วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่นพบทุจริตส่ง ศอตช.ฟันทันที ยันไม่อยากยุ่งเรื่องการเมือง

นายกฯ ลั่นไม่ใช่ต้นเหตุทำการลงทุนในไทยตกต่ำ ชี้ต่อให้ได้ รบ.เลือกตั้งมาทำก็ไม่ดีขึ้น หากไม่ปรับโครงสร้างใหม่ หานวัตกรรมใหม่ๆ มาแข่งขัน

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี พ.ศ. 2560 ซึ่งจัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม และได้กล่าวมอบโอวาทตอนหนึ่งว่า เช้านี้รู้สึกเหนื่อย น่าจะมาจากการลงไปปฏิบัติภารกิจในต่างจังหวัดตลอด 2 วันมานี้ และตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีงานต่อเนื่อง แต่เมื่อเจอพวกเราทุกคนก็จะมีแรงฮึดขึ้นมา ซึ่งต้องทำงานกันต่อไป ยิ่งเห็นทุกคนมีรอยยิ้ม เหนื่อยไม่ได้ ส่วนที่นักลงทุนต่างชาติย้ายฐานการลงทุนไปต่างประเทศนั้น คนไทยยังไม่เข้าใจว่าเขาย้ายทำไม

"กลายเป็นต่อว่าผม ถ้าผมไม่อยู่ แล้วเขาจะกลับมาหรือไม่ ถ้าอย่างนั้นผมจะไปให้ แต่เขาไม่มาหรอก เพราะต้นทุนมันสูง และการผลิตก็ยังไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆ มาแข่งขัน ดังนั้น ต้องเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างทั้งหมด อย่าให้เขามาพูดได้ว่า แม้แต่คนไทยยังไม่ลงทุนเลย เป็นเพราะผมอยู่ ไหนใครบอกว่าผมอยู่แล้วไม่มีใครมาลงทุน แล้วคิดว่าถ้ามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เป็นนักการเมืองเข้ามา การลงทุนจะดีขึ้นหรือไม่ ผมไม่อยากยุ่งกับการเมือง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนทุกหน่วยงานต้องมีธรรมาภิบาล หากมีการร้องเรียนเรื่องการทุจริตเข้ามา จะให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เข้าไปตรวจสอบทันที ฉะนั้นอย่าทุจริต เพราะนั่นเป็นเงินภาษีของท่าน ตายไปก็เอาไปบาทเดียว ไม่ได้ดูถูกใคร แต่เห็นใจลูกน้องท่าน หากเกิดการทุจริตลูกน้องก็โดนตรวจสอบ เพราะเขาเป็นคนทำเอกสาร อยากให้สร้างแรงบันดาลใจในองค์กร วันก่อนไปประชุม ครม.สัญจรที่ จ.นครราชสีมา สื่อก็ให้ความสำคัญกับเรื่องกบ ทั้งที่แค่เล่านิทานเรื่องกบเล่าให้ยายเขาฟัง และสื่อยังให้ความสนใจเรื่องการออกกฎหมายกิ๊ก ทั้งที่พูดเพื่อเอาใจผู้หญิงซึ่งนั่งอยู่หน้าเวที พูดเยอะขอให้หาสาระให้เจอ อย่าเก็บประเด็นแค่เรื่องกบกับกิ๊ก ทุกคนต้องไม่ชอบกิ๊ก เพราะทุกคนมีภรรยาแล้ว ถ้าจะไปชอบคนอื่นก็ขอให้นึกถึงภรรยา นึกถึงเวลาที่ไปจีบเขาใหม่ๆ ที่เราไปบ้านเขาทุกวัน เลี้ยงข้าวเขาอย่างดี ทำให้พ่อแม่เขารัก ส่วนใครยังไม่ได้แต่งงานก็ขอให้รีบแต่ง

นายกฯ ลั่นไม่ใช่ต้นเหตุทำการลงทุนในไทยตกต่ำ ชี้ต่อให้ได้ รบ.เลือกตั้งมาทำก็ไม่ดีขึ้น หากไม่ปรับโครงสร้างใหม่ หานวัตกรรมใหม่ๆ มาแข่งขัน 23 ส.ค. 2560 16:30 23 ส.ค. 2560 16:53 ไทยรัฐ