วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศานิตย์ ยันไม่มี 'ตำรวจอาสา' ในนครบาล สั่งสน.ลุมพินีตามคดีหนุ่มซีเรีย (คลิป)

พล.ต.ท.ศานิตย์ ผบช.น.ยืนยันไม่มี 'ตำรวจอาสา' ในนครบาล สั่งสน.ลุมพินี ตามคดีหนุ่มซีเรีย

จากกรณี นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ อายุ 47 ปี ชาวซีเรีย เข้าร้องขอความเป็นธรรม กรณีโดนตำรวจอาสาชี้เป้าให้ตำรวจ สน.ลุมพินี จับกุมนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด วาเอล ลูกชาย อายุ 23 ปี ชาวซีเรีย ไปดำเนินคดีข้อหาอยู่อาศัยในประเทศไทยเกินระยะเวลาที่กำหนด และโดนรีดไถเงินไปกว่า 5.5 แสนบาทแลกปล่อยตัว แต่กลับถูกส่งตัวไปสถานกักตัวคนต่างด้าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู กทม.นั้น 

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยผ่านรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญว่า ความเป็นจริงคำว่า ตำรวจอาสานั้นไม่มี และตนก็งงว่าใครเป็นคนตั้ง เพราะเขาไม่ใช่ตำรวจ ทั้งนี้ในต่างจังหวัดเขาจะเรียก คนที่มาเป็นผู้ช่วยตำรวจนั้นว่า อาสาสมัครดูแลความเรียบร้อยในชุมชน ในส่วนของตำรวจท่องเที่ยว มักจะมีเหตุที่เกี่ยวข้องกับต่างชาติ บางครั้งก็ต้องอาศัยล่ามภาษานั้นเข้ามาช่วยเหลือ โดยตำรวจท่องเที่ยวจะมีการขึ้นทะเบียนล่ามอาสาไว้ ซึ่งล่ามอาสา จะต้องเป็นล่ามและพยานในชั้นศาลอีกด้วย

สำหรับ บุคคลที่แอบอ้างแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานไปขอศาลอาญาออกหมายจับ 2-3 คน ในข้อหาฉ้อโกง โดยหนึ่งในจำนวนนี้เคยเป็นอาสาสมัครล่ามแปลภาษาตะวันออกกลางประจำ สน.ลุมพินี ยังไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นชาวต่างชาติหรือไม่ แต่ยืนยันได้ว่าปัจจุบันไม่ได้เป็นล่ามอาสาแล้ว  

ทั้งนี้ ก่อนหน้าตนได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผกก.สน.ลุมพินี พบว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ซึ่งขณะนั้นมี ผกก.คนเก่าอยู่ และขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่มีตำรวจอาสา

ด้านนายยาสเซอร์ กล่าวผ่านล่ามว่า นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด วาเอล ลูกชายถูกตำรวจอาสาจับกุมภายในซอยนานา ข้อหาอยู่ในไทยเกินกำหนด ทั้งที่ถือหนังสือผู้ลี้ภัย และถูกเรียกเงิน 5.5 แสนบาท แลกกับการปล่อยตัว พอไปที่ สน.ลุมพินี กลับโดนจับต้องจ่ายใต้โต๊ะอีก 1.5 แสนบาท แลกกับการปล่อยตัว โดยตำรวจได้ส่งลูกชายไปกักที่สถานกักตัวคนต่างด้าว  

นายปัณชพัฒน์ เลิศธีรเรืองกุล กล่าวว่า วันเกิดเหตุ นายวาเอล ถูกเรียกออกไปจากจุดที่เขาทำงาน ซึ่งน่าจะเป็นเพื่อนคนชาติเดียวกัน คล้ายกับนกต่อ เรียกเสร็จก็โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เข้ามาจับกุมในชุดนอกเครื่องแบบ มาตรวจสอบ เช่น พาสปอร์ต ใบอนุญาต และอยู่เกินวีซ่า

อย่างไรก็ตาม 2 พ่อลูกผิดกฎหมายตรงที่อยู่เกินวีซ่ากำหนด แต่เนื่องจากซีเรีย มีภาวะเกิดสงคราม ทั้ง 2 คนจึงทำบัตรเพื่อขอลี้ภัยกับข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ซึ่งกระบวนการขอขึ้นทะเบียนยังอยู่ในขั้นต้น แต่นายวาเอล ถูกควบคุมตัวไปแล้ว

พล.ต.ท.ศานิตย์ ผบช.น.ยืนยันไม่มี 'ตำรวจอาสา' ในนครบาล สั่งสน.ลุมพินี ตามคดีหนุ่มซีเรีย 23 ส.ค. 2560 19:35 23 ส.ค. 2560 21:48 ไทยรัฐ