วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.พญาเม็งราย รุดช่วยสุดยอดคุณแม่ ดูแลลูกป่วยไข้สมองอักเสบมา12 ปี เต็ม

นอภ.พญาเม็งราย รุดช่วยสุดยอดคุณแม่ ดูแลลูกป่วยไข้สมองอักเสบเพียงลำพังด้วยความยากลำบาก มา 12 ปีเต็ม ตั้งแต่ลูกอายุ 3 ขวบ ทั้งๆมีรายได้เพียงวันละ 1-200 บาท สามีก็มาทิ้งไป

เวลา 12.30 น. วันที่ 23 สิงหาคม 2560 นายภูเบศร์ จูละยานนท์ นอภ.พญาเม็งราย เภสัชกรหญิง รัตนาวดี จูละยานนท์ นายกกิ่งกาชาดอำเภอพญาเม็งราย พร้อมด้วยส่วนราชการต่างๆ ได้เดินทางไปที่บ้านนางฉลอง สมยอง บ้านเลขที่ 430 หมู่ที่ 1 บ้านสันสะลีก ตำบลเม็งราย หลังจากได้รับแจ้งว่า นางฉลอง ต้องคอยดูแลบุตรชายที่ป่วยด้วยโรคไข้สมองอักเสบ ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ชื่อ นายองอาจ สมยอง ปัจจุบันอายุ 15 ปี แล้ว ยังนอนติดเตียงช่วยตนเองไม่ได้ ต้องต่อสายอาหารติดตัวอยู่ตลอดเวลา และมีถุงปัสสาวะคอยช่วยขับถ่าย ผู้เป็นพ่อของผู้ป่วยได้ทอดทิ้งไปตั้งแต่ลูกยังเล็ก ทำให้นางฉลอง ต้องเลี้ยงบุตรเพียงลำพังด้วยความยากลำบาก มาเป็นเวลากว่า 15 ปี โดยประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป มีรายได้ประมาณวันละ 100-200 บาท ช่วงพักเที่ยงหรือเวลาว่างต้องกลับบ้านมาพลิกตัวให้ลูกเพื่อไม่ให้เกิดแผลกดทับ และยังมีแม่ของตนที่ป่วยเส้นโลหิตฝอยสมองแตกที่ต้องรับภาระดูแลอีก

ในวันนี้ นอภ.พญาเม็งราย ได้นำที่นอนทำด้วยถุงน้ำยาล้างไตไปมอบให้ นายองอาจ สมยอง เพื่อป้องกันแผลกดทับ ทำให้นอนสบายมากขึ้น และหลับสนิทได้นานกว่าเดิม ถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่นำเอาวัสดุเหลือให้มาดัดแปลง ลดรายจ่ายจากการซื้อที่นอนป้องกันแผลกดทับ ซึ่งมีราคาประมาณหมื่นบาท แต่ที่นอนจากถุงน้ำยาล้างไตภูมิปัญญาชาวบ้าน มีต้นทุนเพียง 1,200 บาท เท่านั้น ตอนนี้มีผู้สั่งซื้อจำนวนมาก สร้างรายได้เสริมให้คนในท้องถิ่น และนายกกิ่งกาชาดอำเภอพญาเม็งราย ยังได้ขอสนับสนุนงบประมาณจากชมรมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นค่าวัสดุในการกั้นห้องชั้นล่าง เพื่อนางฉลองจะได้ไม่ต้องอุ้มบุตรชายขึ้นบ้านทุกวัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนปูพื้นกระเบื้อง จาก น.ส.อณิรา ธินนท์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย และจิตอาสาในหมู่บ้าน สมาชิกอาสารักษาดินแดน ผรส. ชรบ. ผู้ใหญ่บ้าน ต่างร่วมแรงกันมาช่วยต่อเติมให้โดยไม่มีค่าแรงใดๆ

“นอกจากนี้ ยังได้จัดหารถเข็นแบบนอนและขับถ่ายได้ไปมอบให้ เพื่อให้ผู้เป็นแม่สามารถพาลูกนั่งรถเข็นพาเที่ยวในละแวกใกล้บ้านได้ เพราะผู้ป่วยมีอาการป่วยตั้งแต่เด็ก ไม่มีโอกาสได้เห็นสิ่งแวดล้อมภายนอกบ้าน ซึ่งต่อไปนี้ นายองอาจ สมยอง ผู้ป่วยพิการผู้นี้จะได้ออกจากบ้านไปเห็นโลกภายนอกที่กว้างไกลอย่างมีความสุข และแม่ก็จะสามารถนำลูกไปหาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่ใกล้เคียงได้ ต่อไป ด้วยทุกคนได้เห็นภาพน้ำตาที่ซึมคลอในดวงตาของ นางฉลาด สมยอง ทำให้ผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือทุกคนเกิดความปิติในใจ” นอภ.พญาเม็งราย กล่าว...

นอภ.พญาเม็งราย รุดช่วยสุดยอดคุณแม่ ดูแลลูกป่วยไข้สมองอักเสบเพียงลำพังด้วยความยากลำบาก มา 12 ปีเต็ม ตั้งแต่ลูกอายุ 3 ขวบ ทั้งๆมีรายได้เพียงวันละ 1-200 บาท สามีก็มาทิ้งไป ท่สมกลสงภาพน้ำตาคลอเบ้าของผู้เป็นแม่ 24 ส.ค. 2560 00:31 24 ส.ค. 2560 00:55 ไทยรัฐ