วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่างนี้ก็ได้เหรอ? รวม 7 เกมตุกติกของ ‘เจ้าภาพ’ ในซีโกงครั้ง 29 ฉาวโฉ่จนต้องกุมขมับ!

โอ้แม่เจ้า! นี่กีฬาสีโรงเรียนมัธยม หรือ ซีเกมส์ครั้งที่ 29 แหม่ พี่เจ้าภาพเล่นใช้กำลังภายใน ควักกลยุทธ์ทุกรูปแบบออกมาใช้ให้ชาติตัวเองกุมชัยชนะ แบบไม่แคร์สายตาชาติคู่แข่งเอาเสียเลย วันนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมที่สุดแห่งความตุกติกของพี่เจ้าภาพ ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ มีอะไรบ้าง ฉาวโฉ่ขนาดไหน มาดู!

- ตะลึงทั้งโลก! 'มาเลย์' โกงจัดม้าหูชาย ส่งสองคนโผล่คะแนนเท่า ได้สองทอง

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 "เจ้าภาพ" มาเลเซีย ยังคงก่อเรื่องฉาวรายวัน ล่าสุดในการแข่งขันยิมนาสติกอุปกรณ์ม้าหูชาย ชิง 1 เหรียญทอง ทางเจ้าภาพส่งนักกีฬาทำการแข่งขัน 2 คน ประกอบด้วย ตัน ฟู เจี่ย และ เจเรเมีย ลู

โดยปกติแล้ว ระหว่างการแข่งขันจะมีการแจ้งสกอร์บอร์ดว่านักกีฬาคนไหนได้คะแนนเท่าไร แต่ซีเกมส์ครั้งนี้ไม่มีการแจ้ง แข่งจบทุกคนสรุปคะแนนออกมา นักกีฬาเจ้าภาพได้คะแนนมากสุดเท่ากันทั้งสองคนที่ 13.650 คะแนน ทำให้ทั้งคู่ได้เหรียญทองไปคนละเหรียญแบบตะลึงกันไปทั้งบาง ทั้งที่รายการนี้ชิงแค่ 1 เหรียญทองเท่านั้น

ส่วนเหรียญทองแดงเป็นของ จามร พรหมณี นักยิมนาสติกจากประเทศไทยทำคะแนนได้ที่ 13.250 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! เจ้าภาพ ปั่นตามหลัง สุดท้ายเบียดแซงไทยจนได้เหรียญทอง สุดกังขา เป็นไปได้ไง


นายวิสุทธิ์ กสิยะพัท โค้ชจักรยานทีมชาติไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Wisut Kasiyaphat” หลังทีมนักกีฬาจักรยานไทย ประเภท Time Trial อันประกอบด้วย ธุรกิจ บุยรัตนธนากร, นวุติ ลี้พงษ์อยู่, พีรพงษ์ ลาดเงิน และพีระพล ชาวเชียงขวาง คว้าเหรียญเงินจากการแข่งขันจักรยานในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซียวานนี้ โดยทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง 1 นาที 56 วินาที ส่วนเหรียญทองตกเป็นของเจ้าภาพมาเลเซีย ซึ่งทำเวลาได้น้อยกว่าไทย 18 วินาที ส่วนเหรียญทองแดงเป็นของเวียดนาม ซึ่งตามหลังไทย 6 วินาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันกีฬาจักรยานไทย ประเภท Time Trial เกิดข้อกังขา เพราะภาพการไลฟ์สดการแข่งขันนั้น ทีมจักรยานของไทยปั่นคู่คี่สูสีกับทีมจักรยานเวียดนาม และผลัดกันเป็นผู้นำในการแข่งขันมาโดยตลอด แต่ช่วงสุดท้ายหลังทีมไทยเข้าเส้นชัย กลับกลายเป็นว่า มีการประกาศว่าชาติเจ้าภาพเข้าเส้นชัยไปก่อนแล้วถึง 18 วินาที จึงมีการตั้งข้อสังเกตจากผู้ที่ชมการไลฟ์เป็นจำนวนมากว่า การที่ทีมเจ้าภาพเร่งแซงจนชนะไปถึง 18 วินาทีนั้นเป็นไปได้อย่างไร?
 
