วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยภาค 'ปชช.-นักการเมือง' แห่ขอร่วม คกก.ยุทธศาสตร์ฯ

"วิษณุ" เผยภาค "ประชาชน-นักการเมือง" เสนอรายชื่อบุคคลร่วมนั่ง กก.ปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ชาติ

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งกรรมการปฏิรูป 11 ด้านเพิ่มเติม โดยเฉพาะบุคคลจากองค์กรอิสระว่า ตนหมายถึงเผื่อจะมีบุคคลจากองค์กรอิสระอยากมาเป็น หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อยากได้ โดยมีหลายองค์กรรวมถึงศาล แต่จะมาต้องรอเกษียณอายุราชการก่อน เช่นเดียวกับพรรคการเมืองได้เสนอตัวบุคคลที่ไม่ใช่นักการเมืองมาให้พิจารณาด้วย ตนเป็นเพียงผู้รวบรวมรายชื่อเท่านั้น และไม่มีปัญหาหากนายกฯ จะดึงคนที่เหมาะสมมาร่วมเป็นกรรมการปฏิรูป นอกจากนี้นายกฯใช้วิธีสั่งการว่าอยากได้สเปกอย่างไรในด้านใด ก็จะไปจัดหาบุคคลในแวดวงนั้นๆ อย่างไรก็ตาม การแต่งตั้งไม่ครบตั้งแต่แรกมีข้อดี คือ จะมีเวลาพิจารณาอะไรให้มากขึ้น เพราะครั้งแรกที่แต่งตั้งมีข้อจำกัดหลายอย่าง

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ 17 คนนั้น ขณะนี้ยังไม่ขอพูดถึงรายชื่อที่เป็นข่าวออกมา และรายชื่อมีจำนวนมากกว่าที่เป็นข่าว มีทั้งคนที่เป็นและไม่เป็นคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ที่สำคัญ คือ ต้องมีความรู้ มีเวลา และเต็มใจทำงาน อย่างไรก็ตาม มีเงื่อนไขอีกจุด คือ เรื่องอายุ เพราะ พ.ร.บ.จัดทำยุทธศาสตร์ชาติ กำหนดว่าผู้ที่จะมาเป็นกรรมการต้องมีอายุไม่เกิน 75 ปี หลายคนที่มีความพร้อมและสังคมยอมรับ แต่กลับมีอายุเกิน หรือบางคนอายุ 74 ปีแล้ว สามารถทำงานได้แค่ปีเดียว ขณะที่ภาคประชาชน 3-4 วัน ที่ผ่านมามีการส่งรายชื่อมาหลายสิบคน ตนจะรวบรวมและเสนอนายกฯ พิจารณาว่า เคยทำอะไร มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันอย่างไรที่โดนใจนายกฯ

"วิษณุ" เผยภาค "ประชาชน-นักการเมือง" เสนอรายชื่อบุคคลร่วมนั่ง กก.ปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ชาติ 23 ส.ค. 2560 18:09 23 ส.ค. 2560 18:34 ไทยรัฐ