วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' เผยถูกขู่ฆ่า ยันทำตามหน้าที่ บินเผ่นแนบพักผ่อน ตปท.

"วรงค์" เผยถูกจดหมายขู่ฆ่า เหตุไล่บี้จำนำข้าว ยันทำตามหน้าที่ ไม่เสียกำลังใจ เผ่นพักผ่อนต่างประเทศ ด้าน "อัศวิน" รับถูกขู่จริง ยันทั้งดูแลและให้กำลังใจ

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 60 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ทางไกลจากทวีปแอฟริกา ว่า เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว ตนได้รับจดหมายจ่าหน้าซองถึงตน ส่งมา ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเปิดอ่านพบว่าเป็นจดหมายขู่ปองร้าย ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเคยได้รับจดหมายขู่ในลักษณะนี้มาแล้ว 2 ครั้ง ในช่วงที่ทำหน้าที่ฝ่ายค้านตรวจสอบเรื่องการทุจริตจำนำข้าวพีคๆ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งที่น่าสังเกตคือ ในเนื้อหาของจดหมายขู่นี้ ใช้พิมพ์ ไม่ใช้ลายมือเขียน และอ้างว่าเป็นคนจากจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน แต่ตราประทับไปรษณีย์กลับเป็นการส่งมาจากพื้นที่ในกรุงเทพฯ

สำหรับเนื้อหาใช้ถ้อยคำหยาบคาย และมีคำด่าสารพัดต่างๆ ถึงตนโดยตรง และมีคำขู่มาว่า "มึงเป็นคนกลั่นแกล้งนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ขอให้ช่วงนี้มึงหาเสื้อเกราะหนาๆ มาใส่ ระวังตัวให้ดี" เนื้อหาสรุปได้ทำนองนี้ ตนจึงได้บอกเพื่อน ส.ส.ด้วยกัน และบอกต่อนายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรคดูแลพื้นที่ภาคเหนือ นายอัศวิน และคณะผู้บริหารพรรค จึงแนะนำให้มาพักผ่อนต่างประเทศ ตนจึงเดินทางมาทวีปแอฟริกากับภรรยา และเพื่อนๆ ตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค. และจะกลับประเทศไทยในช่วงปลายเดือน ส.ค.คือ ให้ผ่านช่วงวันอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าวไปก่อน ซึ่งตนก็ไม่ได้กลัวอะไร เพราะโดนขู่มาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่ประมาทเพิ่มระมัดระวังจะไปไหนมาไหน เพราะได้รับคำเตือนจากผู้ใหญ่ที่รู้จักและเคารพหลายคนในช่วงนี้เช่นเดียวกัน ยืนยันว่าไม่เสียกำลังใจ เป็นการทำตามหน้าที่ในสภาฯ และติดตามคดีที่ทำไว้ให้จบกระบวนการ โดยนายอัศวินบอกว่า ตนได้ทำหน้าที่มากพอแล้วจนถูกขู่ปองร้าย หลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของศาล และคนในพรรคที่จะช่วยกันสานต่อเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีการคุยในหมู่อดีต ส.ส.ภาคเหนือ ของพรรค ถึงข่าวการถูกขู่ปองร้าย แต่ไม่มีใครยืนยัน เพราะทางพรรคปิดเงียบ รู้แต่ในกลุ่มคณะผู้บริหารพรรคและเพื่อน ส.ส.ที่สนิท กระทั่งพบว่า นพ.วรงค์ ไม่ได้เข้าพรรคตามปกติที่เคยมา สื่อจึงโทรศัพท์สอบถาม จึงทราบว่าไปพักผ่อนต่างประเทศ และเก็บตัวจากเหตุถูกขู่ฆ่าดังกล่าว

ด้าน นายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือ กล่าวว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นจริง คงไม่มีใครมาพูดเล่นๆ โดย นพ.วรงค์มารายงานให้ทราบเมื่อสัปดาห์ก่อน ตนจึงบอกให้ไปพักผ่อนบ้าง และคดีสำคัญนี้ก็อยู่ในการพิจารณาของศาลฯแล้ว ถือว่าเราทำหน้าที่ดีที่สุดและหมดหน้าที่แล้ว ส่วนผลจะออกมาอย่างไร ทุกฝ่ายก็ต้องเคารพ และว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนการดูแลสมาชิกพรรคโดยเฉพาะคนที่ถูกขู่ปองร้าย หรือตกเป็นเป้าหมายนั้น เราดูแลกันอยู่แล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เพราะบอกไปก็กระทบต่อความปลอดภัยของคนที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่า คนทำงานให้ส่วนรวม เราดูแลและให้กำลังใจกันเสมอมาในการทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ซึ่งได้รายงานเรื่องนี้ต่อคณะผู้บริหารพรรคและผู้ใหญ่ให้ทราบเรื่องแล้วเช่นกัน

"วรงค์" เผยถูกจดหมายขู่ฆ่า เหตุไล่บี้จำนำข้าว ยันทำตามหน้าที่ ไม่เสียกำลังใจ เผ่นพักผ่อนต่างประเทศ ด้าน "อัศวิน" รับถูกขู่จริง ยันทั้งดูแลและให้กำลังใจ 23 ส.ค. 2560 16:42 23 ส.ค. 2560 17:53 ไทยรัฐ