โดยข้อความที่โค้ชจักรยานทีมชาติไทย ระบุว่า "ขุนพลทีมชาติไทยเรา บาส/มะตูม/ป๋อม/ดอย ปั่นกันสุดชีวิตละครับ ปราบเวียดนามคู่ปรับตลอดกาลได้สำเร็จ แต่พ่ายให้เจ้าภาพแบบงงๆ เล็กน้อย เก็บเหรียญเงินไปอีก 1 สมัย น่าเสียดายอีก 1 รายการที่ตั้งความหวังไว้ ความเร็วเฉลี่ย 49.7 ในระยะทาง 51 กม. ด้วยเวลา 1:01:56 ชม. ทั้งๆ ที่ขึ้นเนินยาว 7 กม. สำหรับผมถือว่าทำได้ดีกว่าตอนซ้อม แต่ก็อย่างที่เคยบอกละครับ ถ้าเขาทำได้ดีกว่าก็ต้องยอมรับไป แต่เวลาที่เฉือนกัน 3-5 วินาทีมาตลอดทางนั้น เราค่อนข้างมั่นใจว่าจะเก็บได้ในช่วง 10 กม.สุดท้าย และเป็นเราที่เฉือนเวียดนามไป 6 วินาที แต่มาพ่ายเจ้าภาพถึง 18 วินาที ในช่วงที่เร่งเครื่องสุดๆ แบบนี้ งงมั้ยล่ะครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ท่องคำว่าสปิริตก้มหน้าเดินขึ้นโพเดียมรับเหรียญรางวัลที่ 2 ไป ยินดีกับผู้ชนะ และเดินทางล่าเหรียญทองแรกกันต่อไปครับ ขอบคุณที่ติดตามเชียร์นะครับ" 

- กับข้าวหมด! ’กิ๊ฟ-หน่อง-นา’ หน้าบึ้ง เจ้าภาพเตรียมอาหารไม่พอ

วันที่ 20 ส.ค. ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ในศึกซีเกมส์ครั้งที่ 29 ถึงกับอึ้งหลังเจอกับการบริหารจัดการที่ย่ำแย่ของ "เจ้าภาพ" มาเลเซีย จัดอาหารเช้าให้ไม่เพียงพอ

กิ๊ฟ วิลาวัณย์ โพสต์รูปทำหน้าบึ้ง ร่วมกับ “กัปตันหน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว และ วรรณา บัวแก้ว พร้อมข้อความว่า “อาหารว่างเช้านี้ กับข้าวหมดจ้ะ รอต่อไป ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่เตรียมให้พอ นักกีฬาพักเป็นฝูง แต่ก็เข้าใจ รร.นะ คงเคยทำเลี้ยงแต่คนปกติ นี่นักกีฬา กินเยอะ โปรดเข้าใจ”

ทั้งนี้ นี่คือปัญหาที่ 2 ที่ทัพลูกยางสาวไทยเจอนับตั้งแต่เดินทางมาถึงมาเลเซีย เพราะเมื่อวานนี้ก็เจอปัญหารถบัสของเจ้าภาพมารับช้า จน กิ๊ฟ ต้องโพสต์ข้อความว่า "บิน 09.00 น. ถึงมาเลย์ 12.00 น. ณ เวลานี้ 14.30 น. เรายังรอรถมารับอยู่ที่เดิมค่าา #อดทนอดทนอดทน #งงใจกับฝ่ายจัดรอรถบัสมารับวนไปจ้ะ"

- ซีโกง! 'มาเลย์' ฉาวอีก 'โต๊ะเล็กไทย' อึ้งเจ้าภาพไม่ให้ข้าวกิน อ้างสารพัด

วันที่ 19 ส.ค. 2560 ผู้สื่อจ่าวรายงานว่า ทีมฟุตซอลไทยทั้งชายและหญิงในศึกซีเกมส์ 2017 เจอกับปัญหาชวนปวดหัวในช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ขณะเดินทางไปฝึกซ้อม และได้ประสานกับทางโรงแรมคอนคอร์ตชาอลัมห์ ที่พัก ว่าจะเดินทางไปฝึกซ้อม โดยจะกลับมาในราวๆ เวลา 15.00 น. แต่ทว่า "เจ้าภาพ" กลับทำแสบแจ้งว่าอาหารมีถึงเวลา 15.00 น. เท่านั้น หากกลับมาไม่ทันคืออดกิน และต้องไปรอมื้อเย็นคือเวลา 18.00 น.เลย

