วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ส่งสำนวนคดี บึมรพ.พระมงกุฎ สั่งฟ้อง'ลุงวัฒนา'

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. นำสำนวนคดีระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ หนาหมื่นหน้า 7 สำนวน เห็นสมควรสั่งฟ้องนายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ 5 ข้อหาหนัก ส่งอัยการสำนักงานคดีอาญาพิจารณาสั่งคดี อธิบดีอัยการลั่นคัดมือดี ตั้งคณะ กก.ดูละเอียดถึงสั่งฟ้อง เป็นเรื่องกระทบประเทศชาติ

คณะพนักงานสอบสวน สน.พญาไท สรุปสำนวนคดีระเบิดนำส่งเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 ส.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะพนักงานสอบสวน สน.พญาไท นำสำนวนการสอบสวนคดีที่นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าและพื้นที่อื่นรวม 7 สำนวน ส่งให้นายณัฐจักร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เพื่อพิจารณาสั่งคดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์เปิดเผยว่า สำนวนคดีที่ส่งพนักงานอัยการ พนักงานสอบสวนมีความเห็นสมควรฟ้องนายวัฒนา 5 ข้อหา รวม 7 สำนวน 20 แฟ้ม หนา 1 หมื่นหน้า นายวัฒนาให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา พร้อมนำไปชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะนี้นายวัฒนายังถูกคุมขังตามอำนาจของศาลในนัดฝากขังครั้งที่ 6 มีเวลาอีก 24 วัน ที่พนักงานอัยการจะพิจารณาและมีคำสั่งฟ้อง หากอัยการมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการใดเพิ่มเติมก็พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งและส่งกลับได้ภายใน 3 วัน มอบหมายให้ พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 เป็นผู้ประสานงานกับพนักงานอัยการ คดีนี้ในทางสืบสวนนั้นยังดำเนินการอยู่ หากพบผู้เกี่ยวข้องจะเอาตัวมาลงโทษต่อไป

ด้านนายณัฐจักร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา กล่าวว่า เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ กระทบกับความมั่นคงของประเทศ จะตั้งคณะทำงานเพื่อกำกับดูแลการพิจารณาสำนวนและสั่งคดีของอัยการที่รับผิดชอบแต่ละสำนวนคดี อัยการจะมีความเห็นสั่งคดีได้ทันกำหนดฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 7 แน่นอน หากฟ้องคดีต่อศาลแล้วจะคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาด้วย แต่ทั้งนี้ การให้ความยุติธรรมต้องให้โอกาสผู้ต้องหายื่นคำร้องขอประกันตัวพร้อมเหตุผลได้ในชั้นสั่งคดีหากผู้ต้องหาร้องขอความเป็นธรรม ต้องดูมีเหตุสมควรหรือไม่ ตามระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุดไม่ได้ให้ต้องชะลอการฟ้องคดี

“จะคัดมือดีที่สุดมากำกับเอง รับปากว่าจะทำงานอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อภาพพจน์ที่ดีของประเทศชาติเรา ขอให้วางใจจะทำให้ดีที่สุดเพราะเป็นเรื่องที่กระทบประเทศชาติอย่างมาก” นายณัฐจักรกล่าว

สำหรับเหตุวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า ถนนราชวิถี เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พ.ค.60 คนร้ายลอบวางระเบิดไปป์บอมบ์ ซุกในแจกันดอกไม้วางไว้ที่ห้องวงษ์สุวรรณ จุดรอรับยาสำหรับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ แรงระเบิดทำให้มีผู้บาดเจ็บ 25 ราย ชุดสืบสวนพบความเกี่ยวโยงกับคดีระเบิดหน้ากองสลากเก่าและหน้าโรงละครแห่งชาติ ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจจับกุมตัวนายวัฒนาได้ที่บ้านพักย่านรามอินทรา สารภาพเคยก่อเหตุระเบิดที่ป้ายรถเมล์หน้าเมเจอร์รัชโยธิน และหน้ากองทัพบก ถ.ราชดำเนิน เพราะไม่ชอบทหารที่ทำการรัฐประหาร ถูกตำรวจดำเนินคดี 5 ข้อหา ความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ทำให้เกิดการระเบิดเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส มีเครื่องยุทธภัณฑ์ไว้ในความครอบครอง มีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ถูกส่งไปขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. นำสำนวนคดีระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ หนาหมื่นหน้า 7 สำนวน เห็นสมควรสั่งฟ้องนายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ 5 ข้อหาหนัก 24 ส.ค. 2560 00:23 24 ส.ค. 2560 01:34 ไทยรัฐ