วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9 เดือนเพื่อพ่อหลวง! “ป้าจันทร์” เปิดใจเหตุใดฝ่าฝน ทนร้อน มากราบพระบรมศพ ร.9 ทุกวัน

นับตั้งแต่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพ พ่อหลวง ร.9 ในพระบรมมหาราชวัง มีผู้คนจากทั่วประเทศทยอยเข้ามากราบอยู่เนืองๆ ซึ่งบางคนขอกราบไหว้สักครั้งในชีวิตก็พอ

แต่สำหรับ นางแสงจันทร์ กลันทานนท์ หรือ ป้าจันทร์ วัย 63 ปีนี้กลับไม่คิดเช่นนั้น เพราะตั้งแต่วันแรก (14 ต.ค. 59) จนถึงวันนี้ (23 ส.ค. 60) ป้าจันทร์เดินทางโดยขึ้นรถเมล์สาย 82 ตอนตี 3 จากสามแยกพระประแดง จ.สมุทรปราการ เพียงลำพัง บางครั้งก็มากับหลาน มาลงสนามหลวงแล้วเดินมาเข้าแถวรอกราบพระบรมศพทุกวันเป็นเวลา 9 เดือนแล้ว แม้บางครั้งต้องฝ่ามรสุมทั้งฝนตก น้ำท่วมถนนก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อใจภักดีที่มีให้กับพ่อหลวง

ป้าจันทร์เปิดใจกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า ได้กราบไหว้ครั้งแรกกับพระบรมฉายาลักษณ์เมื่อ 14 ต.ค. 59 และ 19 ต.ค. 59 เป็นวันแรกที่เปิดให้เข้ามากราบพระบรมศพในพระราชวัง ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีเต็นท์ ต้องยืนตากแดด บางทีฝนก็ตกแต่ก็รออยู่กลางสนามหลวง

ในทุกครั้งที่ป้าจันทร์เข้าไปกราบพระบรมศพจะนึกถึงพระองค์ และขอกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกสิ่งทุกอย่างว่าชาติหน้าฉันใดขอให้พระองค์เกิดมาเป็นเจ้าฟ้ามหากษัตริย์ทุกชาติๆ ไป และขอพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนที่อยู่บนแผ่นดินไทยเกิดมาเป็นบริวารของพระองค์ทุกๆ ชาติ ไปเหมือนกัน

สำหรับเหตุผลว่าเหตุใดต้องมากราบทุกวัน ป้าจันทร์ตอบว่า “ป้าทำเพราะรักพระองค์ วันที่ 13 ต.ค. 59 ที่รู้ข่าวในทีวีว่าพระองค์สวรรคตรู้สึกเศร้าและเสียใจมาก ร้องไห้และยกมือขอพรขอให้ในหลวงฟื้นกลับคืนมาทั้งๆ ที่รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ วันที่พระองค์ยังมีชีวิต มีโอกาสเจอและกราบพระองค์เพียงครั้งเดียวเมื่อปี พ.ศ. 2512 ที่ อ.ปากช่อง โคราช บ้านเกิด ตอนนั้นอายุ 10 กว่าขวบ ตอนนี้เป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่จะมีโอกาสกราบพระองค์ จึงตั้งใจมากราบทุกวันจนกว่าจะถึงวันสุดท้ายที่งดให้เข้ากราบ” ป้าจันทร์กล่าวทิ้งท้ายด้วยน้ำเสียงสั่นเครือด้วยความเศร้า

แม้ต้องพบอุปสรรคแต่ป้าจันทร์ วัย 63 ปี ก็ไม่หวั่น เดินทางขึ้นรถเมล์สาย 82 ตอนตี 3 จากสมุทปราการเพื่อมากราบพระบรมศพ ร.9 23 ส.ค. 2560 16:13 23 ส.ค. 2560 17:07 ไทยรัฐ