วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เหรียญร.9' ยอดจองเกลี้ยง เหลือแค่แบบคิวโปรนิกเกิล

อธิบดีเตือนพวกไปปั่นราคา

กรมธนารักษ์ยันเปิดขายเหรียญที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9 จนกว่าเหรียญทุกชนิดจะหมด แต่เปิดจองวันที่สอง ยอดจองเหรียญก็เต็มพิกัด เหลือเหรียญคิวโปรนิกเกิลแค่ราว 13 ล้านกว่าเหรียญ คาดหมดเกลี้ยงแน่นอน “พชร” อธิบดีกรมธนารักษ์ ยอมรับพวกเก็งกำไรปั่นราคาเหรียญทำให้ยอดเหรียญเต็มอย่างรวดเร็ว เล็งเสนอกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาแก้ไขโดยด่วน ตอนนี้ทำได้แต่เตือนอย่าหลงเชื่อ ซื้อใบจอง เพราะวันรับเหรียญต้องนำบัตรประชาชนตัวจริงมายื่นด้วย

หลังจากที่กรมธนารักษ์เปิดจองเหรียญที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 22 ส.ค.-30 ก.ย.2560 แต่แค่วันแรกที่เปิดจองเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ประชาชนก็แห่จองเหรียญที่ระลึกกันล้นหลาม ทำให้เมื่อวันที่ 23 ส.ค. กรมธนารักษ์ต้องประกาศงดรับจองเหรียญ ที่กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง 1 วัน เพื่อเคลียร์ยอดจอง และเมื่อเวลา 11.00 น. นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดแถลงข่าวยอดการจองเหรียญที่ระลึกฯ ว่า เหรียญทองคำ เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงรมดำพ่นทราย มียอดจองเต็มหมดแล้ว เหรียญเงินยอดการผลิตทั้งหมด 399,999 เหรียญ เต็มเมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 22 ส.ค.2560 ส่วนเหรียญทองคำมียอดการผลิต 99,999 เหรียญ ยอดการจองเต็ม เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 23 ส.ค. เช่นเดียวกับเหรียญทองแดงรมดำพ่นทราย ถูกจองเต็ม 39,999 เหรียญ เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.วันเดียวกัน

นายพชรกล่าวอีกว่า ส่วนเหรียญคิวโปรนิกเกิล มียอดการผลิตเหรียญทั้งหมด 39,999,999 เหรียญ มียอดจองล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ส.ค. จำนวน 26 ล้านเหรียญ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่เกิน 2 วัน จะมีผู้จองเหรียญจนหมด กรมธนารักษ์ยังคงให้ประชาชนจองเหรียญคิวโปรนิกเกิลได้คนละ 3 เหรียญ จนถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ หรือจนกว่าเหรียญจะหมด พร้อมยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการผลิตเพิ่มแต่อย่างใด แต่อยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมขอผลิตเหรียญเพิ่ม โดยตนได้รายงานความต้องการเหรียญของประชาชนให้ รมว.คลัง ทราบแล้ว

นายพชรกล่าวด้วยว่า การประชุมของคณะกรรมการผลิตเหรียญได้มีข้อสรุปและแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ตนได้รวบรวมข้อเสนอจากประชาชนทั่วประเทศทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ยอมรับว่ามีประชาชนจำนวนมากที่จองเหรียญไม่ทัน เพราะประชาชนที่ต้องการจองเหรียญเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกและประชาชนที่มีความต้องการเหรียญเพื่อนำไปกราบไหว้และบูชา ส่วนสาเหตุที่เหรียญถูกจองหมดอย่างรวดเร็วนั้น เนื่องจากมีประชาชนส่วนหนึ่งเก็งกำไรจากราคาเหรียญที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ทำให้ยอดการผลิตเหรียญที่เตรียมไว้ ไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชนที่แท้จริง ทั้งนี้ ยอดการผลิตเหรียญทุกรายการมีปริมาณสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์เท่าที่กรมธนารักษ์เคยผลิตเหรียญ

อธิบดีกรมธนารักษ์ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวเรื่องการเก็งกำไรออกมาเป็นระยะ จึงขอเตือนประชาชนว่าอย่ารับซื้อใบจองเป็นอันขาด เพราะในวันรับเหรียญจะต้องนำบัตรประชาชนตัวจริง และใบจองฉบับจริงมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หากกรณีรับแทนต้องมีใบมอบอำนาจพร้อมเอกสารฉบับจริงมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ดังนั้น การซื้อใบจองจึงอาจถูกเจ้าของตัวจริงนำหลักฐานมายื่นรับเหรียญตัดหน้าไปก่อนก็ได้ เจ้าหน้าที่จะยึดจากหลักฐานการจองคือ บัตรประชาชนตัวจริงก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนแนวคิดที่จะผลิตเหรียญทั้งหมดตามยอดจอง หรือพรีออเดอร์ ไม่สามารถทำได้ เพราะการผลิตเหรียญสำคัญเช่นนี้กรมธนารักษ์ไม่ได้คิดเองทำเอง แต่มีกระบวนการพิจารณาทุกขั้นตอน และมีหลักการปฏิบัติที่ชัดเจน ล่าสุดกรมธนารักษ์รายงานเรื่องดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รับทราบแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมธนารักษ์ว่า ในช่วงเช้ามีประชาชนโทรศัพท์มาแจ้งเจ้าหน้าที่กรมธนารักษ์ว่า มีการขายใบจองเหรียญทองแดงรมดำพ่นทราย จากราคาจองเหรียญละ 3,000 บาท เพิ่มขึ้นเป็นเหรียญละ 15,000 บาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าตัว เหรียญดังกล่าวได้รับความนิยมจากนักสะสมเหรียญจำนวนมาก เพราะมีขนาดใหญ่พิเศษและจำนวนการผลิตน้อยเพียง 39,999 เหรียญ

สำหรับการเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดวันที่ 23 ส.ค. มีประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมารอเข้ากราบสักการะพระบรมศพอย่างต่อเนื่อง ในจำนวนนี้ มี น.ส.มาไรซ์ เพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเครือรัฐออสเตรเลีย และคณะ จำนวน 30 คน ซึ่งเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงกลาโหม ระหว่างวันที่ 22-23 ส.ค.นี้ เดินทางมาลงนามแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ศาลาว่าการพระราชวัง ขณะที่สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 22 ส.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 34,445 คน รวม 293 วัน มี 9,629,651 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 2,283,495.75 บาท รวม 293 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 724,682,534.76 บาท

ส่วนการจัดทำจิตรกรรมประกอบพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายเกียรติศักดิ์ สุวรรณพงศ์ จิตรกรชำนาญการพิเศษ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ถึงการลงสีจิตรกรรมฉากบังเพลิงว่า ฉากบังเพลิงฝั่งด้านใน ที่จะหันหน้าเข้าพระโกศพระบรมศพบริเวณฝั่งทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ลงสีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยังเหลือบริเวณฝั่งทิศเหนือและทิศใต้ที่คืบหน้าไปร้อยละ 95 กำลังเก็บรายละเอียดในส่วนของดอกไม้ร่วงที่อยู่ในบัวสวรรค์ด้านล่างฉากบังเพลิง ตัดเส้นสีทองด้านข้างให้มีความเด่นชัดมากขึ้น รวมทั้งใส่รายละเอียดอัญมณีที่ประดับภายในพระมหาพิชัยมงกุฎ ซึ่งการลงสีบรรยากาศโดยรวมของฉากบังเพลิงด้านในจะแตกต่างกันคือฝั่งทิศเหนือและใต้ออกเป็นโทนสีแดงและส้ม ตรงที่ประดับตราสัญลักษณ์พระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร.เป็นรูปดอกดาวเรืองสีเหลือง ส่วนทิศตะวันออกและทิศตะวันตกจะเป็นโทนสีชมพู ประดับดอกชัยพฤกษ์สีเหลืองตรงพระปรมาภิไธยย่อ ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ ด้านข้างมีรูปดอกไม้แทรกเลข ๙ กลางอักษรย่อเป็นดอกไม้สวรรค์ขนาบด้วยดอกมณฑาสวรรค์ ซึ่งเขียนเสร็จทั้งหมดแล้ว

นายเกียรติศักดิ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตาม ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชวินิจฉัยให้เพิ่มเติมรัศมีเรืองยอดเหนือพระมหาพิชัยมงกุฎ ประกอบด้วยรัศมีโดยรอบพระมหาพิชัยที่เป็นแสงเรืองรองสีทอง 17 เส้น และจะประดับเหนือภาพจิตรกรรมฉากบังเพลิงด้านในที่เป็นยอดพระมหาพิชัยมงกุฎ ทั้งหมดรวมจำนวน 8 ภาพ เพื่อให้องค์ประกอบของภาพมีความสง่างามมากยิ่งขึ้น สำหรับการลงสีฉากบังเพลิงทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์แรกของเดือน ก.ย. พร้อมสำหรับการผนึกภาพเข้ากับกรอบไม้สักแกะสลักปิดทองประดับกระจกที่สำนักสถาปัตยกรรมออกแบบพร้อมสำหรับการติดตั้งไม่เกินวันที่ 15 ก.ย.นี้

ด้านนายมณเฑียร ชูเสือหึง จิตรกรเชี่ยวชาญ สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวถึงความคืบหน้าจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรมทั้ง 3 ด้าน ขณะนี้ลงสีทิวทัศน์ทั้งแม่น้ำ ภูเขา ต้นไม้ และอาคารสถาปัตยกรรมต่างๆ ทั้ง 46 โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเสร็จแล้ว คงเหลือการลงสีและตัดเส้นเก็บรายละเอียดของภาพบุคคลทั้ง 3 ผนัง เหลืองานประมาณร้อยละ 10 เท่านั้น คาดจะเสร็จตามแผนงานภายในวันที่ 8 ก.ย.นี้

กรมธนารักษ์ยันเปิดขายเหรียญที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9 จนกว่าเหรียญทุกชนิดจะหมด แต่เปิดจองวันที่สอง ยอดจองเหรียญก็เต็มพิกัด เหลือเหรียญคิวโปรนิกเกิลแค่ราว 13 ล้านกว่าเหรียญ 24 ส.ค. 2560 00:15 ไทยรัฐ