วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เซ็งบางพวก ตีรัฐเอื้อนายทุนไม่เลิก ลั่นต้องลบข้อกล่าวหา

นายกฯ เซ็งบางพวกยังไม่เข้าใจ ใช้วาทกรรมซัด รบ.เอื้อประโยชน์นายทุน ไม่สนใจคนจน ตีกินรัฐไม่เลิก ลั่นต้องลบข้อกล่าวหานี้ให้ได้

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี พ.ศ.2560 ซึ่งจัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม โดยกล่าวมอบโอวาทตอนหนึ่งว่า ยินดีและให้กำลังใจกับผู้ได้รับรางวัล ผู้ที่ไม่ได้ก็ขอให้มีความพยายามต่อไป ซึ่งอุตสาหกรรมเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาประเทศ ควบคู่ไปกับการทำงานของรัฐวิสากิจในส่วนของรัฐบาล ข้าราชการมีหน้าที่ในการอำนวยความสะดวก ขจัดอุปสรรคและรักษากฎระเบียบ วันนี้หลายอย่างต้องมีการปรับเปลี่ยนรวมทั้งการปฏิรูปประเทศ การปฏิรูปอุตสาหกรรมการปฏิรูปเศรษฐกิจรวมทั้งเรื่องของการเกษตร ต้องยอมรับว่าบางคนยังไม่เข้าใจ ซึ่งทุกอย่างต้องใช้เวลา และจากการพบปะผู้นำต่างประเทศ แม้ส่วนใหญ่พอใจสินค้าไทย แต่เขาติราคาแพงไป จึงอยากให้ไทยไปลงทุนประเทศต่างๆ บ้าง เพื่อลดต้นทุนการผลิตทำให้ราคาถูกลง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ปีนี้เศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคนที่ต้องช่วยกัน ทั้งภาครัฐภาคเอกชน ภาคธุรกิจ รัฐวิสาหกิจ รัฐบาลนี้ได้แก้ไขปัญหาหลายอย่าง รวมทั้งปลดล็อกข้อกฎหมาย แต่ยังมีคนบางส่วนไม่เข้าใจ หาว่าเอื้อประโยชน์กับนายทุนและภาคอุตสาหกรรมบางส่วน ไม่สนใจคนจนและเกษตรกร เป็นวาทกรรมมานาน ต้องแก้ไขให้ได้ วันนี้ต้องมีมาตรการลดความเสี่ยงด้านแรงงาน หากแรงงานกลับประเทศแล้วจะทำอย่างไร ดังนั้นแรงงานไทยจะต้องมีการพัฒนาเรียนรู้ ซึ่งได้สั่งการไปแล้วว่า ถ้าเรามุ่งถึงคุณวุฒิอย่างเดียวจะทำงานไม่ได้ เพราะไม่ตรงกับความต้องการของประเทศ จึงต้องถอดสมการให้ได้ ว่าวันนี้ภาคอุตสาหกรรมของไทยต้องการแรงงานประเภทใด เพื่อยกระดับผู้มีรายได้น้อยให้มีคุณภาพและคุณวุฒิ เพื่อขึ้นไปสู่การเป็นหัวหน้างาน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะเร่งสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ลดความหวาดระแวง เพื่อให้ภาคอุตสาหกรรมมาร่วมลงทุน รัฐบาลให้ความสำคัญกับทุกกิจกรรม สนับสนุนการลงทุนในต่างประเทศ เพื่อเชื่อมโยงให้ถึงประชาชนในประเทศ ตนขอฝากให้เร่งการตรวจสอบคุณภาพของสินค้าให้เร็วขึ้น ทั้งสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพราะหากทำช้าจะไม่มีใครรอผลิตภัณฑ์จากประเทศไทย อีกทั้งการทำอุตสาหกรรมต้องมีขยะจำนวนมาก ตนก็ขอฝากให้ช่วยจัดการกับขยะที่เป็นพิษและขยะที่ไม่เป็นพิษด้วย

นายกฯ เซ็งบางพวกยังไม่เข้าใจ ใช้วาทกรรมซัด รบ.เอื้อประโยชน์นายทุน ไม่สนใจคนจน ตีกินรัฐไม่เลิก ลั่นต้องลบข้อกล่าวหานี้ให้ได้ 23 ส.ค. 2560 16:09 23 ส.ค. 2560 17:50 ไทยรัฐ