วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไลฟ์อิสบิวตี้ฟูล น้องเอิร์ท ไร้แขน2ข้าง แต่เรียนดีกีฬาเด่นดั่งคนปกติ (คลิป)

น้องเอิร์ท นักเรียนชายวัย 16 ปีจาก จ.อ่างทอง แม้กายจะพิการไร้แขนทั้งสองข้าง แต่ก็สามารถเรียนร่วมกับเด็กปกติ ที่โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์ แถมผลการเรียนดี กีฬาก็เด่น และเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนๆ และครู-อาจารย์ ใช้ชีวิตมีความสุข..


เมื่อวันที่ 23 ส.ค. น่าชื่นชม น้องเอิร์ท นักเรียนชาย วัย 16 ปี ไร้แขนทั้งสองข้าง เรียนร่วมกับเด็กปกติ ที่โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม จังหวัดอ่างทอง เรียนดี กีฬาเด่น เป็นที่รักใคร่ของเพื่อนๆ และครู-อาจารย์ พบเด็กชายเป็นเด็กพิเศษที่พิการไร้แขนทั้ง 2 ข้าง ชื่อ นายเอกพันธ์ ทรงวิเชียร หรือ เอิร์ท อายุ 16 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/6 ห้องเรียนพิเศษ แผนกวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ที่เรียนหนังสือทุกวิชาเหมือนกับเพื่อนๆ เด็กปกติโดยทั่วไป ทั้งเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ โดยใช้เท้าทั้งสองข้างในการเขียนหนังสือ และช่วยเหลือตัวเองในกิจกรรมชีวิตประจำวัน และเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนๆ ร่วมชั้นเรียนซึ่งจะคอยดูแลช่วยเหลือกัน ใช้ชีวิตที่โรงเรียนและเรียนหนังสือ อย่างมีความสุข

ด้าน นายวินัย อินทรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม กล่าวว่า น้องเอิร์ทเป็นเด็กพิการที่มีใจสู้ไม่ท้อถอยต่อชีวิต ต่อสู้ดิ้นรนด้วยตัวเอง เพื่อให้ตนเองมีชีวิตที่ดีขึ้น และยังสามารถทำให้ชีวิตตนเองประสบความสำเร็จ เป็นที่น่าชื่นชมของครอบครัวและเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคมในการสู้ชีวิต ถึงแม้ว่าจะมีร่างกายที่พิการ แต่ก็สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้

ขณะที่ นางสมศรี เฉลยมนต์ รอง ผอ.ร.ร.อ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม กล่าวว่า น้องเอิร์ทตอนอยู่ที่โรงเรียนเก่าได้เป็นนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติในกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ เป็นกีฬาสำหรับคนพิการ ไปแข่งขันที่ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ได้ลำดับที่ 4 และในปีนี้ช่วงปิดเทอมก็จะต้องไปแข่งขันว่ายน้ำ พาราลิมปิกเกมส์ที่ประเทศโปรตุเกสอีกด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของทางโรงเรียน

ส่วน นางวันเพ็ญ แพร่หลาย และนางสาวบุญสิตา กิติเรียงลาภ อาจารย์ที่ปรึกษาห้อง ม.4/6 ห้องเรียนพิเศษ วิทย์-คณิต ห้องเรียนของน้องเอิร์ท กล่าวว่า น้องเอิร์ทเป็นเด็กดี น่ารัก ขยันและตั้งใจเรียน น้องเอิร์ทเป็นเด็กเก่งเคยเข้าแข่งขัน Speed ในงานศิลปหัตถกรรม และเป็นเด็กอารมณ์ดียิ้มตลอด จะปฏิบัติตัวเหมือนเด็กปกติทั่วไป โดยจะไม่คิดว่าตนเองเป็นเด็กพิเศษที่พิการไร้แขนทั้ง 2 ข้าง แต่อย่างใด เพื่อนๆ ทำได้ตนเองก็ต้องพยายามทำให้ได้เหมือนเพื่อนๆ และโชคดีที่เพื่อนๆ ทุกๆ คนรัก และเอ็นดู คอยช่วยเหลือ ดูแล น้องเอิร์ท มีการป้อนข้าวกัน ดูแล้วน่ารักอบอุ่นมาก และยังเป็นที่รักใคร่เอ็นดูของอาจารย์ทุกๆ ท่านในโรงเรียน

น้องเอิร์ท เล่าให้ฟังว่า อาศัยอยู่บ้านใน ตำบลเสนา อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นเด็กที่พิการมาแต่กำเนิด เมื่อถึงวัยเรียนได้เข้าศึกษา ที่โรงเรียนศรีสังวาล เป็นโรงเรียนเฉพาะทางสำหรับเด็กพิเศษ เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้ว ทุกคนก็จะต้องออกมาเรียนร่วมกับเด็กปกติ โดยทางผู้ปกครองของน้องเอิร์ทได้ตัดสินใจพาน้องเอิร์ทมาเข้าเรียนที่โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม เพราะทราบว่าทางโรงเรียนได้เปิดให้โอกาสกับเด็กพิเศษ ได้มาเรียนร่วมกับเด็กปกติ และยังมีน้าที่เป็นอาจารย์อยู่ที่โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคมแห่งนี้ คอยดูแลได้อีกทางหนึ่งด้วย ส่วนการเดินทางไป-กลับโรงเรียน ถ้าน้องเอิร์ทพักที่บ้านน้า ที่อำเภอบางปะหัน ทางด้านน้าก็จะเป็นคนคอยรับ-ส่ง แต่ถ้าวันไหนที่ต้องไปนอนพักที่บ้านที่อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คุณพ่อก็จะเป็นคนคอยรับ-ส่งในการเดินทางไปโรงเรียน

นายเอกพันธ์ กล่าวด้วยว่า ตนเองโชคดีมากที่ได้มาเรียนต่อที่โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคมแห่งนี้ เพราะดีกว่าที่คิดไว้มาก เพื่อนทุกคนเป็นมิตรและคอยช่วยเหลือดูแลตนเองเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะกินข้าว เข้าห้องน้ำ โดยจะมีเพื่อนสนิทชื่อ อาร์ม และฟีฟ่า คอยดูแลตลอด เพื่อนๆ ดีมาก และอาจารย์ผู้สอนก็ดูแลเอาใจใส่ตนเองเวลาเรียนเป็นอย่างดีเช่นกัน และจะขอฝากถึงเพื่อนๆ ที่กำลังท้อแท้ในการศึกษา หรือสู้ชีวิต ให้มีกำลังใจสู้ต่อไป.

น้องเอิร์ท นักเรียนชายวัย 16 ปีจาก จ.อ่างทอง แม้กายจะพิการไร้แขนทั้งสองข้าง แต่ก็สามารถเรียนร่วมกับเด็กปกติ ที่โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์ แถมผลการเรียนดี กีฬาก็เด่น และเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนๆ และครู-อาจารย์ ใช้ชีวิตมีความสุข.. 23 ส.ค. 2560 20:37 23 ส.ค. 2560 21:13 ไทยรัฐ