วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งคุมตัวเจ้าของกระบะที่ถูกปล้น สงสัยเอี่ยวปล้นเต็นท์รถ

ความคืบหน้าคดีปล้นรถทำคาร์บอมบ์ ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งคุมตัวพ่อค้าปลาเจ้าของรถถูกปล้นสงสัยมีเอี่ยวเหตุปล้นเต็นท์รถมือสอง ที่ อ.นาทวี เพราะยังให้การพิรุธวกวน ส่วนภรรยาพ่อค้าปลาปล่อยตัวไปแล้ว...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 23 ส.ค.2560 พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการร่วม ได้นำตัว 3 ผู้ต้องสงสัยที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุปล้นเต็นท์รถในพื้นที่ อ.นาทวี จ.สงขลา แล้วนำรถยนต์ที่ปล้นมาก่อเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา

การปฏิบัติการครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังเป็น 3 ชุดโดยแยกผู้ต้องสงสัยไปตรวจค้นบ้านพัก จำนวน 3 หลังในพื้นที่ ม.2 ม.6 ต.ตะลุโบะ อ.เมืองปัตตานี ซึ่งการปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้เพราะบุคคลทั้ง 3 คนมีข้อมูลที่เชื่อมโยงกับ นายนูรีซัน อาแว หนึ่งในผู้ต้องหาที่ปล้นรถและถูกวิสามัญเสียชีวิตในวันเกิดเหตุ โดยในการตรวจค้นครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ เข้าทำความเข้าใจต่อเจ้าของบ้านก่อนที่จะปฏิบัติการตรวจค้น และเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนในพื้นที่ โดยจากการตรวจค้นทั้ง 3 จุดเจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพียงแต่ยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ และเอกสารจำนวนหนึ่งพร้อมกับถังแก๊สจำนวนหนึ่งไปตรวจสอบและได้ตรวจเก็บดีเอ็นเอเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุเพื่อหาความเชื่อมโยง

สำหรับผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คนนี้ ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเข้าสู่กระบวนการซักถามที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี เบื้องต้นยังคงให้การภาคเสธ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า ทั้ง 3 คนอาจจะเป็นหน่วยสนับสนุนแต่อาจจะไม่เกี่ยวข้องหรือร่วมก่อเหตุปล้นรถ

พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้มีการตรวจค้นหลายจุดและพบหลักฐานสำคัญที่บ่งบอกว่า กลุ่มที่ก่อเหตุส่วนใหญ่ถูกคนใกล้ตัวชักจูงทำให้เกิดแรงจูงใจและความเชื่อที่ผิด โดยเฉพาะข้อมูลหลักฐานที่พบในบ้านเช่าของนายนูรีซัน พบว่ามีบุคคลที่เกี่ยวข้องหลายคนซึ่งก็ได้มีการเชิญตัวมาสอบปากคำและได้ข้อมูลว่ามีบางคนที่เกี่ยวข้อง ส่วนผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คนที่นำตัวมาตรวจค้นครั้งนี้ยังคงให้การภาคเสธ แต่เรามีหลักฐานที่สามารถใช้กฎอัยการศึกควบคุมตัวไว้ก่อนเพื่อสอบขยายผล

ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้เชิญตัวอีก 4 คนเพื่อมาให้ข้อมูล โดย 2 ใน 4 คือ สามีภรรยาเจ้าของรถขายปลาที่ถูกปล้นไปใน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี แล้วนำรถไปก่อเหตุปล้นเต็นท์รถที่ อ.นาทวี จ.สงขลา ทั้งนี้เนื่องจากว่า พบพิรุธและให้การวกวน เกี่ยวกับรถขายปลาที่ถูกปล้น เนื่องจากวันเกิดเหตุจากการตรวจสอบพบว่าภายในกระบะรถมีถังปลาจำนวนมากซึ่งไม่สามารถบรรทุกคนขึ้นได้ แต่คำให้การของพ่อค้าขายปลาระบุว่า คนร้ายมาด้วยกัน 7 คนปิดบังใบหน้า หลังปล้นรถและได้มัดตนกับภรรยาไว้กับต้นไม้ จากนั้นคนร้ายทั้ง 7 คนได้ขึ้นรถของตนหลบหนีไป 

จากการให้การพบว่ามีพิรุธและขัดกับวัตถุพยานแวดล้อมเนื่องจากถังปลาที่บรรทุกจำนวนมากคนร้ายทั้ง 7 คนไม่สามารถขึ้นไปได้ หากจะขึ้นไปก็ต้องทิ้งถังปลาลงไป แต่ในที่เกิดเหตุไม่พบถังปลาดังกล่าว จึงเป็นข้อสงสัยว่าภายในถังปลาอาจจะบรรทุกอาวุธหรือวัตถุระเบิดที่คนร้ายเตรียมประกอบ และจนถึงขณะนี้ก็ยังหาถังปลาไม่พบ อีกทั้งรถขายปลายังพบว่าคนร้ายได้จอดทิ้งไว้ในสวนยาง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งสวนดังกล่าวพบว่าเป็นเครือญาติของภรรยาพ่อค้าปลา และอีกประเด็นที่สงสัยคือ พ่อค้าขายปลาให้การว่า ช่วงที่คนร้ายมัดตัวเองและภรรยากับต้นไม้บริเวณทุ่งนาโล่งๆ และคนร้ายยังไม่ไปไหนร่วม 10 ชั่วโมง ซึ่งมันผิดวิสัย อีกทั้งยังให้การวกวน

เบื้องต้นเชื่อว่าทั้งสองอาจจะรู้เห็นแต่ยังปฏิเสธและไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวพ่อค้าปลาไว้สอบสวนขยายผล ส่วนภรรยาได้ปล่อยตัวไปแล้ว

ความคืบหน้าคดีปล้นรถทำคาร์บอมบ์ ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งคุมตัวพ่อค้าปลาเจ้าของรถถูกปล้นสงสัยมีเอี่ยวเหตุปล้นเต็นท์รถมือสอง ที่ อ.นาทวี เพราะยังให้การพิรุธวกวน ส่วนภรรยาพ่อค้าปลาปล่อยตัวไปแล้ว... 23 ส.ค. 2560 21:23 23 ส.ค. 2560 22:54 ไทยรัฐ