วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนหนัก หลายหมู่บ้าน อ.มะขาม จันทบุรี อ่วม น้ำท่วม ถนนสาย จันทบุรี-สระแก้ว

ฝนตกหนัก ทำหลายหมู่บ้าน อ.มะขาม จันทบุรี อ่วม น้ำท่วมถนนสาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว กระทบรถเล็กหยุดสัญจร เบื้องต้น กู้ภัยฯ ม้าเร็ว เข้าพื้นที่ ช่วยเคลียร์ ทางจังหวัดออกประกาศเตือนปชช.แล้ว 

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.วันที่ 23 ส.ค.60 จากฝนที่ตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ในพื้นที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี ส่งผลให้หลายตำบล โดยเฉพาะ ต.ปัถวี(ปัถ-ถะ-หวี) ต.ฉมัน อ.มะขาม ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ปริมาณน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน รวมไปถึงถนนสายหลัก เช่น สาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว น้ำท่วมผิวถนน ระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร ส่งผลกระทบต่อการสัญจรบนเส้นทางสายดังกล่าว ทันที  เจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ต้องระดมกำลังคนและเรือท้องแบน เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ในพื้นที่เป็นการเร่งด่วน เนื่องจากยังมีฝนตกหนักอยู่อย่างต่อเนื่อง

ในเบื้องต้น พบว่า มีพื้นที่ได้รับผลกระทบกระจายเป็นวงกว้าง ตั้งแต่ ม.1 –ม.6 ต.ปัถวี โดยเฉพาะ พื้นที่ ม.5 โรงเรียนและวัด บางจุดระดับน้ำสูงประมาณ 1.20 -1.50 เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึง ม.1 และ ม.4 ก็ได้รับผลกระทบหนัก เช่นกัน ซึ่งการช่วยเหลือขณะนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องใช้รถยกสูงและเรือท้องแบน เนื่องจากมืดและฝนยังตกหนักต่อเนื่องตลอด ขณะที่ บนถนนสาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว 4 ช่องทางจราจร ทั้งขาเข้าและขาออก พบว่า ระดับน้ำได้เอ่อท่วมตั้งแต่หน้าด่านศุลกากร จันทบุรี ต.ปัถวี ระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ต้องเคลียร์เส้นทางโดยเฉพาะรถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ส่งผลให้การจราจรเริ่มติดขัดต่อเนื่อง

ซึ่งจากปริมาณน้ำที่เอ่อท่วมในครั้งนี้ เป็นผลมาจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักบริเวณพื้นที่เชิงเขา ไหลลงสู่คลองเวฬุ(เวน) ก่อนที่มวลน้ำจากคลองเวฬุ ม.12 ต.ปัถวี และบริเวณเขาเกลือ รอยต่อ อ.มะขาม และ อ.โป่งน้ำร้อน จำนวนมากจะไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำ ต.ปัถวี และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งในส่วนของทางจังหวัดจันทบุรี เบื้องต้น ได้ออกประกาศแจ้งเตือนจะมีฝนตกหนัก ทั่วพื้นที่ จ.จันทบุรี ตั้งแต่เวลา 19.00 น.ที่ผ่านมา ส่วนการช่วยเหลือขณะนี้ ปภ.จังหวัด และกำลังเจ้าหน้าที่ อส. เข้าพื้นที่ให้การช่วยเหลือร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย แล้ว