วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลิกลิ้น! 'เปรี้ยว'-แก๊งหั่นศพ กลับคำชั้นศาล ยันไม่ได้ฆ่า 'น้องแอ๋ม'

แก๊งฆ่าหั่นศพพลิกลิ้น!! หลังขึ้นศาลนัดแรก "เปรี้ยว" พร้อมเพื่อนกลับคำให้การ ปฏิเสธไม่ได้ฆ่าหั่นศพ "แอ๋ม" ขณะที่ 'ทนายแอ๋ม' ยื่นค้านการประกันผู้ต้องหา หวั่นหลบหนี เพราะคดีมีอัตราโทษสูง...


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 23 ส.ค.60 ภายหลังจากที่ศาล จ.ขอนแก่น ได้ทำการเบิกตัว น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือเอิร์น, น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต หรือแจ้, น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือเบนซ์ และ นายวศิน นามพรม ผู้ต้องหาร่วมกันก่อเหตุฆาตกรรม น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือน้องแอ๋ม จากห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาชั้น 1 ศาล จ.ขอนแก่น มาสอบคำให้การและรับทราบข้อกล่าวหา โดยศาลใช้เวลาในการสอบคำให้การและรับทราบข้อกล่าวหานานกว่า 2 ชม. 


จึงมีคำสั่งให้ตำรวจศาลควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดกลับไปยังห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาเช่นเดิม โดยในการสอบคำให้การและรับทราบข้อกล่าวหาผู้ต้องหาดังกล่าวทั้งหมด ที่ห้องพิจารณาคดี 8 ชั้น 3 นั้นไม่มีการอนุญาตให้สื่อมวลชนหรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปสังเกตการณ์หรือรับฟังการสอบคำให้การแต่อย่างใด มีเพียงผู้ต้องหา, ทนายจำเลย, ทนายฝ่ายโจทก์และอัยการ อยู่ในห้องพิจารณาคดีเท่านั้น พร้อมกันนี้ศาล จ.ขอนแก่น มีคำสั่งห้ามถ่ายภาพภายในห้องพิจารณาคดี บริเวณห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา รวมไปถึงโดยรอบบริเวณศาลโดยเด็ดขาด และกำหนดให้มวลชนและผู้ที่มาติดตามความเคลื่อนไหวของคดีดังกล่าว อยู่ที่บริเวณเรือนพักประชาชนด้านหน้าของศาลเท่านั้น


นายนพดล สีดาทัน ทนายความฝ่ายโจทก์ แถลงต่อสื่อมวลชนในฐานะทนายฝ่ายโจทก์ว่า ได้รับการแต่งตั้งจากครอบครัวของผู้เสียชีวิตโดยถูกต้อง ในการสอบคำให้การนั้นพบว่า พนักงานอัยการและศาลได้อ่านข้อหาให้กับผู้ต้องหาได้รับทราบ ประกอบด้วย 5 ข้อกล่าวหา คือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพเพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย, ร่วมกันลักทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย, ร่วมกันพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และรับของโจร 


โดย 5 ข้อกล่าวหาดังกล่าวนี้ ได้กล่าวหากับ น.ส.เปรี้ยว, น.ส.เอิร์น, น.ส.แจ้ และ นายวศิน ขณะที่ น.ส.แจ้ มีการตั้งข้อหาเพิ่มคือเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย ส่วน น.ส.เบนซ์ ถูกตั้งข้อกล่าวหาเพียง ร่วมกันลักทรัพย์ของผู้อื่น เพียงข้อกล่าวหาเดียวเท่านั้น


"ศาลได้อ่านข้อหาทั้งหมดให้กับผู้ต้องหาทั้ง 5 ได้รับทราบ ซึ่ง น.ส.เปรี้ยวและ น.ส.เอิร์น ปฏิเสธว่าไม่ได้ฆ่าน้องแอ๋ม และปฏิเสธข้อหาต่างๆ โดยรับสารภาพเพียงว่าทำร้ายร่างกาย และข้อหาร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้น เท่านั้น ขณะที่ น.ส.เบนซ์ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วน น.ส.แจ้ รับสารภาพ เสพยาเสพติด และข้อหาลอบฝัง ซ่อนเร้นฯ เท่านั้น นอกนั้นปฏิเสธหมด ส่วนนายวศิน รับเพียงข้อหา ลอบฝัง ซ่อนเร้น ส่วนข้อหาอื่นๆ ที่ศาลแจ้งก็ให้การปฏิเสธเช่นกัน" นายนพดลกล่าว 