เมื่อได้ยินคำพูดนี้ทำเอาทัพโต๊ะเล็กไทยถึงกับอึ้งกันหมด ก่อนจะพยายามประสานงานกับผู้จัดการโรงแรม แต่สุดท้ายได้คำตอบเดิม คือไม่มีการจัดอาหารให้เหมือนเดิม จากนั้นทีมชาติไทยเปลี่ยนแผนใหม่โดยขอเป็นอาหารกล่อง โดยให้ทางโรงแรม เอาข้าวเที่ยงที่ไทยไม่ได้รับประทานใส่กล่องให้แทน แต่ทางโรงแรมเเจ้งว่า หากจะให้ทำข้าวกล่องให้ ต้องแจ้งล่วงหน้า 2 วัน วันนี้ทำให้ไม่ทัน ทีมไทยทั้งชายและหญิงจึงต้องเดินทางไปฝึกซ้อมอย่างสุดเซ็ง

ทั้งนี้ มาเลเซีย เคยก่อเรื่องฉาวกับฟุตซอลไทยมา ไม่ว่าจะเป็นไม่ยอมจัดสนามซ้อมให้ หรือแม้แต่เลี่ยงไม่ยอมเอารถบัสพานักเตะไปสนามซ้อม

- ฉาวทุกวัน! แฉภาพสุดตะลึง 'นักกีฬาไทยซีเกมส์' กินอาหารพบเส้นขยุกขยุย

วันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย เกิดเรื่องฉาวไม่เว้นแต่ละวัน ล่าสุดนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติไทย โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว "Neng Ohana" พร้อมกับแฉอาหารที่ทางเจ้าภาพจัดให้กับพวกเขากิน

โดยเจ้าภาพจัดอาหารเมนูผัดหมี่ที่นักกีฬาไทยบ่นว่ารสจืดแบบสุดๆ บวกกับเมนูไข่ที่ไหม้เกรียม อีกทั้งยังมีขนที่คาดว่าจะมาจากของลับโผล่มาในอาหารมื้อนี้ ทำเอานักกีฬาไทยถึงกับสยอง ทนไม่ไหว ก่อนจะประจานในทันที 

ทั้งนี้ ไม่ใช่เคสแรกที่เกิดขึ้นกับการเป็นเจ้าภาพของมาเลเซียในศึกซีเกมส์ครั้งนี้ ย้อนกลับไปไม่กี่วัน เจ้าภาพก็ก่อเรื่องฉาว ไม่ว่าจะเป็น กลับธงทีมชาติอินโดนีเซีย, ไม่ยอมอำนวยความสะดวกให้นักธนูคนพิการทุกชาติ, ตัดสินอย่างไม่เป็นธรรมจนทีมเซปักตะกร้ออินโดนีเซียต้องวอล์กเอาต์ และอื่นๆ อีกมากมาย

- เจ้าภาพแบน ลูกครึ่งไทย-สวีเดน นักฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติไทยไม่ให้ลงแข่ง

สำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ของ "เจ้าภาพ" มาเลเซีย มีคำสั่งแบนห้าม เคน เอ็ดวิน ซินเบอร์น ลูกครึ่งไทย-สวีเดน นักฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติไทย ลงแข่งขันในรายการนี้ หลังเจ้าตัวถือพาสปอร์ต 2 เล่ม (พาสปอร์ตไทย และ พาสปอร์ตสวีเดน) ทั้งที่เจ้าตัวเคยผ่านการรับใช้ทีมชาติไทย ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ที่ซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น มาแล้ว ม.ล.กฤษฎา เกษมสันต์ นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย ได้เผยว่า "ตนทราบมาก่อนหน้านี้ว่า เคน เอ็ดวิน ซินเบอร์น เกิดที่ภูเก็ต แต่ครอบครัวพาไปที่สวีเดนภายหลัง ทำให้เจ้าตัวถือพาสปอร์ต 2 เล่ม ซึ่งบางชาติเองก็ส่งนักกีฬาลูกครึ่งแบบไทยเข้าแข่งขัน รวมถึง "เจ้าภาพ" มาเลเซีย เองก็ทำ แต่กลับไม่ถูกแบน""อย่างในกรณีของ เคน เอ็ดวิน ซินเบอร์น เจ้าตัวยังคงเดินทางเข้าออกประเทศไทย บ่อยครั้ง แต่มีภารกิจที่ต้องเดินทางไปเล่นอาชีพที่ประเทศสวีเดน แต่ในรายของ คิม โล๊ค ของมาเลเซีย อาศัยอยู่ต่างประเทศมากกว่าอยู่มาเลเซียเสียอีก แต่กลับไม่โดนแบนจากการแข่งขัน" นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย กล่าว"ซึ่งผมได้ทำการประท้วงไปทางฝ่ายจัดแล้ว แต่ไม่เป็นผล สร้างความผิดหวังให้กับผมมาก เนื่องจาก เคน เอ็ดวิน ซินเบอร์น ถือเป็นกำลังหลักของทีมเรา" นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย กล่าวอย่างไรก็ตาม การเผชิญหน้ากันของ ทีมชาติไทย กับ เจ้าภาพ ที่มาเลเซีย เนชั่นแนล ไอซ์ สเก็ตติ้ง สเตเดียม เมื่อวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทัพไอซ์ฮอกกี้ไทย ระเบิดฟอร์ม ไล่ทำแต้มเอาชนะไปได้แบบสบายๆ 10-4 ถึงขนาดที่หลังเกมการแข่งขัน คริสตอฟ โควาโก้ เทรนเนอร์ของฝั่งมาเลเซีย ถึงกับออกปากชมว่า ผู้เล่นของทีมไทย เก่งเหลือเกิน

