วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งออก-ท่องเที่ยว หนุนหุ้นไทยไปต่อ บล.เคทีบีมองกรอบ 1,540-1,600 จุด

ปัจจัยบวก ท่องเที่ยว-ส่งออก หนุนหุ้นไทยไปต่อ บล.เคทีบีมองกรอบ 1,540 -1,600 จุด ประเมิน จีดีพี ช่วงครึ่งหลังอาจชะลอตัวลงมาบ้าง เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ส่งผลกระทบให้การบริโภคชะลอตัวลง

นายชาตรี โรจนอาภา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KTBST กล่าวว่า ด้วยแนวโน้มของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ที่น่าจะเติบโตสูงกว่าในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว ทั้งสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น รวมทั้งเศรษฐกิจไทย ซึ่งจากรายงานล่าสุดสภาพัฒน์ที่เปิดเผยว่าจีดีพี ไทยไตรมาสที่ 2 เติบโตอยู่ที่ระดับ 3.7% และครึ่งปีแรกเติบโตที่ 3.5%

อย่างไรก็ตาม KTBST ประเมินว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง จีดีพี อาจชะลอตัวลงมาบ้าง เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ส่งผลกระทบให้การบริโภคชะลอตัวลง ดังนั้นทั้งปี คาดว่า จีดีพี ไทยน่าจะเติบโตอยู่ที่ระดับ 3.4% ระดับเงินเฟ้อที่ยังต่ำ แต่ได้ปัจจัยบวกจากเรื่องการส่งออกและภาคการท่องเที่ยว ขณะที่เงินบาทในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะอยู่ที่ระดับ 33.2 บาทต่อดอลลาร์ ส่วนราคาน้ำมันน่าจะเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 45-50 เหรียญฯ เนื่องจากปริมาณ Supply ยังมีอยู่มากในตลาด

สำหรับ การลงทุนช่วงที่เหลือของปี 2560 เราจึงให้น้ำหนักการลงทุนที่กลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ทั้ง สหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น เพราะมีแนวโน้มการเติบโตชัดเจนและเริ่มที่จะมีการปรับลดวงเงิน QE ลง รวมไปถึงประเทศจีนที่มีการเติบโตของ GDP ในครึ่งปีแรก และนโยบายการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ กับจีนที่เริ่มมีความเป็นไปได้ยากขึ้น

"เราให้น้ำหนักการลงทุนในช่วงที่เหลือของปี 2560 ไปที่ตลาดต่างประเทศมากกว่าในประเทศ โดยให้น้ำหนักการลงทุนมาก (Overweight) ไปที่ตลาดหุ้นยุโรป ญี่ปุ่น สหรัฐฯ จีน และประเทศเกิดใหม่ ส่วนสินทรัพย์อื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ อสังหาริมทรัพย์ในไทย เนื่องจากให้ผลตอบแทนที่สูง"

สำหรับ ตลาดหุ้นไทย เนื่องด้วยเหตุการณ์น้ำท่วมที่กระทบต่อการบริโภคในช่วงครึ่งปีหลังนี้ อาจทำให้เศรษฐกิจมีการชะลอตัวลงมาบ้าง แต่ด้วยปัจจัยหนุนจากการส่งออกและการท่องเที่ยว และมีปัจจัยการเมืองที่ต้องจับตามอง ดังนั้นดัชนีหุ้นไทยปีนี้น่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,540 -1,600 จุด ที่ระดับ P/E 15.4-16 เท่า กลุ่มหุ้นที่ยังน่าสนใจยังเป็นกลุ่มท่องเที่ยว ขนส่ง ส่วนกลุ่มที่ควรระมัดระวัง คือ กลุ่มแบงก์, อสังหาฯ

ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร KTBST กล่าวว่า ในปี 2560 บริษัทมีการเติบโตในแง่ของรายได้ และกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2559 จากการที่บริษัทได้ขยายธุรกิจเพิ่มเติมในช่วงที่ผ่านมา เพื่อให้ครอบคลุมบริการที่หลากหลายแก่ลูกค้า

ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือน มิ.ย.60 บริษัท มีรายได้ 385 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2559 ซึ่งอยู่ที่ 230 ล้านบาท หรือคิดเป็น 67% และมีกำไรสุทธิเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 275% จากเดิมขาดทุนอยู่ที่ 4 ล้านบาท โดยเป็นโบรกเกอร์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ 1.5% ขณะที่สัดส่วนการซื้อขายในตลาด TFEX อยู่ติดอันดับ 1 ใน 5

สำหรับแผนงานในระยะ 3 ปีต่อจากนี้ บล. เคทีบีมีเป้าหมาย คือ 1. การขึ้นเป็นสถาบันการเงินชั้นนำของประเทศไทย ให้เป็นที่ยอมรับในเรื่องบริการที่โดดเด่นแบบมืออาชีพ 2. การขยายการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้เหมาะสมกับแพลตฟอร์มการเติบโตในอนาคตของ KTBST และ 3. การปรับปรุงและยกระดับระบบไอที ให้ทันสมัย รวมไปถึงการพัฒนาศักยภาพของบุคลากร

ปัจจัยบวก ท่องเที่ยว-ส่งออก หนุนหุ้นไทยไปต่อ บล.เคทีบีมองกรอบ 1,540 -1,600 จุด ประเมิน จีดีพี ช่วงครึ่งหลังอาจชะลอตัวลงมาบ้าง เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ส่งผลกระทบให้การบริโภคชะลอตัวลง 23 ส.ค. 2560 20:50 23 ส.ค. 2560 21:12 ไทยรัฐ