วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.ขัดป้อมมหากาฬในรอบ 35 ปี

“อัศวิน” นำทีมขัดตามคำแนะนำกรมศิลป์-จ่อรื้อบ้านรุกเพิ่ม 12 หลัง

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2560 เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. นำคณะผู้บริหาร กทม. และประชาชนจิตอาสากว่า 100 คน ร่วมกิจกรรมทำความสะอาดพัฒนาป้อม มหากาฬ และพื้นที่โดยรอบ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ตั้งแต่ป้อมมหากาฬถูกสร้างขึ้นมีการทำความสะอาดเพียงครั้งเดียวคือในปี 2525 ในโอกาสครบรอบ 200 ปีกรุงรัตนโกสินทร์ และเนื่องจากใกล้ถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ช่วงวันที่ 25-29 ตุลาคมนี้ กทม.จึงปรับปรุงป้อมมหากาฬในเบื้องต้นเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากป้อมมหากาฬถูกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน กทม.จึงประสานกรมศิลปากร เพื่อขอคำแนะนำและแนวทางการทำความสะอาด โดยเฉพาะการกำจัดวัชพืชที่เกิดบนกำแพงและตัวป้อมเป็นจำนวนมาก ซึ่งกรมศิลปากรได้แนะนำว่าห้ามถอนต้นวัชพืชโดยตรง เพราะจะส่งผลกระทบต่อปูนที่ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ในอดีต แต่ให้ค่อยๆตัดต้นวัชพืชแล้วใช้น้ำยาเฉพาะหยอดลงไปบริเวณรากของวัชพืชเพื่อให้รากตาย จากนั้นจึงค่อยๆถอนต้นวัชพืชทิ้ง ส่วนการขัดสีทำความสะอาดบริเวณกำแพงและป้อมปราการให้ใช้ฟอง น้ำชุบน้ำเปล่าทำความสะอาดเท่านั้น และใช้สีที่มีฟองอากาศทาให้สวยงาม โดยจะคงรูปแบบการอนุรักษ์โบราณสถานให้มากที่สุด

ทั้งนี้ ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ กทม.ให้ทำความสะอาดปรับปรุงภูมิทัศน์ป้อมมหากาฬเบื้องต้นให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 1 กันยายนนี้ จากนั้น กทม.มีแผนที่จะทำความสะอาด พัฒนาป้อมพระสุเมรุในลักษณะเดียวกันต่อไป

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวถึงความคืบหน้าการรื้อย้ายบ้านในพื้นที่ป้อมมหากาฬว่า จะรื้อเพิ่มเติม 12 หลังภายในเดือนกันยายนนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้ กทม.มีกำหนดจะรื้อถอนบ้าน 12 หลังนี้ให้เสร็จภายในวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ กทม.ชี้แจงว่า เพราะชาวบ้านแจ้งว่าบุตรหลานยังติดปัญหาการย้ายโรงเรียน จึงเจรจาร่วมกันว่าจะรื้อถอนภายในเดือนกันยายนนี้.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. นำคณะผู้บริหาร กทม. และประชาชนจิตอาสากว่า 100 คน ร่วมกิจกรรมทำความสะอาดพัฒนาป้อม มหากาฬ และพื้นที่โดยรอบ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ตั้งแต่ป้อมมหากาฬถูกสร้างขึ้นมีการทำความสะอาดเพียงครั้งเดียว 24 ส.ค. 2560 01:21 24 ส.ค. 2560 01:21 ไทยรัฐ