- ไม่ต้องแข่งมันแล้ว! ตะกร้อสาวอิเหนา วอล์กเอาต์ ไม่พอใจกรรมการ 

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย เกิดเรื่องฉาวขึ้นอีกครั้ง คราวนี้เกิดขึ้นที่สนามเซปักตะกร้อ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ระหว่าง "เจ้าภาพ" มาเลเซีย พบกับ อินโดนีเซีย

ในเซตแรก มาเลเซีย เอาชนะไปได้ก่อน 22-20 แต่เหตุการณ์สุดฉาวเกิดขึ้นในเซตที่ 2 ขณะที่อินโดนีเซียขึ้นนำ 16-10 โดย อินโดนีเซีย ถูกกรรมการจับฟาวล์เสิร์ฟ ทำให้อินโดนีเซียไม่พอใจ เนื่องจากพวกเขาโดนกรรมการจับฟาวล์ลูกเสิร์ฟหลายต่อหลายครั้ง โดยมองว่าทำเกินไปหรือไม่

จากนั้น อินโดนีเซีย ทั้งทีมงานสตาฟฟ์โค้ชและผู้เล่น ต่างไม่พอใจกับการตัดสินของกรรมการชุดนี้ ก่อนจะตัดสินใจวอล์กเอาต์ไม่ทำการแข่งขันต่อ ปล่อยให้ มาเลเซีย เอาชนะในแมตช์นี้ไปเลย ทำให้ มาเลเซีย จะไปชิงเหรียญทองกับทีมชาติไทย แชมป์เก่า ในวันนี้

อย่างไรก็ตาม หากดูจากคลิปวิดีโอจังหวะเสิร์ฟของอินโดนีเซียเป็นลูกฟาวล์จริง โดยกฎเวลาเสิ์รฟห้ามขยับขาหลัก หรือยกขาหลักจากพื้น แต่อินโดนีเซียทำเช่นนั้น ดังนั้นกรรมการตัดสินถูกต้อง และตามกฎของสหพันธ์เซปักตะกร้อนานาชาติ หรือ ISTAF หากทีมใดวอล์กเอาต์ จะถูกลงโทษแบนห้ามทำการแข่งขันในอีเวนต์นั้นอีกต่อไปทุกกรณี ซึ่งจะทำให้ทีมเซปักตะกร้อหญิงอินโดนีเซียจะถูกแบนทำการแข่งขันทุกรายการที่ทางสหพันธ์ตะกร้อนานาชาติรับรอง.

โอ้แม่เจ้า! นี่กีฬาสีโรงเรียนมัธยม หรือซีเกมส์ครั้งที่ 29 แหม่ พี่เจ้าภาพเล่นใช้กำลังภายใน ควักกลยุทธ์ทุกรูปแบบออกมาใช้ให้ชาติตัวเองกุมชัยชนะ แบบไม่แคร์สายตาชาติคู่แข่งเอาเสียเลย รวบรวมที่สุดแห่งความตุกติกของพี่เจ้าภาพ... 23 ส.ค. 2560 16:13 23 ส.ค. 2560 17:23 ไทยรัฐ