชีวิตจนต้องเปลี่ยนแผน... 24 ส.ค. 2560 01:27 24 ส.ค. 2560 07:26 ไทยรัฐ