นายนพดล กล่าวต่ออีกว่า ในคดีดังกล่าวนั้นได้กำหนดให้ น.ส.เปรี้ยว เป็นจำเลยที่ 1, น.ส.เอิร์น จำเลยที่ 2, น.ส.เบนซ์ จำเลยที่ 3, นายวศิน จำเลยที่ 4 และ น.ส.แจ้ จำเลยที่ 5 โดยพนักงานอัยการได้แนบท้ายคำร้องว่า จำเลยที่ 1, จำเลยที่ 2, จำเลยที่ 4 และจำเลยที่ 5 กระทำความผิดโดยอุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายและเป็นคดีที่สะเทือนขวัญ พนักงานอัยการจึงขอคัดค้านการประกันตัว จำเลยที่ 1, 2, 4 และ 5 เนื่องจากเกรงจะหลบหนี และขอให้ศาลได้โปรดลงโทษจำเลยที่ 1, 2, 4 และ 5 สถานหนัก ในฐานะทนายความฝ่ายโจทก์ หากจำเลยยื่นคัดค้านการประกันตัวต่อศาล ก็จะยื่นคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา”


"เมื่อผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ศาลจึงมีคำสั่งนัดตรวจพยาน และหลักฐาน ของฝ่ายโจทก์และจำเลย ในวันที่ 19 ก.ย.60 เวลา 09.00 น. โดยเป็นการเริ่มต้นกระบวนการพิจารณาคดีพร้อมในทุกฝ่าย ซึ่งในวันนั้นทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยจะยื่นหลักฐานต่อศาลทั้งการแถลงต่อศาลในคดีดังกล่าวอย่างไรในฐานะทนายความฝ่ายโจทก์พร้อมที่จะดำเนินการตามที่ได้รับมอบหมายจากครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ที่สุด เพื่อเอาผิดกับผู้ต้องหาตามกระบวนการทางกฎหมาย เพราะมีหลักฐานที่ชัดเจน ทั้งข้อความในโทรศัพท์ และกล้องวงจรปิด รวมทั้งวัตถุต่างๆ ที่ใช้ก่อเหตุ" นายนพดล กล่าว

ต่อมาเวลา 17.30 น. หน้าเรือนจำกลางขอนแก่น มีประชาชนจำนวนมากมาติดตามความเคลื่อนไหวการควบคุมตัวของแก๊งฆ่าหั่นศพน้องแอ๋ม โดยหลังจากที่ศาล จ.ขอนแก่น มีคำสั่งส่งตัวผู้ต้องหากลับเข้าทำการควบคุมตัวที่เรือนจำกลาง จ.ขอนแก่น และที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น หลังเสร็จสิ้นการเบิกตัวผู้ต้องหาสอบคำให้การและรับทราบข้อกล่าวหา ตามที่พนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น เป็นโจทก์ยื่นฟ้องผู้ต้องหา โดยทันทีที่รถควบคุมตัวผู้ต้องหาของเรือจำกลางขอนแก่นมาถึง เรือนจำได้ถอยรถเข้าไปภายในประตูทันที มีนายวีระชัย เพชรรัตน์ ผบ.เรือนจำกลางขอนแก่น และนายกฤติพงษ์ แสนสุข ผู้อำนวยการส่วนพัฒนา เรือนจำกลางขอนแก่น คอยตรวจสอบบัญชีผู้ต้องหาที่ถูกส่งตัวมาจากศาล จ.ขอนแก่น รวมทั้งการกำหนดพื้นที่ให้สื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปที่มาติดตามความเคลื่อนไหวไว้ในบริเวณที่กำหนด 


