วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.แรงงาน ร่วม 10 ชาติอาเซียน ถกปัญหา 'สังคมผู้สูงอายุ' คนแก่ล้นเมือง

ก.แรงงาน ร่วม 10 ชาติอาเซียน ถกปัญหา "สังคมผู้สูงอายุ" คนแก่ล้นเมือง วัยทำงานลดลง เหตุคนเกิดน้อย แต่ตายยาก ชูไทยต้นแบบ ปรับสิทธิประกันสังคมรองรับชราภาพ พร้อมเสนอแนวคิดเชื่อมสิทธิประโยชน์ระหว่างประเทศ ด้าน "บิ๊กบี้" ทึ่ง หนุ่มช่างภาพประกันสังคม มือด้วนสองข้าง ชื่นชมสู้ชีวิต

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.60 ที่โรงแรมเซ็นทาราแอนด์คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ จ.อุดรธานี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เป็นประธานเปิดประชุม คณะกรรมการบริหารสมาคมการประกันสังคมอาเซียน (ASEAN Social Security Association : ASSA) ครั้งที่ 34 ในหัวข้อ "สังคมผู้สูงอายุ" ซึ่งสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และสำนักงานประกันสังคมจังหวัดอุดรธานี ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 23-25 ส.ค. โดยมีองค์กรสมาชิก 19 องค์กรจาก 10 ประเทศอาเซียน อาทิ บรูไน มาเลเซีย เมียนมา  เวียดนาม สิงคโปร์ และประกันสังคมทุกจังหวัดประมาณ 400 คน ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมถึงให้ข้อเสนอแนะ ด้านการประกันสังคม

พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า ไทยกำลังประสบปัญหาการมีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากอัตราการเกิดลดลงและมีอายุยืนขึ้น ปรากฏการณ์นี้ยังพบได้ในกลุ่มประเทศอาเซียนทำให้มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร ขาดแคลนคนวัยทำงาน กำลังแรงงานจากมนุษย์ลดลง ใช้เครื่องจักรเข้ามาแทนที่ แม้เศรษฐกิจยุคดิจิตอลจะเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ต้องเผชิญ แต่ก็เป็นโอกาสที่เทคโนโลยีจะช่วยให้หน่วยงานด้านความมั่นคงทางสังคมมีเครื่องมือใหม่ๆ ที่จะพัฒนานโยบายการให้ความคุ้มครองทางสังคมเพื่อยกระดับความสำคัญของแรงงาน โจทย์ที่สำคัญคือการทำให้ผู้สูงวัยที่มีจำนวนมากมีอาชีพหรืองานที่เหมาะสมกับวัยและคุณภาพชีวิตที่ดีได้ตามมาตรฐานการครองชีพอย่างมีความสุข และดำรงชีพอยู่ได้กับการเปลี่ยนแปลงของโลกซึ่งอาจทำได้โดยการใช้ระบบฐานข้อมูลแบบบูรณาการ การใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การขยายความคุ้มครองประกันสังคมสู่แรงงานนอกระบบ และแรงงานข้ามชาติ  

ด้านนายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการประกันสังคม กล่าวว่า ประกันสังคมจะเน้นการดูแลสุขภาพให้คนสูงอายุสามารถทำงานได้นานที่สุด ซึ่งจะทำให้สิทธิในบำนาญชราภาพสูงมากขึ้น ซึ่งขณะนี้คนที่เกษียณจ่ายเงินสมทบครบ 180 เดือน จะได้บำนาญประมาณ 3000 บาทต่อเดือนเท่านั้น จึงมีแนวคิดปรับสัดส่วนเงินสมทบด้านชราภาพให้สูงขึ้นและลดสัดส่วนสมทบด้านว่างงานให้น้อยลงเพื่อให้สมดุลกัน ขยายฐานคำนวณจากเดิม 1.5 หมื่นบาท เป็น 2 หมื่นบาท เมื่อเม็ดเงิน สะสมมากขึ้นบำนาญชราภาพจะมากขึ้นสิ่งที่ทำจะนำเสนอในที่ประชุมรวมทั้งแนวทางการเคลื่อนย้ายสิทธิประโยชน์ประกันสังคมแต่ละชาติให้เชื่อมต่อกันให้คนไทยและต่างชาติได้รับสิทธิประโยชน์ต่อเนื่องหลังเดินทางกลับประเทศ ซึ่งองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ได้ให้ไทยเป็นหัวหอกในการนำเสนอคณิตศาสตร์ประกันภัย มีนักออกแบบทางสังคมทำเรื่องบำนาญชราภาพให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับคนไทย เพื่อใช้เป็นแม่แบบในอาเซียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเปิดประชุม พล.อ.ศิริชัย ได้เดินชมบูธกิจกรรมของสำนักงานประกันสังคมแต่ละจังหวัด และได้เห็นช่างภาพคนหนึ่งพิการมือด้วนทั้ง 2 ข้างแต่สามารถใช้แขนที่เหลือประคองกล้องและกดชัตเตอร์ถ่ายภาพได้คล่องแคล่วจึงได้เรียกมาให้ทดลองถ่ายภาพตนเองและถ่ายภาพหมู่ผู้ร่วมประชุม พร้อมสอบถามการทำงานและชื่นชมเป็นแบบอย่างให้คนด้อยโอกาส โดยนายวิวัต ตุจันโต อายุ 36 ปี เปิดเผยว่า หลายปีก่อน เคยทำงานเป็นช่างเทคนิค ในบริษัทแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ได้รับอุบัติเหตุถูกแท่นเหล็กทับมือแหลกทั้ง 2 ข้าง ต้องรักษาตัวนานกว่า 3 เดือน จึงลาออกจากงาน ได้รับเงินปลอบใจจากบริษัท 3 แสนบาท และได้รับเงินจากกองทุนเงินทดแทนเป็นเวลา 15 ปี หลังพิการเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านหลายปี จนเมื่อ 5 ปีก่อน มีเจ้าหน้าที่ประกันสังคมติดต่อให้มาฝึกอาชีพที่ศูนย์ฟื้นฟูจนร่างกายและจิตใจดีขึ้น หลังจากนั้นจึงได้รับโอกาสให้ทำงานมีรายได้เลี้ยงชีวิต โดยปัจจุบันเป็นพนักงานประกันสังคม ทำงานธุรการ ประชาสัมพันธ์ ที่ศูนย์ฟื้นฟูจังหวัดขอนแก่น.

ก.แรงงาน ร่วม 10 ชาติอาเซียน ถกปัญหา "สังคมผู้สูงอายุ" คนแก่ล้นเมือง วัยทำงานลดลง เหตุคนเกิดน้อย แต่ตายยาก ชูไทยต้นแบบ ปรับสิทธิประกันสังคมรองรับชราภาพ พร้อมเสนอแนวคิดเชื่อมสิทธิประโยชน์ระหว่างประเทศ ด้าน "บิ๊กบี้" ทึ่ง หนุ่ม 23 ส.ค. 2560 21:00 23 ส.ค. 2560 21:10 ไทยรัฐ