วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน่วยข่าวความมั่นคง ชี้ หญิงสูงวัยแห่เชียร์ 'ยิ่งลักษณ์' 2-3 พันคน

ประเมินสถานการณ์ คาดมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ตัดสินจำนำข้าว 2-3 พันคน คาดส่วนใหญ่เป็นหญิง 30-40 ปี ห่วงสภาพอากาศแปรปรวน การจราจรคับคั่ง ชี้คำตัดสินเป็นเรื่องของศาล

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยข่าวความมั่นคงได้ประเมินมวลชนที่จะเดินทางมาที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาทางการเมือง ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ เพื่อให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะเข้ารับการตัดสินคดีรับจำนำข้าวประมาณ 2,500-3,000 คน ส่วนใหญ่จะมาจากในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประมาณ 1,500-2,000 คน ส่วนทางภาคเหนือและภาคอีสาน คาดว่ามีประมาณ 1,000 คนขึ้นไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ อายุเฉลี่ยประมาณ 30-40 ปีขึ้นไป ในขณะที่อายุ 20-30 ปี ก็ได้รับรายงานว่าจะเดินทางมาด้วย

ทั้งนี้ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ได้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับมวลชนอย่างต่อเนื่อง ว่าการเดินทางเข้ามาในบริเวณดังกล่าวไม่ได้สะดวกสบาย การจราจรคับคั่ง และอยากให้ติดตามข่าวสารอยู่ที่บ้าน แต่ที่เจ้าหน้าที่ห้ามปรามคือคนที่ทำหน้าที่เป็นผู้รับ-ส่ง ขนส่ง ไปจ้างรถ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ติดตามตั้งแต่การขนคนมายังศาลฯ เมื่อครั้งที่แล้ว ซึ่งพบว่าเป็นรถโดยสารที่ถูกว่าจ้างจากนักการเมืองและผู้ให้การสนับสนุน 

ด้าน พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า คดีดังกล่าวเป็นที่สนใจของประชาชน น่าจะมีมวลชนมาพอสมควร ประมาณ 2,000-3,000 คน สำหรับงานของ คสช. คือการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีความมั่นคง ดูแล ซึ่งภาระหน้าที่ในเรื่องดังกล่าวได้มอบให้ทางตำรวจได้เป็นผู้อำนวยความสะดวก ให้การดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยการดูแลพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาเยี่ยม มอบดอกไม้ ให้กำลังใจบริเวณหน้าศาล

"พื้นที่ที่ได้แบ่งเอาไว้คือพื้นที่การทำงานของศาล ซึ่งขอความร่วมมือจำกัดเป็นเขตหวงห้าม ไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป และมีการแบ่งพื้นที่ที่จะรองรับมวลชนประมาณ 2-3 พันคน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสิ่งของต่างๆ เพราะว่าการที่มีคนหมู่มากมารวมกัน การนำพาสิ่งของต้องห้าม หรือของมีคม หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้ดูแล้วไม่เรียบร้อย หรือบรรยากาศที่ทำให้เกิดความสับสนวุ่นวาย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะดูแล สำหรับข้อห่วงใยและข้อกังวลคือสภาพอากาศในช่วงนี้ที่เปลี่ยนแปลง อาจจะมีฝน หรือมีภาวะแดดร้อน อุณหภูมิสูง รวมถึงปัญหาการจราจร”

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ทีมโฆษก คสช. ยังระบุว่า สิ่งที่ปรากฏหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ของการมาให้ปากคำ และครั้งสุดท้ายคือเมื่อวันที่ 1 ส.ค.พบว่า มวลชนส่วนใหญ่ที่เป็นพี่น้องประชาชนคนไทยมาด้วยความเรียบร้อย มาให้กำลังใจและกลับ หรืออาจจะเดินทางไปในภารกิจอื่น แต่ก็ไม่ได้สร้างความวุ่นวาย ในขณะเดียวกันยังให้ความร่วมมือ เมื่อเจ้าหน้าที่ชี้แจงทำความเข้าใจว่าพื้นที่ใดหวงห้าม และพื้นที่ใดที่สามารถยืนได้ ทุกคนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เขาย้ำว่า ขณะนี้ยังไม่มีข่าวสารสำคัญที่ปรากฏว่าจะมีสิ่งใดที่ไม่เรียบร้อย การเตรียมการของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับงานด้านความมั่นคงได้ศึกษาพื้นที่และเตรียมการอำนวยความสะดวกให้เกิดความสงบเรียบร้อย และทำบรรยากาศให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยมากที่สุด

สำหรับผลการพิจารณาจะเป็นอย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถที่จะตอบได้ในเวลานี้ เป็นเรื่องของศาล แต่อย่างไรก็ตาม คสช.ก็คงต้องติดตามสถานการณ์ไปอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าการตัดสินคดีสิ้นสุดลงแล้ว แต่ก็ต้องรักษาบรรยากาศของความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองต่อไป แม้ผลจะถูกใจหรือไม่ถูกใจใครก็ตาม.

ประเมินสถานการณ์ คาดมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ตัดสินจำนำข้าว 2-3 พันคน คาดส่วนใหญ่เป็นหญิง 30-40 ปี ห่วงสภาพอากาศแปรปรวน การจราจรคับคั่ง ชี้คำตัดสินเป็นเรื่องของศาล 23 ส.ค. 2560 16:12 23 ส.ค. 2560 16:32 ไทยรัฐ