โดยผู้ต้องหาหญิงทั้ง 4 คน ถูกควบคุมตัวมาในที่นั่งด้านซ้ายตอนท้ายของรถ นั่งปะปนมากับผู้ต้องหาหญิงในคดีต่างๆ ก่อนที่รถเรือนจำกลางขอนแก่นจะถอยเข้าไปภายในประตูนั้น น.ส.เปรี้ยว ได้ชะโงกหน้าออกมาบริเวณกระจกด้านท้ายของประตูรถ พร้อมทั้งยกมือไหว้สื่อมวลชนและประชาชนที่มาติดตามความเคลื่อนไหวด้วยสีหน้าที่ยิ้มระรื่น ก่อนที่รถจะหยุดอยู่บริเวณด่านแรกพื้นที่ตรวจคัดกรอง เพื่อทำการแยกผู้ต้องหาเดิมออกจากผู้ต้องหาใหม่ โดยทีมสวยหั่นศพ ทั้ง 4 คนนั้น ได้นั่งรออยู่บริเวณเก้าอี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบัญชีรายชื่อและตรวจค้นร่างกาย ก่อนถูกส่งตัวกลับไปทำการคุมขังตามเดิมที่แดนหญิง ขณะที่ นายวศิน ถูกส่งต่อไปเข้าทำการควบคุมตัวที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น


ด้านนายธนัญชัย วงษ์ซ้าย ทนายความของ น.ส.เบนซ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทนายความเฉพาะของ น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือเบนซ์ เท่านั้น ซึ่งลูกความถูกตั้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันลักทรัพย์ของผู้อื่น ซึ่งในการสอบคำให้การและรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ ลูกความปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ซึ่งพนักงานอัยการก็ไม่ได้มีการคัดค้านการประกันตัว ทำให้มีการหารือร่วมกันกับครอบครัวของเบนซ์ ในการเตรียมขอยื่นประกันตัวในวันจันทร์ที่ 28 ส.ค.นี้


"อัยการสั่งฟ้องลูกความของผม ในข้อหาในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ ซึ่งทีมทนายความก็พร้อมที่จะสู้ในคดีดังกล่าวโดยถึงที่สุด และลูกความได้ให้การต่อศาลว่าไม่รู้เรื่อง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และปฏิเสธในข้อกล่าวหาดังกล่าว ดังนั้นแนวทางต่อจากนี้ไป คือเข้ายื่นคำร้องต่อกระทรวงยุติธรรม ผ่านสำนักงานยุติธรรมจังหวัด ในการขอใช้สิทธิ์ผู้ต้องหายากไร้ ให้ช่วยในการนำหลักทรัพย์หรือหลักประกันรวม 500,000 บาทมาทำการยื่นขอประกันตัวในวันจันทร์นี้ โดยหวังว่าศาลทจะพิจารณาและเมตตาลูกความของผม เพราะพนักงานอัยการก็ไม่คัดค้านการประกันตัว ในฐานะทนายความ ก็มีหลักฐานที่จะแถลงต่อศาลเช่นกัน ดังนั้นในการยื่นขอประกันตัวในวันจันทร์ที่จะถึงนี้มั่นใจว่าศาลจะพิจารณาให้ประกันตัวในช่วงระหว่างการพิจารณาคดี"


นายธนัญชัย กล่าวต่ออีกว่า คดีความดังกล่าวนี้ จำเลยได้มีการแต่งตั้งทนายความครบทั้ง 5 คน ซึ่งตนก็ไม่ขอก้าวล่วงในการทำงานของทนายความแต่ละท่าน ขอทำหน้าที่ทนายของ น.ส.จิดารัตน์ อย่างเต็มที่ตามที่ได้รับการแต่งตั้ง อย่างไรก็ตามในวันนัดสอบพยาน และตรวจหลักฐานของฝ่ายโจทก์และจำเลย ตามที่ศาล จ.ขอนแก่น นัดพร้อมนัดแรกในวันที่ 19 ก.ย.นั้น ได้มีการเตรียมหลักฐานต่างๆ เพื่อแถลงต่อศาลไว้เสร็จสิ้นแล้ว.


แก๊งฆ่าหั่นศพพลิกลิ้น!! หลังขึ้นศาลนัดแรก "เปรี้ยว" พร้อมเพื่อนกลับคำให้การ ปฏิเสธไม่ได้ฆ่าหั่นศพ "แอ๋ม" ขณะที่ 'ทนายแอ๋ม' ยื่นค้านการประกันผู้ต้องหา หวั่นหลบหนี เพราะคดีมีอัตราโทษสูง...
 23 ส.ค. 2560 17:16 23 ส.ค. 2560 19:08 ไทยรัฐ