วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวตรังชวนแฟนฝรั่ง ปลูกดอกดาวเรือง 2 พันต้น เก็บดอกขายเสริมรายได้

สาวชาวนาหมื่นศรีชวนสามีฝรั่งชาวเยอรมัน ปลูกดาวเรืองเกือบ 2,000 ต้น เหลืองอร่ามทั้งทุ่งในพื้นที่ติดกับถ้ำเขาช้างหาย หวังปลูกไว้ขาย ทำรายได้วันละ 5-6 ร้อยบาท แต่ไม่หวงให้นักท่องเที่ยวแวะมาเชลฟี่ เพราะเล็งจะทำโฮมสเตย์...

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าว จ.ตรัง รายงานว่า น.ส.อรัญญา พัทสเคอ วัย 42 ปี พร้อมสามีชาวเยอรมัน Mr.Lars Patzke อายุ 42 ปี อยู่กินกันมา 8 ปี ได้ช่วยกันปรับพื้นที่ทุ่งนาประมาณ 1 ไร่เศษในพื้นที่ ม.2 ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง เป็นสวนปลูกดอกดาวเรืองเกือบ 2,000 ต้น จนขณะนี้กำลังออกดอกเรืองอร่ามอย่างสวยงาม เชิญชวนให้ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงและนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวชม เชลฟี่กันอย่างคึกคัก ด้วยสภาพอากาศที่บริสุทธิ์ เป็นที่โล่ง และมีทิวทัศน์ที่สวยงาม อีกทั้งอยู่ติดกับถ้ำเขาช้างหาย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ จ.ตรังโดยเฉพาะยามเย็น ลมพัดโชยเอื่อยๆ ทำให้หลายคนชอบอยากไปสัมผัสโดยเริ่มปลูกตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้สามารถทยอยตัดดอกดาวเรืองส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ และจังหวัดใกล้เคียงได้แล้ว ซึ่งดอกดาวเรืองที่ปลูกได้สั่งซื้อเมล็ดพันธุ์มาจากกรุงเทพฯ มีดอกใหญ่ สีเหลืองสวยงามและทนทาน

น.ส.อรัญญา เจ้าของสวนดอกดาวเรือง กล่าวว่า ส่วนตัวเป็นคนชอบดอกไม้ และสามีของตนเองเป็นชาวเยอรมันก็ชอบความสงบ ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ก็ใช้เวลาว่างจากการกรีดยางมาปลูกดอกดาวเรืองขาย เพื่อเป็นรายได้เสริม และก็ปลูกมาก จนทำให้หลายคนชอบมาถ่ายรูป ซึ่งตนก็ไม่ได้หวงห้ามแต่อย่างใด ยินดีต้อนรับทุกคน ส่วนราคาขายดอกละตั้งแต่ 80 สตางค์-1 บาท สร้างรายได้ 500-600 บาทต่อวัน

ทั้งนี้ ทั้งสองยังได้วางอนาคตว่าจะทำโฮมสเตย์และบาร์แต่ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยยังมีพื้นที่นา ว่างอยู่อีกบางส่วน ทางทิศใต้ ติดกับสวนดาวเรือง ก็ตั้งใจจะปลูกข้าวไว้กินเองในครัวเรือน ส่วนร้านอาหาร ใช้ชื่อ เขียวช้าง กลางทุ่งนา ต.นาหมื่นศรี เพื่อดึงดูดให้ชมมนต์เสน่ห์บรรยากาศกลางทุ่งนา ป่าเขา และสวนยางพารา ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาพักค้างคืนชมบรรยากาศที่นี่อีกด้วย

สาวชาวนาหมื่นศรีชวนสามีฝรั่งชาวเยอรมัน ปลูกดาวเรืองเกือบ 2,000 ต้น เหลืองอร่ามทั้งทุ่งในพื้นที่ติดกับถ้ำเขาช้างหาย หวังปลูกไว้ขาย ทำรายได้วันละ 5-6 ร้อยบาท แต่ไม่หวงให้นักท่องเที่ยวแวะมาเชลฟี่ เพราะเล็งจะทำโฮมสเตย์... 23 ส.ค. 2560 16:19 23 ส.ค. 2560 16:34 ไทยรัฐ