วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนหนัก หลายหมู่บ้าน อ.มะขาม จันทบุรี อ่วม น้ำท่วม ถนนสาย จันทบุรี-สระแก้ว

ฝนตกหนัก ทำหลายหมู่บ้าน อ.มะขาม จันทบุรี อ่วม น้ำท่วมถนนสาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว กระทบรถเล็กหยุดสัญจร เบื้องต้น กู้ภัยฯ ม้าเร็ว เข้าพื้นที่ ช่วยเคลียร์ ทางจังหวัดออกประกาศเตือนปชช.แล้ว 

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.วันที่ 23 ส.ค.60 จากฝนที่ตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ในพื้นที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี ส่งผลให้หลายตำบล โดยเฉพาะ ต.ปัถวี(ปัถ-ถะ-หวี) ต.ฉมัน อ.มะขาม ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ปริมาณน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน รวมไปถึงถนนสายหลัก เช่น สาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว น้ำท่วมผิวถนน ระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร ส่งผลกระทบต่อการสัญจรบนเส้นทางสายดังกล่าว ทันที  เจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ต้องระดมกำลังคนและเรือท้องแบน เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ในพื้นที่เป็นการเร่งด่วน เนื่องจากยังมีฝนตกหนักอยู่อย่างต่อเนื่อง

ในเบื้องต้น พบว่า มีพื้นที่ได้รับผลกระทบกระจายเป็นวงกว้าง ตั้งแต่ ม.1 –ม.6 ต.ปัถวี โดยเฉพาะ พื้นที่ ม.5 โรงเรียนและวัด บางจุดระดับน้ำสูงประมาณ 1.20 -1.50 เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึง ม.1 และ ม.4 ก็ได้รับผลกระทบหนัก เช่นกัน ซึ่งการช่วยเหลือขณะนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องใช้รถยกสูงและเรือท้องแบน เนื่องจากมืดและฝนยังตกหนักต่อเนื่องตลอด ขณะที่ บนถนนสาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว 4 ช่องทางจราจร ทั้งขาเข้าและขาออก พบว่า ระดับน้ำได้เอ่อท่วมตั้งแต่หน้าด่านศุลกากร จันทบุรี ต.ปัถวี ระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ต้องเคลียร์เส้นทางโดยเฉพาะรถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ส่งผลให้การจราจรเริ่มติดขัดต่อเนื่อง

ซึ่งจากปริมาณน้ำที่เอ่อท่วมในครั้งนี้ เป็นผลมาจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักบริเวณพื้นที่เชิงเขา ไหลลงสู่คลองเวฬุ(เวน) ก่อนที่มวลน้ำจากคลองเวฬุ ม.12 ต.ปัถวี และบริเวณเขาเกลือ รอยต่อ อ.มะขาม และ อ.โป่งน้ำร้อน จำนวนมากจะไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำ ต.ปัถวี และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งในส่วนของทางจังหวัดจันทบุรี เบื้องต้น ได้ออกประกาศแจ้งเตือนจะมีฝนตกหนัก ทั่วพื้นที่ จ.จันทบุรี ตั้งแต่เวลา 19.00 น.ที่ผ่านมา ส่วนการช่วยเหลือขณะนี้ ปภ.จังหวัด และกำลังเจ้าหน้าที่ อส. เข้าพื้นที่ให้การช่วยเหลือร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย แล้ว

ฝนตกหนัก ทำหลายหมู่บ้าน อ.มะขาม จันทบุรี อ่วม น้ำท่วมถนนสาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว กระทบรถเล็กหยุดสัญจร เบื้องต้น กู้ภัยฯ ม้าเร็ว เข้าพื้นที่ ช่วยเคลียร์ ทางจังหวัดออกประกาศเตือนปชช.แล้ว 24 ส.ค. 2560 00:48 24 ส.ค. 2560 01:06 ไทยรัฐ